"จากพลังความเชื่อ เชื่อมโยงกับการกระทำ สร้างแรงขับเคลื่อนให้เกิดกำลังใจที่เข้มแข็งเพื่อให้ได้ในสิ่งที่ต้องการ" 

เซ็นทรัล : ดิ ออริจินัล สโตร์ (Central : The Original Store) ศูนย์รวมวัฒนธรรมรูปแบบใหม่ที่ตั้งอยู่บนพื้นที่ที่เป็นต้นกำเนิดร้านค้าปลีกแห่งแรกของกลุ่มเซ็นทรัลบนถนนเจริญกรุง ร่วมกับ ลำพู กันเสนาะ หนึ่งในศิลปินมืออาชีพแห่งโลกศิลปะร่วมสมัย เจ้าของผลงานศิลปะยั่วล้อสังคมกับภาพวาดล้อเลียนแนวหัวโตที่ถือเป็นซิกเนเจอร์ของเธอ เปิดตัวนิทรรศการ 'เฮ็ดในสิ่งที่เซื่อ' เป็นครั้งแรก เพื่อเป็นสื่อกลางการแลกเปลี่ยนมุมมองความคิด สร้างความเข้าใจและให้คุณค่ากับความแตกต่างหลากหลาย

 

(Photo by Central : The Original Store)

 

(Photo by Central : The Original Store)

'เฮ็ดในสิ่งที่เซื่อ' คือนิทรรศการที่บอกเล่าเรื่องของสังคม สะท้อนให้เห็นว่าผู้คนส่วนมากล้วนมีความเชื่อของตนเองอยู่เสมอ ไม่ว่าสิ่งนั้นจะมีเหตุผลที่ดีมารองรับหรือไม่ หรือสังคมจะให้คำนิยามอย่างไรก็ตาม บางครั้งเราต่างรู้และมองเห็นความจริงที่อยู่ตรงหน้า แต่เรายังคงเลือกที่จะเชื่อในสิ่งที่เราอยากให้เป็นเสมอ

 

(Photo by Central : The Original Store)

เช่นเดียวกับ ลำพู กันเสนาะ ศิลปินที่มีเชื่อมาตลอดว่า "ผีมาหลอกเราได้เฉพาะยามค่ำคืน แม้ว่าชั่วชีวิตฉันจะไม่เคยเห็นสิ่งลี้ลับเลยก็ตาม ต่อให้ฉันจะกลัวผีมากแค่ไหน แต่จิตใต้สำนึกก็ยังคงมีช่วงเวลาให้ฉันได้พักความหวาดผวาและใช้ชีวิตปกติสุขในเวลากลางวันได้บ้าง ทั้งที่สถานที่นั้น ๆ ไม่ว่าจะเป็นกลางวันหรือกลางคืน มันก็คือพื้นที่เดียวกัน แต่ฉันก็ยังเลือกที่จะหลอกตัวเองเฉพาะในเวลาที่เชื่อเท่านั้น"

 

(Photo by Central : The Original Store)

ลำพู ในฐานะศิลปินร่วมสมัยระดับแนวหน้าของประเทศไทยที่ประสบความสำเร็จนับตั้งแต่ยังเป็นนักศึกษา เป็นที่รู้จักจากการสร้างสรรค์ผลงานจิตรกรรมที่มีสีสัน อีกทั้งยังเต็มไปด้วยกลิ่นอายของความสนุกสนาน ผ่านร่องรอยฝีแปรงที่รวดเร็วอย่างมีเอกลักษณ์ ทักษะการใช้สีที่แม่นยำหนักแน่น เนื้อหาของภาพที่ฉาบเคลือบไปด้วยอารมณ์ขัน และยั่วล้อเสียดสีสังคมข่าวสาร

กลายมาเป็นการสะท้อนความคิดผ่านภาพวาดที่จะนำมาจัดแสดงในนิทรรศการครั้งนี้ ซึ่งประกอบไปด้วยผลงานภาพจิตรกรรมที่สร้างสรรค์โดยสีน้ำมัน บนผ้าใบทั้งหมด 11 ชิ้นงาน รวมถึงกิจกรรมสุดเอ็กซ์คลูซีฟกับการเปิดตัวอาร์ตบุ๊กของศิลปินเป็นครั้งแรก รวมภาพถ่ายผลงานของ ลำพู ซึ่งมีเพียง 10 เล่ม เท่านั้น!

 

(Photo by Central : The Original Store)

สำหรับผู้ที่ชื่นชอบและสนใจผลงานศิลปะสะท้อนสังคม สามารถเดินทางไปเข้าชมได้ตั้งแต่วันที่ 24 มิถุนายน ถึง 25 กรกฎาคม 2564 ณ พื้นที่จัดนิทรรศการหมุนเวียน ชั้น 3 เซ็นทรัล : ดิ ออริจินัล สโตร์ วันอังคารถึงอาทิตย์ เวลา 10.00-18.00 น. งานนี้เข้าชมฟรีตลอดการจัดงาน ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ทาง www.facebook.com/central.theoriginalstore

Info
Available Date

24 มิถุนายน - 25 กรกฏาคม 2564

Time

10:00 - 18:00

Place
1266 ถนนเจริญกรุง
Map
Admission Fee

ฟรี

Suggest an Edit