Published on April 16, 2018

From Samui to Ari

ชวนมาลิ้มลองความอร่อยกับอาหารใต้สไตล์ท้องถิ่นที่เชื่อเหลือเกินว่าคนกรุงเทพฯ ส่วนใหญ่ยังไม่เคยได้พิสูจน์ความอร่อยแน่นอน เพราะ Marigold ร้านอาหารใต้ที่ตั้งอยู่ภายใน Josh Hotel โรงแรมสุดฮิปใจกลางย่านอารีย์แห่งนี้ส่งตรงความอร่อยตามแบบฉบับของชาวสมุยมาให้คนเมืองได้ทานกันถึงที่

 

ตกแต่งด้วยกรอบรูปภาพชายหาดสมุย

Marigold เปิดให้บริการทั้งในลักษณะของอาหารเช้าสำหรับคนที่มาเข้าพักในโรงแรม Josh Hotel และอาหารใต้สไตล์สมุยแก่บุคคลทั่วไป โดยได้รับแรงบันดาลใจมาจากการที่หนึ่งในสมาชิกเจ้าของโรงแรมแห่งนี้นั้นเป็นคนสมุย และชอบทำอาหาร จึงนำเอาเอกลักษณ์ของอาหารใต้สไตล์สมุยมาให้คนกรุงเทพฯ ได้ลองทานกัน ว่ากันว่ามาที่นี่จะได้สัมผัสบรรยากาศของการสังสรรค์ ความอบอุ่นบนโต๊ะอาหารที่มีทั้งคนในยุค 80s และคนรุ่นใหม่มารวมตัวกัน เป็นอีกหนึ่งศูนย์กลางของชุมชนอารีย์ที่ไม่ว่าใครก็สามารถเข้ามาทำกิจกรรมดี ๆ ร่วมกันได้นอกเหนือจากการเข้ามาพักหรือทานอาหารกัน

เหตุที่ใช้ชื่อว่า Marigold นั่นก็เป็นเพราะว่าทางผู้ก่อตั้งต้องการให้สอดคล้องกับชื่อของโรงแรม Josh Hotel ที่แต่เดิมสื่อถึงนักเดินทางชาวต่างชาติในยุค 80s ที่ชื่อว่าจอร์จ ส่วน Marigold นั้น คือนางสาวดาวเรือง สาวใต้จากไทยที่เดินทางมาพบรักกับ Mr.Josh นั่นเอง และอีกนัยหนึ่งคือต้องการสื่อถึงดอกดาวเรือง ซึ่งเมื่อครั้งที่ทางโรงแรมได้ทำการเปิดที่พักไปตอนปลายปี 2560 เป็นช่วงที่คนไทยทั้งประเทศได้ทำการปลูกดอกดาวเรือง ระลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชพอดิบพอดี จึงนำเอาชื่อนี้มาใช้เพื่อระลึกถึงพระองค์ท่านด้วย 
 

มิกซ์แอนด์แมตช์ด้วยเฟอร์นิเจอร์สไตล์วินเทจ

80’s Vibes

บรรยากาศภายในร้านถูกดีไซน์และตกแต่งสไตล์วินเทจ ยุค 80s เช่นเดียวกันกับคอนเซ็ปต์ของทางโรงแรม เพราะฉะนั้นทางร้านจึงเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ไม้ งานหวาย และโซฟากำมะหยี่เป็นหลัก พร้อมเพิ่มกิมมิกให้ผนังปูนเปลือยด้วยกรอบรูปที่เป็นภาพวาด ภาพถ่ายทะเลและชายหาดของสมุย อันเป็นสัญลักษณ์ของร้านอาหารใต้แห่งนี้

 

มุมเอกลักษณ์ริมสระว่ายน้ำกลางแจ้ง

นอกจากนี้ ยังเปิดโซนด้านนอกให้ออกไปนั่งชิลล์เอาท์รับลมบริเวณริมสระว่ายน้ำกลางแจ้ง เหมือนอยู่ชายหาดอย่างไรอย่างนั้น เข้ากับอาหารใต้สไตล์สมุยได้เป็นอย่างดี 

 

