มาดามไต้ฝุ่น

Published on February 22, 2021

Passion Dining

จาก Amdang Typhoon ร้านอาหารสไตล์ไทย - จีน ที่เสิร์ฟเมนูรสมือคุณยายแสนอบอุ่นหัวใจในบรรยากาศบ้านไทยโบราณอายุกว่า 70 ปี พร้อมสร้างชื่อเสียงไว้กับเมนู Spicy Crab เมนูปูแบบฮ่องกง และยังมีชื่อใน Michelin Guide ฉบับกรุงเทพ 2 ปีติด ตั้งแต่ 2020 - 2021 ครั้งนี้กลับมาพร้อมเรื่องราวบทใหม่ ภายใต้ชื่อ “Madam Typhoon”

 

บรรยากาศยามค่ำคืนของทางร้าน

“Madam Typhoon” บอกเล่าเรื่องราวชีวิตบทต่อไปของ “อำแดงไต้ฝุ่น” หญิงสาวที่เป็นตัวแทนของทางร้าน ที่ครั้งนี้เดินทางผ่านวัยเยาว์เข้าสู่ความสาวสะพรั่ง ถึงเวลาต้องออกเรือนไปกับคุณประชิด หนุ่มนักเรียนนอกจริตฝรั่ง จนถูกขนานนามว่า “มาดามไต้ฝุ่น” ที่ยังคงความชัดเจนของรสมือและเสน่ห์ปลายจวักไว้อย่างครบถ้วน พร้อมเสิร์ฟอาหารผ่าน 16 คอร์สที่เต็มไปด้วยเรื่องราวของการเติบโตแล้ว

 

บรรยากาศของทางร้าน

Journey Menus

เริ่มต้นที่คำแรกอย่าง ยำมะม่วงเบาคาเวียร์บูดู เปิดต่อมรับรสด้วยความเปรี้ยวของมะม่วงเบา แทรกไปด้วยรสฝาดจากใบมันปูและใบชะพลู ท็อปด้วยน้ำบูดูที่ถูกทำออกในรูปแบบของคาร์เวียร์ มีรสหวานจากน้ำตาลโตนดเคี่ยวและเพิ่มสัมผัสการเคี้ยวด้วยมะพร้าวคั่วและกุ้งแห้งคั่วป่น ต่อด้วยคำที่สองอย่าง มาการองสอดไส้เมี่ยงปลากะพงเผา ที่ซ่อนมาในชั้นล่างของปิ่นโตพร้อมควันเทียนอบเป็นกิมมิกเพิ่มความตื่นตา รสชาติเข้มข้นแบบไทย อบอวลไปด้วยกลิ่นของสมุนไพร เข้ากันเป็นอย่างดี

 

ยำมะม่วงเบาคาเวียร์บูดู

 

มาการองสอดไส้เมี่ยงปลากะพงเผา

ต้มข่ากุ้งบ้านฝรั่ง ถูกเสิร์ฟมาเป็นคำที่สามของคอร์ส ต้มข่ากะทิที่ถูกออกแบบมาให้เป็นสากลขึ้นด้วยการเคี่ยวน้ำแกงกะทิจนงวด กลายเป็นรูปแบบของครีมแต่ยังคงรสชาติจัดจ้านแบบต้นตำรับ ตามด้วยกุ้งย่างตัวโตที่เต็มไปด้วยส่วนผสมจากการใช้ตะไคร้ที่ทุบและยีจนเป็นเส้นมาชุบน้ำต้มข่าและทาระหว่างย่าง เคียงมากับเกี๊ยวสอดไส้กุ้งสับแบบฝรั่งหรือราวิโอลี 

 

