จับคู่เมนูโปรด!  ทานสเต๊กคู่กับอะไรเพื่อให้ได้รสชาติละมุนลิ้นแบบสุดฟิน?

Published on March 18, 2019

What would be the perfect match for your steak?

สำหรับใครที่เป็น Steak Lover คงทราบกันดีว่าไวน์ยอดนิยมที่เหมาะแก่การนำมา Pairing กับสเต๊กนั้นก็คือ ไวน์ Malbec หรือไวน์แดงจากองุ่นสายพันธุ์ Malbec ที่ปลูกกันมากในประเทศอาร์เจนติน่า โดยมีรสชาติเข้มข้นและกลิ่นหอมอันเป็นเอกลักษณ์ ส่วนจะช่วยชูรสชาติอาหารหรือมีความพิเศษกว่าไวน์ชนิดอื่น ๆ อย่างไรบ้างนั้น ขอชวนทุกคนไปทำความรู้จักและร่วมหาคำตอบพร้อม ๆ กันว่าทำไม ‘ไวน์ Malbec’ จึงเป็นคำตอบที่ดีที่สุดของคนรักไวน์และชอบทานสเต๊กอย่างแท้จริง!

1

Malbec องุ่นสายพันธุ์ยอดนิยม สู่ไวน์แดงรสชาติเยี่ยม

 

องุ่นสายพันธุ์ Malbec

ถ้าพูดถึงการทานสเต๊ก ปัจจัยสำคัญที่ไม่พูดถึงไม่ได้ก็คือ การเลือก Pairing กับเครื่องดื่มที่จะมาช่วยชูรสชาติของสเต๊กให้อร่อยยิ่งขึ้น ถึงแม้จะมีองุ่นหลากหลายสายพันธุ์ที่ถูกนำมาผลิตเป็นไวน์ประเภทต่าง ๆ แต่หากเป็นเมนูสเต๊กแล้วล่ะก็เครื่องดื่มที่เป็น Perfect Match กับสำหรับสเต๊กก็คือ "ไวน์แดง" โดยเฉพาะ ไวน์ Malbec ที่ผลิตมาจากองุ่นพันธุ์ Malbec สายพันธุ์องุ่นอันดับต้น ๆ ของโลก ซึ่งตลอดช่วงระยะเวลา 10 ปีที่ผ่านมา ได้รับความนิยมอย่างมากในการนำมาผลิตเป็นไวน์แดงชั้นดี ด้วยสีสันและรสชาติอันเป็นเอกลักษณ์ ทำให้ไวน์พรีเมียมจากหลากหลายแบรนด์ดัง ต่างนำองุ่นสายพันธุ์ดังกล่าวนี้มาใช้ในการทำไวน์แดงมากที่สุดในปัจจุบัน

2

คาแรกเตอร์และรสชาติอันเป็นเอกลักษณ์ของไวน์ Malbec

 

TERRAZAS - RESERVA MALBEC Wine

ว่ากันด้วยเรื่องของรสชาติ เหตุที่ร้านอาหารส่วนใหญ่มักนำไวน์ Malbec มาเสิร์ฟคู่กับสเต๊ก นั่นก็เป็นเพราะว่า ไวน์ Malbec ให้รสชาติที่เข้มข้นกว่าไวน์ประเภทอื่น ๆ ให้ความเป็น Acidity ที่พอเหมาะ พร้อมกับ Tannin (รสฝาดจากเปลือกและเมล็ดองุ่นซึ่งเกิดขึ้นผ่านกระบวนการผลิตไวน์) ที่มีคุณภาพ ทำให้ไวน์มีรสนุ่มนวลราวกำมะหยี่ และเป็นไวน์ Medium Body ที่ดื่มง่าย มี Red Fruit Character ซึ่งเมื่อดื่มคู่กับการทานสเต๊กจะตัดเลี่ยนความมันของเนื้อได้ดี อีกทั้งยังได้รสกลมกล่อมยิ่งขึ้น เนื่องจากในไวน์ชนิดนี้มีกลิ่นหอมของผลไม้รสเปรี้ยวนานาชนิด อย่างมะเดื่อ, ราสป์เบอร์รี ที่ทำให้เกิดรสชาติหลายมิติ ก่อนจะเสริมความซับซ้อนด้วยกลิ่นของมะพร้าว เครื่องเทศ พร้อมรสสัมผัสที่ล้ำลึกและนุ่มนวล อีกทั้งยังให้สีสันที่มาในเฉดสีม่วงประกายแดงเข้มอันเป็นเอกลักษณ์ของไวน์ Malbec อีกด้วย

