Published on May 11, 2018

Eat Like A Northerner

อยู่กรุงเทพฯ ก็สามารถอิ่มอร่อยกับอาหารเหนือรสชาติในแบบพื้นเมืองได้โดยไม่ต้องเดินทางไปทานถึงเชียงใหม่ที่ Northerner คาเฟ่-ร้านอาหารเหนือสไตล์โฮมเมดโดยฝีมือคนเหนือแท้ ๆ ในบรรยากาศแสนอบอุ่น ใจกลางย่านลาดพร้าว-วังหิน ซึ่งทุกคนที่เข้ามาทานนั้นจะได้สัมผัสถึงกลิ่นอายของความเป็นเหนือแบบร่วมสมัย ไปพร้อม ๆ กับการได้ลิ้มรสความลำแต้ ๆ ของอาหารเหนือขึ้นชื่อหลากหลายเมนูโดยฝีมือของคนพื้นถิ่น เพื่อให้เข้าถึงความเป็นนอร์ท-เทอร์-เนอร์อย่างแท้จริง

 

บรรยากาศสุดร่มรื่นบริเวณด้านนอกร้าน

 

นอร์ท-เทอร์-เนอร์ ยินดีต้อนรับ

ร้าน Northerner เกิดจากความตั้งใจอันดีของ คุณอีฟ-นัทธ์ชนัน ธนมงคลศิริ และ คุณน้ำพุ-อดุลย์ศักดิ์ บุญสง่า ที่ต้องการเปิดร้านอาหารเหนือให้คนกรุงเทพฯ ได้ลิ้มรสชาติในสไตล์โฮมเมด รสมือของคุณแม่คุณอีฟ ซึ่งพื้นเพของท่านเป็นคนจังหวัดเชียงใหม่-ลำพูน โดดเด่นด้วยการถ่ายทอดเอกลักษณ์เฉพาะทั้งในเรื่องของวัตถุดิบและรสชาติดั้งเดิมของอาหารเหนือ ซึ่งหาทานได้ยากยิ่งในกรุงเทพฯ เพราะฉะนั้นมาที่นี่จึงเหมือนได้มานั่งทานข้าว ทานของกิ๋นพื้นเมืองในบ้านของคนเหนืออย่างไรอย่างนั้น 


Inspired by Indigo Blue

ในส่วนของงานดีไซน์การตกแต่งร้าน ทางคุณอีฟและคุณน้ำพุเลือกใช้โทนสี Indigo Blue หรือสีน้ำเงินคราม ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากผ้าม่อฮ่อม-ผ้าฝ้ายย้อมคราม ซึ่งเป็นเสื้อผ้าพื้นเมืองของชาวเหนือ โดยไอเดียนี้เกิดขึ้นเมื่อครั้งที่ทั้งสองได้มีโอกาสเดินทางไปยังจังหวัดแพร่ เพื่อร่วมค้นหาวัสดุต่าง ๆ นำมาใช้ในการตกแต่งร้าน แน่นอนว่าสิ่งที่ทำให้ Northerner แตกต่างจากร้านอาหารเหนือทั่วไปคือมิกซ์แอนด์แมทช์งานดีไซน์สไตล์ล้านนา สิ่งละอันพันละน้อยต่าง ๆ อาทิ ธงสามเหลี่ยม กรอบรูป งานศิลปะอื่น ๆ ที่ชวนให้นึกถึงความเป็นภาคเหนือ เข้ากับความร่วมสมัยของธีมสี Indigo และกลิ่นอายของ Industrial ทั้งผนังปูนเปลือย งานเหล็ก โคมไฟ เพิ่มเข้าไปให้ดูน่าสนใจมากขึ้น 

 

ผนังปูนเปลือยสีครามตัดกับสีน้ำตาลของเฟอร์นิเจอร์ไม้

 

เมื่อมองลงมาจากบริเวณชั้นลอย จะเห็นถึงความใส่ใจในรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ การตกแต่งของทางร้านซึ่งเลือกนำสิ่งของ วัสดุต่าง ๆ ที่สอดแทรกกลิ่นอายของความเป็นเหนือลงไปด้วย

ตามมาด้วยการนำเฟอร์นิเจอร์ไม้มาใช้เป็นคู่สีที่ตัดกัน ให้ความสำคัญกับรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ อย่างการเลือกสิ่งของเครื่องใช้ให้เข้ากับธีมร้าน เช่น ผ้ารองจาน เบาะ หมอนขิด ที่ล้วนแล้วแต่มีส่วนประกอบของผ้าฮ่อมทั้งสิ้น ต่อเติมมุมน่ารัก ๆ ด้วยต้นไม้ประดับ และกระจกใสให้ดูสบายตา เหมาะจะเป็นคาเฟ่นั่งชิลล์ไปในตัว รวมถึงการนำเสนอเครื่องครัวที่เปลี่ยนการเสิร์ฟรูปแบบเดิม ๆ จากขันโตกขันโตกให้กลายมาเป็นจานชามเซรามิก ลดทอนความเป็นขันโตกขนาดใหญ่ให้ดูโมเดิร์น อีกทั้งยังเป็นการสร้างกิมมิกเล็ก ๆ สอดแทรกความเป็นเหนือไว้ได้อย่างแยบยล ส่วนตัวร้านแบ่งออกเป็น 2 ชั้น คือบริเวณชั้นล่างและชั้นลอยที่มีมุมให้เลือกนั่งทั้งแบบโต๊ะส่วนตัว แบบโซฟา แบบโต๊ะยาวสำหรับมานั่งทานกันแบบเป็นกลุ่ม ท่ามกลางบรรยากาศสบาย ๆ เป็นกันเอง หากอยากสั่งอาหารหรือเครื่องดื่มก็สามารถเดินไปลิสต์เมนูตามต้องการได้ที่เคาน์เตอร์บาร์

