"รับนิทรรศการใหม่ไปเดินชมด้วยไหมคะ" นี่อาจจะเป็นการจำลองสถานการณ์ในงาน A CONVENIENT SUNSET | A CONVENIENT HOLDUP นิทรรศการภาพถ่ายชุดใหม่ของ มิติ เรืองกฤตยา ที่เลือกนำเสนอเซ็ตภาพถ่ายของ 7-ELEVEN ร้านสะดวกซื้อที่หลายคนคุ้นเคยและชินตาในมุมมองที่อาจไม่เคยเห็นกันมาก่อน โดยเป็นการบอกเล่าเรื่องราวของร้านสะดวกซื้อดังกล่าวในลักษณะของการประกบคู่ภาพสองชุดที่ต่างกันทั้งองศา อุณหภูมิ และการจัดวาง แต่ยังเชื่อมโยงกันผ่านความคิดและเนื้อหาที่ปรากฏในภาพนั้น ๆ ได้เป็นอย่างดี

 

(Photo by BANGKOK CITYCITY GALLERY)

ภาพร้านสะดวกซื้อชุดแรกที่ถูกนำมาจัดแสดง คือภาพที่คนไทยแทบทุกคนเห็นจนชาชินในภูมิทัศน์ทางสายตา ได้แก่ ภาพร้านสะดวกซื้อยอดนิยมที่มีแทบทุกมุมถนนในทุกจังหวัด ด้วยป้ายนีออนสว่างสดใส ประดับด้วยแถบสีส้มและเขียวกับโลโก้เด่นเป็นสง่าตรงกึ่งกลาง ภาพคมชัดและจริงจนเกือบจะเหนือจริงของร้านสะดวกซื้อที่แทบจะเหมือนกันทุกที่


ส่วนภาพชุดที่ 2 เป็นภาพอันหยาบกระด้าง พร่ามัว และแทบจะแตกละเอียด เป็นภาพแคปเจอร์จากกล้องวงจรปิด หรือข่าวออนไลน์ แสดงภาพการปล้นร้านสะดวกซื้อเหล่านี้โดยโจรหมวกกันน็อค หรือนักปล้นสมัครเล่นที่บ้างก็ควงมีด บ้างก็ควงปืนปลอม ใส่หมวกปิดบังใบหน้า ก่อนที่จะถูกตำรวจรวบตัวได้

 

(Photo by BANGKOK CITYCITY GALLERY)

การวางภาพ 2 ชุดนี้คู่กัน เป็นแนวความคิดหลักอันโดดเด่นของงาน A CONVENIENT SUNSET | A CONVENIENT HOLDUP ระหว่างการถูกจัดวางอย่างเป็นทางการ ให้อารมณ์เยือกเย็น กับภาพอีกชุดที่ดูไร้ระเบียบ เป็นภาพข่าวฉาบฉวย ให้อารมณ์พลุ่งพล่าน ทั้งชัดเจนและน่าขบขัน ทั้งเชิญชวนและน่าหวาดกลัว ทั้งสงบนิ่งและชวนฝันไปพร้อม ๆ กัน เป็นงานที่ให้ผู้เข้าชมได้ตีความ และเหมือนจะบอกใบ้ว่า ความโกลาหลและการสูญสิ้นระเบียบเป็นสิ่งที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ แม้กระทั่งในสภาพแวดล้อมที่ถูกจัดวางและควบคุมอย่างดีเช่นในร้านสะดวกซื้อที่เหมือนกันทุกแห่ง


นิทรรศการนี้จะจัดแสดงที่ BANGKOK CITYCITY GALLERY ตั้งแต่วันนี้ไปจนถึงวันที่ 19 มกราคม 2563 (แกลเลอรีจะปิดทำการวันพุธ-อาทิตย์ เวลา 13.00-19.00 น.) สำหรับใครที่สนใจสามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ทาง www.facebook.com/events/546487912588344 หรือสอบถามข้อมูลได้ที่โทร. 08-3087-2725 และ info@bangkokcitycity.com

Info
Available Date

30 พฤศจิกายน 2562 - 15 มกราคม 2563

Time

13:00 - 19:00

Place
BANGKOK CITYCITY GALLERY, 13/3 ซอยสาทร 1
Map
Admission Fee

ฟรี

Suggest an Edit