3

สุดยอดองุ่นพันธุ์ Malbec คุณภาพดี ต้องมีที่มาจากประเทศอาร์เจนติน่า

 

เรื่องราวการเดินทางขององุ่นพันธุ์ Malbec จากประเทศฝรั่งเศสไปยังประเทศอาร์เจนติน่า สู่การกำเนิดไวน์ Malbec รสเลิศของแบรนด์ TERRAZAS

Malbec คือองุ่นสายพันธุ์หนึ่งซึ่งมีต้นกำเนิดมาจากเมือง Bordeaux ในประเทศฝรั่งเศส โดยจากหลักฐานข้อมูลทางประวัติศาสตร์องุ่นสายพันธุ์นี้ได้มีการย้ายถิ่นเพาะปลูกจากการหนีโรคระบาดไปยังแหล่งเพาะปลูกที่เหมาะสมกว่า ณ เมือง Mendoza ประเทศอาร์เจนติน่า ทำให้ปัจจุบันรากฐานการผลิตไวน์จากองุ่นสายพันธุ์ Malbec ที่ดีที่สุดของโลกตั้งอยู่ที่นี่ 

จากพื้นที่เพาะปลูกองุ่นทั่วโลก สามารถพบองุ่น Malbec เถาแท้ที่ไม่ผ่านการตัดแต่งทางพันธุกรรมเฉพาะที่นี่เท่านั้น เพราะ Malbec ที่เพาะปลูกในที่อื่น ๆ ล้วนผ่านการตัดแต่งพันธุกรรมมาแล้วทั้งสิ้น ฉะนั้นเมื่อเอ่ยถึงสุดยอดองุ่นสายพันธุ์ Malbec จึงหมายถึงแหล่งเพาะปลูกของประเทศอาร์เจนติน่านั่นเอง


และถ้าพูดถึงแบรนด์ไวน์ชั้นเยี่ยมจากอาร์เจนติน่า ที่คนรักการดื่มไวน์ไม่ควรพลาด ก็คือ TERRAZAS แบรนด์ไวน์สัญชาติอาร์เจนติน่าที่มีกลิ่นอายความหรูหราของไวน์ฝรั่งเศส ให้ความสำคัญในการผลิตไวน์ในทุกขั้นตอน นับตั้งแต่ขั้นตอนของการเพาะปลูก เพราะยิ่งเป็นองุ่นคุณภาพดีมากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งสัมผัสรสชาติของไวน์ได้มากขึ้น โดยพิจารณาจากระดับความสูง ดินที่ปลูก และสภาพอากาศที่เหมาะสม 