ต้มข่ากุ้งบ้านฝรั่ง

คอร์สที่สี่นำเสนอ ข้าวหนุกงาขี้ม่อนโรยน้ำตาลต้นจาก ข้าวหนุกงาขี้ม่อน ขนมหน้าหนาวและอาหารเช้าจากปางมะผ้า จังหวัดแม่ฮ่องสอน ที่ถูกนำมาปิ้งด้วยเตาถ่าน รองด้วยใบเตยหอม เสิร์ฟให้ทานคู่กันกับน้ำตาลจาก กลายเป็นรสหอมหวานละมุน เคี้ยวหนึบหนับเป็นเอกลักษณ์ ตามด้วยรากบัวเสาวรส รากบัวชิ้นบางที่ถูกทอดจนกรอบเคียงมากับเสาวรสสด ให้รสเปรี้ยวสดชื่น

 

ข้าวหนุกงาขี้ม่อนโรยน้ำตาลต้นจาก

คำต่อมาได้แรงบันดาลใจมาจากงานเลี้ยงขันโตกของจังหวัดเชียงราย ออกมาเป็นเมนู น้ำพริกอ่องซ่อนกาย มีกิมมิกอยู่ที่เจลมะเขือเทศสีส้มใสที่ถูกนำมาคลุมตัวน้ำพริกอ่อง เคียงมากับใบมะตูมแขกและเพิ่มสัมผัสให้ขบเคี้ยวด้วยหนังไก่ส่วนหน้าอกทอดกรอบแทนแคปหมู ก่อนจะคั่นด้วยการปรับธาตุให้อุ่นสบายท้องด้วย น้ำข้าวอุ่น จากความทรงจําวัยเด็กของมาดามที่จะเหยาะเกลือหิมาลัยและใบเตยหอมเข้าไปในน้ำข้าวด้วย เสิร์ฟมาร้อน ๆ จากกระบอกน้ำร้อนแบบโบราณ

 

น้ำพริกอ่องซ่อนกาย

 

น้ำข้าวอุ่น

Sharing as Thai Culture

เข้าสู่ช่วงของจานหลัก เสิร์ฟเมนูซุปร้อน ๆ อย่าง ปลานิลสายน้ำไหล ที่ทางร้านเลือกปลานิลจากแหล่งเลี้ยงปลาธรรมชาติที่ใช้น้ำจากเทือกเขาสันการาคีรี ที่ไม่มีสาหร่ายบางชนิด ทำให้ปลานิลเบตงมีรสดี ไม่มีกลิ่นคาวโคลน เนื้อหวานแน่นไม่เหมือนใคร ราดด้วยน้ำซุปไก่ร้อน ๆ ที่ตุ๋นนานถึง 4 ชั่วโมง กรองจนใสแล้วเพิ่มรสชาติด้วยเหล้าจีน มาพร้อมน้ำจิ้มที่มีส่วนผสมของพริกไทยกำปอตแดง น้ำมันงา และเกลือหิมาลัยสีชมพู ชูรสชาติของเนื้อปลาได้เป็นอย่างดี

 

ปลานิลสายน้ำไหล

ส่วนของสำรับอาหารเสิร์ฟมาแบบ Sharing เป็นกับข้าว ประกอบไปด้วย น้ำพริกนางลอย สูตรจากหม่อมแย้มบุตรีของจางวางด้วงแห่งราชนิกุลบางช้าง ผู้มีชื่อเสียงด้านการทำอาหารในช่วงรัชกาลที่ 4 โดยมีส่วนประกอบหลักเป็นปลาสลาดย่าง 1 ตัว ย่างให้กรอบแล้วโขลกกับเกลือ ตามด้วยเคยชั้นดีห่อใบตองย่าง และใช้พริกชนิดสีเหลืองและสีเขียว 5 เม็ด ใส่ลงในน้ำพริกให้พอบุบ พอยกสากขึ้น พริกจะลอยขึ้นมาบนหน้าน้ำพริก กลายมาเป็นที่มาของชื่อ "นางลอย" ตามตำรับน้ำพริกชาววังนั่นเอง

 