 

บริเวณเคาน์เตอร์บาร์เครื่องดื่ม

Northern Recipe

มาถึงเรื่องของอาหารกันบ้าง โดยส่วนใหญ่แล้วทางร้านจะเน้นเสิร์ฟเมนูอาหารเหนือขึ้นชื่อที่หลายคนคุ้นเคย อาทิ น้ำเงี้ยว ข้าวซอย ออร์เดิร์ฟเมือง ลาบคั่ว แกงฮังเล ฯลฯ แต่วัตถุดิบที่ทางร้านเลือกใช้นั้นส่งตรงมาจากทางเหนือทั้งหมด ทำให้ได้เครื่องพริกแกงที่มีความหอมกว่า รสชาติที่เข้มข้นกว่าหลายเท่า และเมนูที่คนรักอาหารเหนือห้ามพลาด เริ่มต้นกันที่เมนูเส้นกับ ข้าวซอยไก่ (65 บาท) ข้าวซอยสูตรดั้งเดิม เส้นบะหมี่นุ่ม ๆ เสิร์ฟมาพร้อมกับน่องไก่ขนาดกำลังดี ราดน้ำแกงขลุกขลิกสูตรเฉพาะที่ให้ทั้งความหอมเครื่องเทศ และมีรสชาติที่เข้มข้น  เสิร์ฟมาพร้อมผักเครื่องเคียง ผักกาดดอง หอม แดง และมะนาวฝานที่ช่วยตัดรสชาติ ลดความเลี่ยนของกะทิได้เป็นอย่างดี

 

ข้าวซอยไก่ (65 บาท)

หรือจะเป็น ขนมจีนน้ำเงี้ยว (65 บาท) โดยทางร้านเลือกใช้เป็นสูตรของทางจังหวัดเชียงใหม่-ลำพูน ที่นิยมใส่เต้าเจี้ยว ถั่วเน่า และดอกงิ้วลงไปให้ได้รสเข้มข้นไม่เหมือนใคร เสิร์ฟมาในชามเซรามิกที่อัดแน่นไปด้วยเครื่องเน้น ๆ ทั้งเลือดหมูก้อนใหญ่ หมูบด กระดูกหมูอ่อน เสิร์ฟพร้อมผักเครื่องเคียง มะนาวฝาน ถั่วงอก ผักดอง

 

ขนมจีนน้ำเงี้ยว (65 บาท)

ตามมาด้วย ลาบคั่ว (60 บาท) หนึ่งเมนูอาหารท้องถิ่นที่ต้องลอง เป็นลาบหมูคั่วที่มีเอกลักษณ์เฉพาะ ด้วยการนำเครื่องในหมู กระเทียมเจียว และเครื่องเทศมาคั่วรวมกันจนสุก ให้รสชาติจัดจ้าน หอมมะแขว่นเครื่องสมุนไพรของทางภาคเหนืออย่างมาก 

 

ลาบคั่ว (60 บาท)

ก่อนจะปิดท้ายแบบจัดเต็มกับเมนู ออเดิร์ฟเมือง (190 บาท) เซ็ตอาหารพื้นเมืองของทางภาคเหนือที่เสิร์ฟมาในขันโตกเซรามิกขนาดกะทัดรัด ประกอบไปด้วย ผักลวก (ถั่วฟักยาว แครอท) หมูยอ ไส้อั่ว ไข่ต้ม แคบหมู น้ำพริกหนุ่ม น้ำพริกอ่อง และข้าวเหนียว

 

ออเดิร์ฟเมือง (190 บาท)

Coffee & Refreshing Drink

นอกจากอาหารเหนือแล้ว ทางร้านยังพร้อมเสิร์ฟความสดชื่นระหว่างวันด้วยเมนูเครื่องดื่มหลากหลายประเภท โดยเฉพาะกาแฟที่มีการคัดสรรเพียงเมล็ดพันธุ์ของไทย เพื่อคงคอนเซ็ปต์ให้สอดคล้องในแนวทางเดียวกันกับอาหารเหนือนั่นเอง แนะนำให้ลองดื่ม Iced Caramel Macchiato (75 บาท) กาแฟเย็นที่ผสมผสานความหอมหวานของน้ำเชื่อมกลิ่นวานิลลาอ่อน ๆ นมสด และฟองนมเนียนนุ่มไว้ด้วยกัน พร้อมราดช็อตเอสเพรสโซ่จากด้านบนแยกเลเยอร์ให้เห็นอย่างชัดเจน ก่อนจะตกแต่งด้วยคาราเมลซอส ให้รสสัมผัสกลมกล่อม หวานกำลังดี

 

Iced Caramel Macchiato (75 บาท)

Info
Hours
Open : 11AM - 9PM
Wed : 11AM - 9PM
Thu : 11AM - 9PM
Fri : 11AM - 9PM
Sat : 11AM - 9PM
Sun : 11AM - 9PM
Mon : 11AM - 9PM
Tue : Closed
Price

฿฿ 101-300 บาทต่อคน
(Cash Only)

Address
117 ซอยลาดพร้าว-วังหิน 34 ถนนลาดพร้าว-วังหิน เขตลาดพร้าว กรุงเทพมหานคร
Map
Mass Transit

MRT ลาดพร้าว ทางออก 4

Suggest an Edit