เติมสีสันและปลุกความมีชีวิตชีวาให้กับ ชุมชนตลาดเก่า หัวตะเข้ ชุมชนห้องแถวเก่าริมคลองที่ยังคงความมีเสน่ห์ในเรื่องของความคลาสสิกไม่เสื่อมคลาย ด้วยงานนิทรรศการสุดสร้างสรรค์อย่าง ดอกไม้แรก(ยิ้ม)แย้ม โดยมีนักจัดดอกไม้ชื่อดัง โจ้-ชยวัสส์ ปัญจภักดี ผู้ก่อตั้งชมรมคนรักดอกไม้ที่ชื่อว่า รักดอก เป็นผู้จุดประกายไอเดียนำดอกไม้มาเป็นองค์ประกอบเสริมความสดใสปรับเข้ากับวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของชุมชนเก่า โดยเปิดเป็นพื้นที่กิจกรรมให้คนในชุมชนได้เข้ามามีส่วนร่วมในการจัดนิทรรศการครั้งนี้อีกด้วย

 

(Photo by RakDok Channel)

สำหรับนิทรรศการดอกไม้ครั้งนี้ ทาง คุณโจ้ ได้มีการนำดอกไม้ราว 1 ตันจากเกษตรกร พร้อมด้วยพนักงานบริษัทเวดดิ้งแพลนเนอร์ Rainforest the Wedding กว่า 40 ชีวิต มาร่วมเปลี่ยนชุมชนเก่าให้กลายเป็นแกลเลอรีขนาดย่อมที่ใส่เรื่องราวของชุมชนลงไป โดยทีมผู้จัดได้นำดอกไม้มาเป็นสื่อกลางเพื่อเล่าถึงเสน่ห์ของชุมชน ซึ่งไอเดียหรือวัสดุต่าง ๆ ที่ถูกนำมาใช้จัดนิทรรศการ ล้วนมาจากชุมชนตลาดเก่าหัวตะเข้ทั้งสิ้น เป็นการนำเสนอเรื่องราวของชุมชนผสานเข้ากับความสวยงามของดอกไม้ได้อย่างลงตัว

 

(Photo by RakDok Channel)

ตัวอย่างผลงานศิลปะหรือโซนที่น่าสนใจ ได้แก่ การย้อมสีดอกไม้พลาสติกเก่าให้กลายเป็นชิ้นงานใหม่แถมด้วยความคลาสสิก, อุปกรณ์จับปลาที่บอกให้รู้ว่าตลาดแห่งนี้คือจุดบรรจบของ 3 ลำคลอง ได้แก่ คลองจระเข้ คลองปลาทิว และคลองประเวศ บางชิ้นงานจัดวางอย่างกลมกลืนกับบ้านไม้เก่า และบางงานก็เป็นการถมเรือพุ่มพวงขายของชำลำเก่าให้เป็นอุโมงค์ดอกไม้เล็ก ๆ อีกหนึ่งจุดถ่ายรูปยอดนิยมของงาน

 

(Photo by RakDok Channel)

สำหรับการจัดแสดงผลงาน นิทรรศการนี้ได้กระจายงานศิลปะจากดอกไม้อยู่ทั่วตลาดประมาณ 12 จุด ไฮไลต์คือ โรงระหัด โรงไม้ที่เคยเป็นที่สร้างระหัดวิดน้ำเข้าสวนเข้าไร่ ซึ่งด้านหน้าโรงระหัดได้ถูกแปลงให้เป็น Rakdok Market ตลาดดอกไม้ที่หมุนวนดอกไม้จากเกษตรกรไทยมาจัดจำหน่าย พร้อมนำตะกร้าสานที่หาได้ในชุมชน หัวตะเข้ มาเปลี่ยนเป็นแจกันดอกไม้ขนาดใหญ่ หรือจะเป็นคลองสีม่วงของดอกสแตติส กับชื่อชิ้นงาน How you remind me? ที่ให้ผู้เข้าร่วมงานได้ลงไปนั่งถ่ายรูปบนเรือกลางคลองสายดอกไม้ และอีกหนึ่งจุดที่ขาดไม่ได้ก็คือ Cafe aux fleurs คาเฟ่เล็ก ๆ ริมคลอง ซึ่งภายในร้านมีดอกไม้อยู่เต็มไปหมดทั้งชั้นบนและชั้นล่างของตัวร้าน อีกทั้งสองข้างทางที่เดินไปยังร้านยังมีงาน Installation Art ที่น่าสนใจอีกมากมายซ่อนอยู่ บ้างก็มีเรือขนดอกไม้ไว้เต็มลำจนกลายเป็นอุโมงค์ดอกไม้ลอยน้ำ ราวกับย้อนวันคืนอันรุ่งเรืองของย่านตลาดชุมชนหัวตะเข้เลยทีเดียว

 

(Photo by RakDok Channel)

สำหรับผู้ที่สนใจเข้าชม นิทรรศการดอกไม้แรก(ยิ้ม)แย้ม สามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.facebook.com/RakDokChannel

Info
Available Date

4 กรกฏาคม - 4 สิงหาคม 2563

Time

10:00 - 18:00

Place
ชุมชนตลาดเก่า หัวตะเข้, ซอยลาดกระบัง 17
Map
Admission Fee

ฟรี

Suggest an Edit