ชวนสำรวจ ‘บ้าน’ ในจินตนาการ ผ่านการเนรมิตกระดาษให้เป็นผลงานศิลปะกับ ‘I am HOME’ นิทรรศการเดี่ยวของ COLLAGECANTO ศิลปินผู้เชี่ยวชาญงาน Paper Cutting ที่ครั้งนี้ พร้อมนำเสนอคอลเลกชันงานกระดาษสุดอาร์ต ด้วยมุมมองของรูปแบบสถาปัตยกรรมและความสัมพันธ์ในบ้านอันแสนอบอุ่น

 

บรรยากาศการเข้าชมงานนิทรรศการ I am HOME

จากจุดเริ่มต้นของการทำงานและการใช้ชีวิตในบ้านของ ‘COLLAGECANTO’ หรือ ‘คุณบัว-วรรณประภา ตุงคะสมิต’ ศิลปินฟรีแลนซ์ที่มีสตูดิโอศิลปะอยู่ในพื้นที่บ้าน ทำให้ไลฟ์สไตล์ส่วนใหญ่ของเธอมีความผูกพันกับบ้านอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงสถานการณ์โรคระบาดโควิด-19 ที่ทำให้การใช้ชีวิตถูกยึดโยงกับบ้านอย่างขาดจากกันไม่ได้ กลายมาเป็นแรงบันดาลใจ สร้างสรรค์ออกมาเป็นนิทรรศการที่ประกอบด้วยคอลเลกชันศิลปะจากกระดาษ บอกเล่าเรื่องราวความสัมพันธ์ของคนกับบ้านผ่านมุมมองที่หลากหลาย เปรียบเสมือนคำว่า ‘I am Home’ ที่สามารถแปลได้หลายความหมาย จากบริบทที่ต่างกัน

 

‘คุณบัว-วรรณประภา ตุงคะสมิต’ ศิลปินเจ้าของผลงานนิทรรศการศิลปะ I am HOME

 

ผลงานประติมากรรมสามมิติรูปทรงบ้านจำนวนหลายขนาดจากเทคนิคตัดและถักกระดาษ แล้วนำมาติดตั้งเรียงลำดับความสูงในลักษณะของตุ๊กตาแม่ลูกดก

ผลงานต่าง ๆ ในนิทรรศการ I am Home มีทั้งรูปแบบผสมผสานการตัด (Paper Cutting) และคอลลาจกระดาษที่ศิลปินสะสมทักษะมายาวนาน กับเทคนิคใหม่ที่เกิดจากการตีความขั้วตรงข้ามกับวิธีการเดิม นั่นคือนำกระดาษเส้นบางเหมือนไหมพรม มาถักเป็นผืนก่อนนำไปขึ้นรูปทรงตามจินตนาการ (Paper Knitting) โดยมีมุมมองที่สะท้อนถึงกิจกรรมและห้วงอารมณ์ที่เกิดขึ้นระหว่างที่ทำงานและใช้ชีวิตในบ้าน ประกอบด้วยผลงาน 5 คอลเลกชันหลัก ได้แก่ Layers of Home, Windows Calendar, Lacyscape, The Fern Collection และ The Roots House

 

ตัวอย่างผลงานที่ศิลปินเลือกนำมาจัดแสดงในงาน ใช้ชื่อว่า ‘Doll House’ หรือบ้านตุ๊กตา ด้วยไอเดียจากความทรงจำในวัยเด็กของศิลปิน

 

'Windows Calendar' ผลงาน 12 ชิ้นตามจำนวนเดือนของปี ที่ได้รับแรงบันดาลจากการมองทิวทัศน์ของสวนผ่านบานหน้าต่าง

แต่ละผลงานของเธอจะมีความน่าสนใจและสะท้อนมุมมอง นิยามของคำว่า ‘บ้าน’ ได้อย่างไรบ้างนั้น ครั้งนี้ BKK. ได้เก็บภาพตัวอย่างบรรยากาศบ้านในจินตนาการและหลากหลายเรื่องราวเบื้องหลังของการสร้างสรรค์กระดาษให้เป็นผลงานศิลปะของนิทรรศการนี้มาให้ได้ชมกันด้วย

 

'Lacyscape' ตัวอย่างผลงานคอลลาจที่ผสมผสานเข้ากับงาน Paper Cutting สะท้อนการท่องเที่ยวในดินแดนที่ห่างไกลในความทรงจำ

 

'The Roots House' หนึ่งในผลงานไฮไลต์ที่นำมาจัดแสดง โดยเลียนแบบวิธีการถักทอ Macramé ซึ่งเส้นกระดาษเปรียบกับบ้านมีรากที่หยั่งลงมาเหมือนต้นไม้ใหญ่ในสวน

Info
Available Date

12 มกราคม - 24 กุมภาพันธ์ 2567

Time

10:00 - 19:00

Place
La Lanta Fine Art, ชั้น 3 ซอยนราธิวาสราชนครินทร์ 22
Map
Admission Fee

ฟรี

Suggest an Edit