Published on April 04, 2021

A Place for Rare Finds

หากว่ากันด้วยเรื่องของพื้นที่แห่งความสบายใจ หลายคนในที่นี่คงมี Comfy Space ในดวงใจไว้แวะเวียนไปใช้ช่วงเวลาดี ๆ กันอย่างแน่นอน แต่สำหรับในกรุงเทพฯ เมืองที่เต็มไปด้วยความเร่งรีบ ใช้ชีวิตตึงเครียดอยู่ตลอดเวลา การมองหาพื้นที่ที่สบายใจและสามารถอยู่ตรงนั้นได้นานเท่าที่ต้องการมักเป็นเรื่องยาก ครั้งนี้ BKK. จึงขอชวนทุกคนออกตามหา Rare Finds Cafe คาเฟ่สไตล์โฮมมี่ขนาดกะทัดรัดที่ซ่อนตัวอยู่ภายในอาคาร MT&T โดดเด่นด้วยบรรยากาศอบอุ่น สบาย ๆ ผ่อนคลาย เหมือนได้หลีกหนีความวุ่นวายแวะมานั่งเล่น จิบกาแฟ ทานขนม เปิดคลังของสะสม และอ่านหนังสือเล่มโปรดที่บ้านเพื่อน สมกับเป็นพื้นที่แห่งความสบายใจที่คนเมืองคู่ควร!

 

มุมสโลว์บาร์กับโซนนั่งบรรยากาศสุดโฮมมี่

Feel Like Home

“Time has told me. You're a rare, rare find. A troubled cure, for a troubled mind.” 

จากบทเพลง Time Has Told Me ของ Nick Drake ศิลปินโฟลคคันทรีคนโปรดของ โฟม-กฤตพร เรืองวัฒนกุล และ เอิร์ธ-อธิษฐ์ อนุชปรีดา สองหนุ่มสาวนักติวเตอร์ ดีกรีบัณฑิตอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ผู้เป็นเจ้าของร้าน Rare Finds Cafe แห่งนี้ โดยบทเพลงดังกล่าวได้สื่อถึงความหมายดี ๆ ที่เชื่อมโยงไปถึงการตามหาและค้นพบสิ่งสำคัญ รวมถึงคนสำคัญในชีวิต นำมาสู่การตั้งชื่อร้านที่นิยามได้ถึงความเป็น Rare Finds Place ของย่านพระโขนง พร้อมต้อนรับผู้มาเยือนทุกคนด้วยความผ่อนคลาย อบอุ่น และเป็นกันเอง สร้างบรรยากาศภายในร้านให้รู้สึกว่าสามารถนั่งชิลล์ได้นาน ๆ แบบไม่ต้องรีบร้อน

 

ไม่ว่าจะเลือกนั่งมุมไหนก็ให้ความรู้สึกเหมือนอยู่บ้าน

ทั้งคุณโฟมและคุณเอิร์ธนั้นเป็นครูสอนภาษาอังกฤษ โดยพวกเขาเริ่มต้นการสอนมานับตั้งแต่สมัยเรียน เน้นสอนพิเศษแบบตัวต่อตัวในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ให้กับเหล่านักเรียนระดับชั้นม.ปลาย ที่กำลังเตรียมสอบเอนทรานซ์เข้ามหาวิทยาลัยและผู้ที่ต้องการศึกษาต่อต่างประเทศ เรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน สิริรวมเป็นระยะเวลาถึง 10 ปี เมื่อรู้สึกว่าอยากมีพื้นที่เป็นของตัวเองในการสอนพิเศษ จึงเริ่มมองหาพื้นที่ที่เหมาะสมซึ่งสามารถใช้ทำอย่างอื่นได้ด้วยในช่วงระหว่างวันที่ไม่ได้สอนพิเศษ พวกเขาตัดสินใจเปิดคาเฟ่ของตัวเองในสไตล์โฮมมี่ โดยอาศัยความชอบส่วนตัว ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของกาแฟ หนังสือ และของสะสม ที่ต่างฝ่ายต่างนำมารวมไว้ด้วยกัน เป็นการใช้พื้นที่ตรงนี้ทำในสิ่งที่ชอบอย่างเต็มที่ 

 

เฟอร์นิเจอร์แนววินเทจที่ทางร้านเลือกใช้ ช่วยเสริมกลิ่นอายความคลาสสิกให้กับบรรยากาศภายในร้านได้เป็นอย่างดี

“ที่นี่ให้ความรู้สึกเหมือนเราได้นั่งทำงานที่บ้าน เพราะบรรยากาศและหน้าตาที่บ้านของพวกเราก็เป็นแบบเดียวกัน” โฟม-กฤตพร เรืองวัฒนกุล

 

บริเวณชั้นล่างเปิดเป็นโซนคาเฟ่ ส่วนบริเวณชั้นลอยเปิดเป็นโซนดิสเพลย์สินค้ากระเป๋าแบรนด์เนมมือสอง

