นับตั้งแต่มนุษย์ค้นพบนวัตกรรมภาพถ่าย เราได้เรียนรู้และขยายขอบเขตของมันออกมาเรื่อย ๆ ในทุกยุคสมัย จนกระทั่งถึงปัจจุบัน วงการภาพถ่ายดิจิทัลทำให้ความเป็นไปได้ในการสร้างสรรค์ภาพถ่ายกว้างขึ้นกว่าที่เคยเป็น หนึ่งในนั้นคือการสร้างเสริมมูลค่าของภาพถ่ายในฐานะผลงานบนโลกออนไลน์ หรือที่เรียกกันว่า ‘NFT’

ก้าวแรกในการเข้าสู่โลก ‘NFT’ ของศิลปินทุกคน ย่อมเริ่มต้นมาจากคำว่า “มินต์” ในความหมายหนึ่ง แปลว่าการผลิตครั้งแรก เมื่อใช้ในทางการเงินจะมีความหมายเฉพาะถึงการนำเหรียญเข้าสู่ระบบ และในยุค Cryptocurrency ดังเช่นปัจจุบัน ยังหมายถึงการผลิตผลงานและนำผลงานเหล่านั้นเข้าสู่ระบบบล็อกเชน

 

(Photo by HOP Hub Of Photography)

‘MINT’ จึงเป็นนิทรรศการที่รวบรวมผลงานของช่างภาพผู้ตัดสินใจนำผลงานเข้าสู่ระบบบล็อกเชน การนำภาพของตนเข้าสู่ระบบซื้อขายใหม่ที่แหวกแนวเช่นนี้ ย่อมอาศัยความกล้าของศิลปินที่ตั้งใจใช้ภาพถ่ายของตนเข้าเผชิญกับความเสี่ยงโดยไม่กลัวแรงกระทบของระบบเงินตราและการประเมินคุณค่าของผลงาน ‘MINT’ จึงถือเป็นทางเลือกใหม่ในวงการซื้อขายงานศิลปะที่มีแต่ศิลปินเท่านั้นที่เป็นเจ้าของการตัดสินใจครั้งนี้

 

(Photo by HOP Hub Of Photography)

มาร่วมขยายขอบเขตแห่งความเป็นไปได้ทางภาพถ่ายกับนิทรรศการ ‘MINT’ ที่รวบรวมผลงานจากช่างภาพ 11 คน ทั้งไทยและต่างประเทศ ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายผลงานของตนบนโลก NFT ในยุคปัจจุบันที่เส้นแบ่งขอบเขตของโลกแห่งศิลปะดิจิทัลถูกตีความใหม่ให้กลมกลืนเป็นส่วนหนึ่งของงานศิลปะร่วมสมัยในชีวิตจริง

 

(Photo by HOP Hub Of Photography)

เรียกได้ว่า ‘MINT’ เป็นนิทรรศการที่แสดงถึงภาพรวมของวิวัฒนาการผลงานภาพถ่ายในระยะเวลาหลายทศวรรษ จากจุดเริ่มต้นสู่การเข้าถึงวงจรศิลปะร่วมสมัย โดยมีความมุ่งหวังที่จะตั้งคำถามในการหาจุดยืน ความเป็นไปได้ การประเมินค่า และความเป็นศิลปะร่วมสมัยของภาพถ่ายในระบบนิเวศศิลปะใหม่ที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วในยุคปัจจุบัน

 

(Photo by HOP Hub Of Photography)

สำหรับผู้ที่สนใจ สามารถมาร่วมชมนิทรรศการภาพถ่ายสุดเท่จากช่างภาพทั้ง 11 คน ได้ที่ HOP PHOTO GALLERY ชั้น 3 โซน MUNx2 ซีคอนสแควร์ ศรีนครินทร์ ตั้งแต่วันที่ 10 กุมภาพันธ์ - 17 เมษายน 2565 โดยสามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ทาง www.facebook.com/hubofphotographybangkok

Info
Available Date

10 กุมภาพันธ์ - 17 เมษายน 2565

Time

11:00 - 19:00

Place
HOP PHOTO GALLERY ชั้น 3 โซน MUNx2 ซีคอนสแควร์ ศรีนครินทร์
Map
Admission Fee

ฟรี

Suggest an Edit