ไวน์ TERRAZAS มีแหล่งผลิตองุ่นสายพันธุ์ดีอยู่ที่เมือง Mendoza ประเทศอาร์เจนติน่า ซึ่งมีความพิเศษกว่าที่ไหน ๆ เพราะตั้งอยู่บนเทือกเขาแอนดีส มีน้ำบริสุทธิ์ที่เกิดจากการละลายของหิมะบนยอดเขามาหล่อเลี้ยงต้นองุ่น รวมถึงอุณหภูมิที่แตกต่างกันทั้งกลางวันและกลางคืน ซึ่งตามสภาพภูมิศาสตร์และสภาพภูมิอากาศแล้ว เหมาะสมที่จะปลูกองุ่นสายพันธุ์ดีให้ได้รสชาติเยี่ยม เกิดเป็นไวน์คุณภาพดีที่สามารถคว้ารางวัล Argentina Wine Producer of The Year Trophy 2018 จาก International Wine & Spirit Competition Quality Awards มาครอง และสำหรับ RESERVA MALBEC Wine ไวน์แดงจากองุ่นสายพันธุ์ Malbec ที่ปลูกบนระดับความสูงเหนือน้ำทะเล 1,067 กิโลเมตร ผ่านการหมักบ่มในถังไม้โอ๊คฝรั่งเศสนานถึง 14 เดือน ก็นับเป็นหนึ่งในไวน์ Malbec คุณภาพจากประเทศอาร์เจนติน่าที่ควรค่าแก่การนำมา Pairing คู่กันกับสเต๊กเนื้อชั้นเยี่ยมเป็นที่สุด 

4

คู่ความอร่อยที่ลงตัวของไวน์ Malbec และมื้ออาหารสุดพิเศษ

 

ศาสตร์แห่งการ Pairing ไวน์และสเต๊กเนื้อ ซึ่งให้รสชาติที่เข้ากันอย่างลงตัว

การจับคู่ไวน์แก้วโปรดคู่กับเมนูอาหารที่ใช่ เหมือนเป็นความลงตัวที่มาเปิดประสบการณ์การทานอาหารเพื่อให้ได้รสสัมผัสเฉพาะ ชูรสชาติของทั้งไวน์และอาหารให้โดดเด่นยิ่งขึ้น เนื่องจากชาวอาร์เจนติน่าเติบโตมากับวัฒนธรรมการทานสเต๊ก โดยเด็ก ๆ จะเริ่มทานสเต๊กเนื้อกันตั้งแต่อายุประมาณ 2 ปีขึ้นไป เพราะฉะนั้นชาวอาร์เจนติน่าจึงค่อนข้างให้ความสำคัญกับการทานสเต๊กเป็นอย่างมาก พร้อมสรรหาเคล็ดลับความอร่อยเพื่อทำให้การทานสเต๊กแต่ละครั้งได้รสชาติที่ดีที่สุด อย่างเช่นการจับคู่ความอร่อยของสเต๊กเนื้อและไวน์ Malbec ชั้นเลิศที่มาช่วยเสริมรสชาติกันได้อย่างลงตัว ด้วยความฝาดของ Tannin ที่มาช่วยตัดความมันเลี่ยนของเนื้อ บวกกับความเผ็ดร้อนจากส่วนผสมเครื่องเทศของไวน์ Malbec จึงเป็นการผสมผสานรสชาติอาหารและเครื่องดื่มที่ให้รสชาติที่ถูกปากนักชิมไปโดยปริยาย พิสูจน์แล้วว่าไวน์ Malbec เข้ากันได้ดีกับเนื้อแดง บลูชีส และเห็ด ซึ่งหากลงลึกถึงเมนูอาหารแล้วล่ะก็ แนะนำให้ทานคู่กันกับสเต๊กเนื้อประเภทต่าง ๆ รับรองว่าอร่อยฟินอย่าบอกใคร 


หากอยากลองสัมผัสความอร่อยของมื้ออาหารสุดพิเศษไปพร้อมกับดื่มด่ำรสชาติของไวน์ Malbec ด้วยตนเองบ้างแล้วล่ะก็ ไม่ควรพลาดไวน์ชั้นเลิศอย่าง TERRAZAS ที่คัดสรรองุ่นสายพันธุ์ Malbec เพื่อมอบรสสัมผัสสุดประทับใจให้คนรักไวน์ได้รับรู้ถึงความพรีเมียมตั้งแต่จิบแรกจนถึงหยดสุดท้ายตลอดการดื่มและทานอาหาร ไม่ว่าจะมื้อไหน ๆ ก็ตาม