Pool Bar

Samui Taste

แน่นอนว่าอาหารใต้สไตล์สมุยแตกต่างจากอาหารใต้จังหวัดอื่น ๆ เพียงแต่กรรมวิธี วัตถุดิบ หรือรสชาติอาจจะแตกต่างกันไปบ้างเล็กน้อย มีเอกลักษณ์ในแบบของชาวสมุยเอง โดยได้สูตรต้นตำรับมาจากคุณแม่ของผู้เป็นเจ้าของโรงแรมแห่งนี้ รวมถึงสูตรต้นตำรับเมนูต่าง ๆ จากร้านอาหารใต้สไตล์สมุยหลาย ๆ ที่ที่ทางเจ้าของร้านชอบมาให้ได้ลองทานกัน สัมผัสถึงรสชาติความเป็นท้องถิ่นของคนสมุยอย่างแท้จริง มาถึงเมนูแนะนำของทางร้านกันบ้าง เริ่มต้นที่เมนูทานเล่นอย่าง ดอกเห็ดใบเล็บครุฑ (175 บาท) อาหารพื้นเมืองของชาวสมุยที่นำดอกเห็ดเล็ก ๆ และใบเล็บครุฑ สมุนไพรไทยที่ให้รสหวานมันมาชุบแป้งทอดที่มีส่วนผสมของเครื่องแกง เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มมะขามรสเปรี้ยวหวาน ตัดรสชาติกันได้เป็นอย่างดี

 

ดอกเห็ดใบเล็บครุฑ (175 บาท)

ก่อนจะเพิ่มดีกรีความเผ็ดร้อนของอาหารใต้กับ แกงเผ็ดเนื้อหน่อเหลียง (280 บาท) แกงเนื้อในน้ำกะทิและเครื่องแกงรสเข้มข้น พร้อมใส่ลูกเหนียง ผักพื้นบ้านของทางใต้ลงไปด้วย 

 

แกงเผ็ดเนื้อหน่อเหลียง (280 บาท)

หากใครที่ชอบทานปลา ต้องสั่ง ปลาจาระเม็ดม่วนน้ำ (360 บาท) ปลาจาระเม็ดทอดกรอบ ปรุงรสออกมาในสไตล์จีนที่ใส่เต้าเจี้ยว เครื่องสมุนไพรจำพวกขิง พริก ข่าอ่อน คื่นช่าย ให้มีกลิ่นหอมดับความคาวของปลา

 

ปลาจาระเม็ดม่วนน้ำ (360 บาท)

หรือจะเป็น ปลาทรายทอดขมิ้น (320 บาท) ปลาทรายทอดกรอบที่หมักด้วยขมิ้นและเครื่องสมุนไพรอื่น ๆ จนเข้าเนื้อ โรยด้วยผงขมิ้นและกระเทียมเจียวแบบเน้น ๆ หอมกลิ่นขมิ้นทุกคำที่ทานเข้าไป 

 

ปลาทรายทอดขมิ้น (320 บาท)

แล้วอย่าลืมปิดท้ายด้วยของหวาน ลูกชกนมสด (85 บาท) ลูกชกหรือผลไม้ตระกูลต้นตาล นิยมปลูกกันทางภาคใต้ โดยนำมาดัดแปลงเป็นเมนูลอยแก้วแล้วใส่นมสดลงไป ให้รสหวานกำลังดี ได้ความหนึบหนับของลูกชก ทานแล้วสดชื่นแน่นอน

 

ลูกชกนมสด (85 บาท)

Refreshing Drinks

อย่างที่ทราบกันดีว่ามุมไฮไลท์ของที่นี่อยู่ที่ Pool Bar แม้จะเปิดให้บริการในช่วงค่ำ แต่สำหรับใครที่เข้ามาทานอาหารที่ Marigold สามารถสั่งเครื่องดื่มเย็น ๆ คลายร้อนมาทานคู่กับอาหารใต้ได้ด้วย แนะนำ Tropical Samui (140 บาท) ม็อกเทลที่มิกซ์รสชาติ ความสดชื่นหอมหวานของน้ำสมุนไพร น้ำผลไม้อย่างน้ำอัญชันและน้ำมะพร้าวเข้าไว้ด้วยกัน 

 

Tropical Samui (140 บาท)

Info
Hours
Everyday : 11AM - 11PM
Price

฿฿฿ 301-500 บาทต่อคน

Address
Josh Hotel 19/2 ซอยอารีย์ 4 (ฝั่งเหนือ) ถนนพหลโยธิน เขตพญาไท กรุงเทพมหานคร
Map
Mass Transit

BTS อารีย์

Facilities
Suggest an Edit