Decorated with The Collect Things

ด้วยความที่ทางร้านไม่ได้กำหนดธีมการตกแต่งร้านว่าต้องออกมาในรูปแบบใด ของตกแต่งทุกชิ้นภายในร้านล้วนเป็นสิ่งเดิมซึ่งมีอยู่แล้วที่บ้าน ไม่ว่าจะเป็นเฟอร์นิเจอร์ ของสะสมแนววินเทจ กล้องฟิล์ม โปสการ์ด โปสเตอร์หนังเรื่องโปรด หนังสือนวนิยาย-วรรณกรรมภาษาอังกฤษประเภทต่าง ๆ ไปจนถึงบอร์ดเกม และสินค้าแฮนด์เมดแนวไลฟ์สไตล์

 

ข้าวของเครื่องใช้และของสะสมสุดคลาสสิก

อย่างกระเป๋าผ้า แก้วน้ำเซรามิกที่ทั้งคู่เก็บสะสมมานับตั้งแต่สมัยเรียน ก่อนจะเสริมความร่มรื่น ด้วยไม้ประดับสีเขียวที่มาช่วยเพิ่มความสดชื่นสบายตา จึงไม่แปลกใจนักว่าที่นี่จะให้ความรู้สึกเหมือนอยู่บ้าน เพราะบรรยากาศโดยรอบเต็มไปด้วยสิ่งที่เขาและเธอมักหยิบใช้อยู่ในชีวิตประจำวัน และเป็นของสะสมที่บ่งบอกถึงตัวตนได้เป็นอย่างดี

 

อีกหนึ่งโซนนั่งชิลล์เอาต์สุดร่มรื่นที่ผู้มาเยือนสามารถเลือกช้อปสินค้าแฮนด์เมดภายในร้านกันไปพลาง ๆ ได้ด้วย

 

คอลเลกชันกระเป๋าผ้าและโปสการ์ดหายาก หนึ่งในบรรดาของสะสมที่คุณโฟมและคุณเอิร์ธเลือกนำมาตกแต่งและแบ่งจำหน่ายภายในร้าน

ตามที่เกริ่นเอาไว้ข้างต้น จะเห็นได้ว่าของแต่ละชิ้นที่ถูกคัดเลือกมาแต่งร้านล้วนเป็นของสะสมที่มีเรื่องราว นอกจากนี้ ยังมีภาพถ่ายบางภาพที่เป็นหนึ่งในภาพความทรงจำแสนประทับใจของทั้งคู่ และของบางชิ้นที่ถูกซื้อโดย ‘น้องเกต’ พาร์ทเนอร์หรือหุ้นส่วนของ Rare Finds Cafe อีกหนึ่งคน ซึ่งไม่ว่าจะเดินทางไปต่างประเทศหรือที่ไหน ๆ ก็มักจะซื้อสิ่งที่คุณโฟมและคุณเอิร์ธชอบกลับมาเป็นของฝากอยู่เสมอ  

 

อีกหนึ่งโซนนั่งภายในร้านที่เลือกประดับตกแต่งด้วยโปสเตอร์หนังสุดอาร์ตเรื่องโปรดของคุณเอิร์ธ

 

มุมหนังสือนวนิยาย-วรรณกรรมภาษาอังกฤษที่สามารถเลือกหยิบอ่านกันได้ตามอัธยาศัย

แน่นอนว่าบริเวณชั้นล่างถูกเปิดเป็นโซนคาเฟ่และใช้เป็นพื้นที่สอนหนังสือ แต่หากเดินขึ้นบันไดไปบริเวณชั้นลอยก็จะพบกับโซนดิสเพลย์จำหน่ายสินค้ากระเป๋าแบรนด์เนมมือสองสภาพดีที่มีให้เลือกช้อปหลากหลายรูปแบบ ท่ามกลางบรรยากาศสบาย ๆ ดีไซน์ออกมาให้มีลักษณะคล้ายกับห้องนั่งเล่นภายในบ้านที่สามารถขึ้นมาพักผ่อนหย่อนใจกันได้ตามอัธยาศัย

 

บริเวณชั้นลอยที่ถูกดีไซน์การตกแต่งให้มีบรรยากาศสบาย ๆ คล้ายกับห้องนั่งเล่นภายในบ้าน

 

