รวม 9 ร้านล้างฟิล์มออนไลน์ ให้คุณรอรับรูปง่าย ๆ ได้ที่บ้าน

Published on April 15, 2020

ระหว่างการเก็บตัวอยู่บ้านและ Work From Home อยู่ในตอนนี้ BKK. ขอเอาใจเหล่าคนรักกล้องฟิล์ม ที่ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็ไม่ต้องกังวลใจไปกับการล้างฟิล์ม เพราะเราได้รวบรวม 9 ร้านล้างฟิล์ม ที่พร้อมอำนวยความสะดวกสบายด้วยบริการออนไลน์ ให้คุณส่งล้างรูปได้ง่าย ๆ แม้ในวันที่ต้องอยู่บ้าน ส่วนจะมีร้านโปรดในดวงใจร้านไหนบ้าง เตรียมกดชัตเตอร์ แล้วรอรับรูปที่บ้านกันได้เลย !

 

Fotoclub BKK

Fotoclub BKK คอมมูนิตี้ของคนรักกล้องฟิล์ม ที่มีบริการล้างสแกนฟิล์มแบบมืออาชีพ และขายฟิล์มนานาชนิด รวมทั้งขายหนังสือถ่ายภาพ และงานศิลปะต่าง ๆ อีกทั้งยังมีบริการห้องมืด สำหรับอัดขยายหรือล้างฟิล์มเอง โดยนอกจากนี้ยังเป็นพื้นที่ในการจัดแสดง Workshop และ Photowalk พร้อมด้วยสตูดิโอและแกลเลอรีแสดงงานภาพถ่ายและศิลปะ ที่ทางร้านได้พยายามหาสินค้าและบริการ ที่จะมาเติมเต็มให้กับความต้องการของคนที่ชอบถ่ายรูป จนกลายเป็นชมรมถ่ายภาพของคนกรุงเทพฯ ซึ่งในช่วงสถานการณ์ที่ต้องเก็บตัวอยู่บ้านตอนนี้ ทางร้านก็พร้อมบริการล้างฟิล์มออนไลน์ผ่านการส่งไปรษณีย์ พร้อมจุดรับฟิล์มตลอด 24 ชั่วโมง โดยติดต่อผ่านช่องทาง LINE Official : @FotoclubBKK

 

(Photo By Fotoclub BKK)

Fotoclub BKK
ถนนเจริญกรุง
โทร. 08-7673-7333
www.facebook.com/fotoclubbkk


2

Akirart Minilab

 

(Photo By Akirart Minilab)

เชื่อว่าหลายคนคงจะคุ้นหน้าคุ้นตากับคาเฟ่ธีมย้อนยุคอย่าง Akirart เป็นอย่างดี ซึ่งในตอนนี้ทางร้านก็ได้เปิดรับล้างฟิล์ม ที่ต่อยอดจากคาเฟ่กลายเป็น Akirart Minilab ร้านล้างฟิล์มเล็ก ๆ ที่พร้อมต้อนรับลูกค้าสาย Analog ให้แวะเวียนมาพูดคุยและล้างฟิล์มได้อย่างเป็นกันเอง ด้วยฝีมือการล้างและสแกนที่สั่งสมความรู้และประสบการณ์มาเองกับมือ ผ่านการเรียนรู้และทดลองมาหลายต่อหลายม้วนฟิล์ม ทำให้มั่นใจได้เลยว่าภาพทุกใบจากทางร้านจะเต็มไปด้วยคุณภาพอย่างแน่นอน สำหรับใครที่สนใจ สามารถส่งให้ทางร้านล้างฟิล์มผ่านทางไปรษณีย์ได้เช่นกัน

 

(Photo By Akirart Minilab)

Akirart Minilab
ซอยอนุสรณ์ 1 ถนนพลับพลาไชย
โทร. 08-4106-6333
www.facebook.com/akirartminilab


3

FILMGALONG

 

(Photo By FILMGALONG)