เมนูอาหารไทยแบบ Sharing Menu

ปลาร้าหลนดงผู้ดี ที่ทางร้านทำการหมักปลาร้าเองก่อนนำมาเคี่ยวจนสุก กรองจนเนื้อเนียนละเอียด ให้ได้กลิ่นหอมธรรมชาติและสมุนไพร ก่อนจะเคี่ยวไปกับกะทิสด ปรุงรสตามแบบต้นตำรับ เสิร์ฟเคียงมากับสารพัดผักพื้นบ้านทั้งผักสดและผักลวกราดกะทิ

 

น้ำพริกนางลอย

 

ปลาร้าหลนดงผู้ดี

มีเครื่องเคียงอย่าง หมูหวานคุณท้าววรจันทน์ ตำรับโปรดปรานของรัชกาลที่ 5  และ ไข่คว่ำ เครื่องเคียงเมืองล้านนา เสิร์ฟมาในหาบถ้วยตะไลใบเล็กไว้ตัดรสเผ็ดของ แกงเหลืองไข่ปลาริวกิว แกงเหลืองสายบัวดอกแครสชาติจัดจ้านแบบพื้นบ้านชาวใต้ มาพร้อมไข่ปลาริวกิวเม็ดโตที่เสิร์ฟมาในหม้อทองเหลือง

 

แกงเหลืองไข่ปลาริวกิว

อีกรสชาติในความทรงจำของวัยเด็กก็ถูกปรุงออกมาในเมนู แกงจืดสับปะรดกระดูกหมู ที่น้ำซุปกรุ่นไปด้วยกลิ่นสับปะรด ได้รสชาติหวานอมเปรี้ยวของน้ำซุปที่ตุ๋นเข้ากับกระดูกหมูจนเปื่อยเข้ารส ส่วนไฮไลต์อยู่ที่ กุ้งเผามันเยิ้มวิลาส กุ้งแม่น้ำตัวโตจากแม่น้ำเจ้าพระยา เนื้อแน่นสดใหม่ที่ถูกย่างบนเตาถ่านจนได้กลิ่นย่างหอมอบอวล ราดด้วยน้ำปลาพริกเผาดองสูตรพิเศษของทางร้าน และยังมีน้ำปลาพริก 3 อย่างแบบโบราณเคียงมาเพื่อเพิ่มรสชาติอีกด้วย

 

แกงจืดสัปปะรดกระดูกหมู

 

กุ้งเผามันเยิ้มวิลาส

จบรายการของคาว มาปิดท้ายด้วยของหวานอย่าง ซอร์เบท์มะม่วงเบาพริกเกลือ ที่เสิร์ฟมาในแก้วมาร์ตินีทรงสูง หมิวเฟยหม้อแกง รสชาติหวานนุ่มนวล และ จิบของมาดาม เครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของน้ำส้มซ่า ส้มจี๊ด มะกรูด และโซดา มาพร้อมกิมมิกน่ารัก ๆ อย่างน้ำแข็งก้อนกลม ดอกไม้ Forzen และปลาตะเพียนที่สานด้วยตระไคร้บนขอบแก้ว ปิดท้ายมื้ออาหารนี้ได้อย่างน่าประทับใจ

 

ซอร์เบท์มะม่วงเบาพริกเกลือ

 

หมิวเฟยหม้อแกง

 

จิบของมาดาม

ดื่มด่ำไปกับประสบการณ์การทานอาหารที่เต็มไปด้วยเรื่องราว ใน 15 คอร์สเมนูอาหารแบบ Passion Dining จาก Madam Typhoon ได้ในราคา 1,990++ บาท สำหรับ 1 ท่าน

Info
Hours
Everyday : 11AM - 10:30PM
Price

฿฿฿฿฿ 1,001-2,000 บาทต่อคน

Address
บ้านเลขที่ 8 ซอยสุขุมวิท 32 เขตคลองเตย กรุงเทพมหานคร
Map
Mass Transit

BTS ทองหล่อ

Facilities
Suggest an Edit