มุมชั้นวางสินค้ากระเป๋าแบรนด์เนมมือสองหลากหลายรูปแบบ

Home Brew Coffee & Homemade Bakery

คาเฟ่ในแบบฉบับของเขาและเธอนอกจากอาศัยความชอบส่วนตัวที่ต่างก็ชอบดื่มกาแฟและมักชงดื่มกันเองเป็นทุนเดิมแล้ว ยังคัดสรรวัตถุดิบที่นำมาครีเอตเมนูเครื่องดื่มและเมนูขนมเบเกอรีโฮมเมดอีกด้วย ทุกอย่างที่นำมาเสิร์ฟจะต้องรู้ที่ไปที่มาเสมอ อย่างเมล็ดกาแฟจากดอยมูเซอที่นำมาใช้ ทางคุณโฟมและคุณเอิร์ธร่วมออกเดินทางลงพื้นที่สำรวจถึงแหล่งเพาะปลูกและโรงคั่วกาแฟที่จังหวัดตากกันเลยทีเดียว โดยทางร้านเลือกใช้เมล็ดกาแฟไทยเป็นหลัก อีกทั้งยังมีเมล็ดกาแฟจากต่างประเทศที่สับเปลี่ยนหมุนเวียนมาให้ลูกค้าได้ลองสั่งตามชอบอีกด้วย เป็นกาแฟสไตล์ Home Brewer ที่ลูกค้าสามารถแลกเปลี่ยนประสบการณ์การดื่มหรือแนะนำเมล็ดกาแฟร่วมกับทางร้านได้ จึงมั่นใจได้ว่าเครื่องดื่มทุกแก้วอัดแน่นไปด้วยคุณภาพและการเบลนด์รสชาติที่กลมกล่อมถูกใจคอกาแฟอย่างแน่นอน

 

ตัวอย่างเมล็ดกาแฟไทยจากดอยมูเซอ จังหวัดตาก ที่ทางร้านเลือกนำมาใช้ที่นี่โดยเฉพาะ

เริ่มต้นกันที่เมนูซิกเนเจอร์อย่าง Kate’s Coffee (65 บาท) กาแฟแก้วนี้ได้ไอเดียมาจากลักษณะการดื่มกาแฟเฉพาะตัวของน้องเกต พาร์ทเนอร์คนสำคัญของร้านที่ดื่มกาแฟได้ในระดับที่ไม่เข้มมาก เป็นกาแฟนมผสมกับน้ำผึ้ง แล้วท็อปด้วยช็อต Ristretto หรือช็อตกาแฟอัตราส่วน 1:1 ซึ่งมีความเข้มข้นน้อยที่สุด ให้รสนุ่มละมุน ดื่มง่าย แต่ได้ความสดชื่นกระปรี้กระเปร่าไม่แพ้ช็อตกาแฟเข้ม ๆ เลย

 

Kate’s Coffee (65 บาท)

ตามมาด้วย Dirty (75 บาท) กาแฟเดอร์ตี้ที่มีส่วนผสมของนมสดแช่เย็น ท็อปด้วยช็อตเอสเพรสโซเข้มข้นจากเมล็ดกาแฟคั่วเข้ม เบลนด์รสชาติได้แบบกลมกล่อม เพราะไม่หวานมันจนเกินไปนัก

 

Dirty (75 บาท)

สำหรับตนที่ไม่ดื่มกาแฟนม แต่นิยมกาแฟดำผสมน้ำผลไม้แล้วละก็ ต้องลอง Yuzu Sparkling Iced (70 บาท) เครื่องดื่มสุดสดชื่นที่มีส่วนผสมของส้มยูซุสปาร์คกลิง ท็อปด้วยช็อต Espresso ได้รสเปรี้ยวอมหวาน ผสานความเข้มข้นเข้ากับช็อตกาแฟเข้ม ๆ และความซาบซ่าของสปาร์คกลิงได้อย่างลงตัว

นอกจากเมนูกาแฟแล้ว ทางร้านยังมีเครื่องดื่ม Non-Coffee ไว้เสิร์ฟให้บริการอีกด้วย ได้แก่ ช็อกโกแลตเย็น, มัทฉะเย็น และ Yuzu Sparkling Iced แบบไม่ท็อปช็อตกาแฟ
 

Yuzu Sparkling Iced (70 บาท)

ส่วนใครที่กำลังมองหาเมนูเบเกอรีโฮมเมดไว้ทานคู่กับกาแฟสักแก้ว ทางร้านก็พร้อมเสิร์ฟสารพัดเมนูคุณภาพที่รับจำหน่ายมาจากร้าน PrumPlum Umeshu Bar ซึ่งทั้งคู่รู้จักและทานเป็นประจำ รับประกันเรื่องความอร่อย 

 

เบเกอรีโฮมเมดคุณภาพที่รับจำหน่ายมาจากร้าน PrumPlum Umeshu Bar

ครั้งนี้แนะนำให้ทาน Cookie Yuzu (70 บาท) ซอฟต์คุกกี้สอดไส้เนื้อส้มยูซุ ที่ตัดรสชาติกันกับเครื่องดื่มกาแฟทุกแก้วได้แบบพอดี เป็นการจับคู่ความอร่อยที่ลงตัว

 

Dirty (75 บาท) และ Cookie Yuzu (70 บาท)

Info
Hours
Open : 9:30AM - 4PM
Fri : 9:30AM - 4PM
Sat : 9:30AM - 4PM
Sun : Closed
Mon : 9:30AM - 4PM
Tue : 9:30AM - 4PM
Wed : 9:30AM - 4PM
Thu : Closed
Price

฿฿ 101-300 บาทต่อคน
(Cash Only)

Address
อาคาร MT&T, ซอยสุขุมวิท 69 แขวงพระโขนงเหนือ เขตสุขุมวิท กรุงเทพมหานคร
Map
Getting There

สามารถจอดรถได้ภายในพื้นที่ของอาคาร MT&T

Mass Transit

BTS พระโขนง

Facilities
Suggest an Edit