FILMGALONG แล็บฟิล์มจากภาคอีสานที่เริ่มจากการทำงานด้วยการอัดรูปทีละใบด้วยมือคนเดียว อาศัยแค่เพื่อน พี่น้อง ที่คอยช่วยเหลือกัน จนในปัจจุบันได้กลายเป็นมินิแล็บมาตรฐาน และมีห้องมืด Darkroom สำหรับงานอัดขยายขาวดำโดยเฉพาะ โดยทางร้านมีความตั้งใจสร้างชุมชนสำหรับคนรักกล้องฟิล์มให้กับท้องถิ่นในจังหวัดขอนแก่น ที่พร้อมบริการรับล้างและสแกน ทั้งฟิล์มสี และขาวดำ อีกทั้งยังรับอัดขยายรูปด้วยกระบวนการ Darkroom Printing ที่นอกจากจะเป็นร้านอัดรูปภาพความทรงจำผ่านภาพฟิล์มแล้ว ยังเป็นพื้นที่แลกเปลี่ยนความรู้สำหรับจัด Workshop และ Exhibition เล็ก ๆ กับคนในสังคมฟิล์มอีกด้วย และถึงแม้ตัวร้านจะอยู่ต่างจังหวัด แต่สำหรับใครที่สนใจก็สามารถส่งล้างฟิล์มทางไปรษณีย์กับทางร้านได้เลย

 

(Photo By FILMGALONG)

FILMGALONG
พิมานธานี ซอย 1 ถนนกลางเมือง จังหวัดขอนแก่น
โทร. 08-8070-0229
www.facebook.com/filmgalong

 

Analox Film Cafe

ท่ามกลางกระแสของกล้องฟิล์มที่กำลังกลับมา หลายคนคงเคยแวะมาสัมผัสบรรยากาศแห่งการผสมผสานระหว่างร้านล้างฟิล์มและบาร์กาแฟที่รวมไว้ในแห่งเดียวอย่าง Analox Film Cafe คาเฟ่เล็ก ๆ ริมถนนใหญ่ใจกลางเมืองย่านช่องนนทรี ซึ่งเกิดจากการนำเอาความชอบของทั้งสองสิ่งมารวมกันเป็นคาเฟ่กล้องฟิล์ม โดยต้องการให้พื้นที่แห่งนี้เปรียบเสมือนคอมมูนิตี้แห่งใหม่เอาใจเหล่าคนรักกล้องฟิล์มโดยเฉพาะ และสำหรับใครที่ไม่สะดวกไปล้างฟิล์มที่ร้านเอง ก็สามารถส่งฟิล์มทางไปรษณีย์ให้ร้านล้าง แล้วรอรับรูปได้ง่าย ๆ ที่บ้าน

FULL REVIEW
 

(Photo By Analox Film Cafe)

Analox Film Cafe
ถนนนราธิวาสราชนครินทร์
โทร. 09-8902-8955
www.facebook.com/Analoxfilmcafe


5

LERT's

 

(Photo By LERT's)

ถัดมาที่ร้าน LERT's ร้านฟิล์มสุดชิคที่ตั้งอยู่ใน YELO House อดีตโกดังที่ปัจจุบันเปลี่ยนแปลงเป็น Art Space สุดฮิต ที่เป็นแหล่งพบปะพูดคุยแลกเปลี่ยนและป้ายยาสำหรับชาวฟิล์ม ในขณะเดียวกันทางร้านก็มีฟิล์มขายครบทุกตัวในตลาดที่ยังมีผลิตในปัจจุบัน ซึ่งลูกค้าของทางร้านจะมีตั้งแต่ผู้ที่หลงใหลในการถ่ายภาพแบบสมัครเล่นไปจนถึงระดับอาชีพ โดยบริการหลักของทางร้าน สามารถล้างฟิล์มได้ทั้งงานสีและขาวดำ ด้วยเครื่องมือ Lab ตามแบบมาตรฐานที่ทั่วโลกใช้ โดยสามารถส่งล้างฟิล์มได้ทางไปรษณีย์ตลอดเวลาทำการ และรอรับรูปที่บ้านผ่าน Google Drive

 

(Photo By LERT's)

LERT's
YELO House ซอยเกษมสันต์ (BTS สนามกีฬาแห่งชาติ)
โทร. 09-8469-5924
www.facebook.com/lerts.bkk


 

(Photo By LUCK ROOM)

อีกหนึ่งร้านล้างฟิล์มยอดฮิตที่พร้อมบริการล้างฟิล์มได้ง่าย ๆ โดยที่คุณสามารถรอรับรูปได้จากที่บ้านอย่าง Luck Room ร้านล้างฟิล์มที่ก่อตั้งขึ้นจากกลุ่มเพื่อนที่จบมาจากภาควิชานิเทศศิลป์ สาขาการถ่ายภาพ ที่มีความหลงใหลในการถ่ายภาพฟิล์ม บวกกับเจ้าของร้านชอบศึกษาประวัติศาสตร์ และวิวัฒนาการต่าง ๆ ของการถ่ายภาพ จนทางร้านได้เห็นว่าการถ่ายภาพด้วยฟิล์มเริ่มกลับกลายเป็นที่นิยมมากขึ้น จึงได้เปิด Luck Room ขึ้นมาเพื่อแนะนำความรู้ในเรื่องของการถ่ายภาพฟิล์ม พร้อมเป็นพื้นที่ให้คนได้มาแลกเปลี่ยนประสบการณ์ของการถ่ายภาพด้วยกล้องฟิล์มอีกด้วย โดยมีบริการล้างฟิล์มสี, ฟิล์มขาวดำ และฟิล์มสไลด์ ให้เลือกหลากหลายแบบ

 

(Photo By LUCK ROOM)

LUCK ROOM
ลาดพร้าว 18
โทร. 06-3343-1471
www.facebook.com/luckanalog

7

Snap Lab Town in Town

 

(Photo By Snap Lab Town in Town)

จากความรักในกล้องฟิล์มเหมือน ๆ กัน นำมาสู่ร้านกล้องฟิล์มสุดแนวอย่าง Snap Lab ในย่านทาวน์อินทาวน์ ที่ไม่เพียงแต่รับบริการล้างฟิล์มอย่างเดียว แต่ที่นี่เปรียบเสมือนเป็น Community ของคนที่รักฟิล์ม ที่มักจะมีบทสนทนาดี ๆ เกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นบทสนทนาที่เกิดจากลูกค้ากับเจ้าของร้าน หรือลูกค้ากับลูกค้า โดยพวกเขาจะคอยให้คำแนะนำกับลูกค้าในทุก ๆ คำถาม และในช่วงสถานการณ์ที่ต้องเก็บตัวอยู่บ้านในขณะนี้ ทางร้านก็พร้อมมีบริการล้างฟิล์มแบบออนไลน์ ให้คุณส่งผ่านทางไปรษณีย์เช่นเดียวกัน

 

(Photo By Snap Lab Town in Town)

Snap Lab Town in Town
Town in Town ซอย 11
โทร. 09-8958-9262
www.facebook.com/snaplabtownintown


8

Patani Studio

 

(Photo Patani Studio)

แล็บล้างอัดภาพถ่ายฟิล์มในซอยนานา ย่านเยาวราช ที่เปิดร้านขึ้นมาในปี 2013 พร้อมให้บริการอัดรูปกับศิลปินและช่างภาพที่รักในงานภาพถ่ายแบบอะนาล็อก โดยเจ้าของร้านอยากทำให้เป็นเหมือนสตูดิโอเล็ก ๆ เป็นทั้งพื้นที่ทำงานศิลปะส่วนตัวและพื้นที่ทดลองงานของคนรักภาพฟิล์มไปพร้อม ๆ กัน โดยมีบริการล้างฟิล์มให้เลือกหลากหลายแบบ ทั้งฟิล์มสี, ฟิล์มขาวดำ, ฟิล์มหนัง และฟิล์มสไลด์ โดยยังคงใช้วิธีดั้งเดิมแบบอะนาล็อก 100% ในทุกขั้นตอน ที่ในยุคนี้น่าจะมีเพียงไม่กี่ที่ในประเทศไทย สำหรับใครที่สนใจก็สามารถส่งม้วนฟิล์มให้ทางร้านล้าง แล้วรอรับที่บ้านได้เลย

 

(Photo Patani Studio)

Patani Studio
ซอยนานา เยาวราช
โทร. 08-1985-9691
www.facebook.com/patanistudio


9

แล็บร้านชำ

 

(Photo By แล็บร้านชำ)

ปิดท้ายด้วย แล็บร้านชำ ร้านล้างฟิล์มสุดเก๋าที่อยู่ไกลถึงสวนสยาม อันเกิดจากความหลงใหลในฟิล์มของเจ้าของร้าน จึงอยากแบ่งปันความชอบ จนนำมาสู่ร้านล้างฟิล์มคุณภาพดีในราคาเข้าถึงง่าย ที่หลายคนมักจะประทับใจกับความเป็นกันเองของเจ้าของร้านอยู่เสมอ ทำให้มีลูกค้าส่งฟิล์มมาให้ล้างกันอย่างคับคั่ง และแวะเวียนมาอย่างไม่ขาดสาย และสำหรับใครที่ไม่สะดวกเดินทางไปล้างด้วยตัวเอง ก็สามารถส่งฟิล์มไปล้างได้ง่าย ๆ ทางไปรษณีย์ นอกจากนี้ทางร้านก็มีกล้องฟิล์มหลากหลายตัวมาวางขายให้ซื้อไปถ่ายต่อได้อีกด้วย

 

(Photo By แล็บร้านชำ)

แล็บร้านชำ
สวนสยาม ซอย 9 แยก 4
โทร. 09-5165-6578
www.facebook.com/raancharmlab