เชิญพบกับนิทรรศการ Retrospective โดยจิรภัทร ทัศนสมบูรณ์  ชาวไทยเพียงคนเดียวที่ถูกกล่าวถึงในหนังสือ ‘100 Painters of Tomorrow’ โดยสำนักพิมพ์ Thames & Hudson ที่ครั้งนี้รวบรวมผลงานน่าสนใจหลากหลายชิ้นที่อาจจะไม่เคยได้ถูกเผยแพร่ที่ไหนมาก่อน นับเป็นความตื่นเต้นและความประทับใจ ที่จะชวนทุกท่านได้มาชมผลงานอันเป็น Highlight ของแต่ละยุคของเขา

 

(Photo by number 1 gallery)

โดยภาพผลงานจิตรกรรมของจิรภัทรที่จัดแสดงนั้นแบ่งเป็น 3 ยุคดังนี้ ยุคแรกเริ่มจะเป็นงานในลักษณะการเข้าปะทะกันระหว่างตัวแทนทางวัฒนธรรมตะวันตกและตะวันออก แสดงออกถึงการบุกยึดเข้ารุกรานกัน ตลอดจนถึงการเข้ามาระหว่างสิ่งเก่าและสิ่งใหม่ที่พยายามผสานกลมกลืนกัน ผ่านตัวละครไทยในรามเกียรติ์และตัวฮีโร่ตัวการ์ตูนต่าง ๆ ในฝั่งตะวันตก เป็นหลัก

 

(Photo by number 1 gallery)

 

(Photo by number 1 gallery)

ในยุคถัดมาเริ่มผสมผสานผลงานจิตรกรรมไทยเข้ากับผลงานของจิตรกรชื่อดังอาทิเช่น Andy Warhol, Robert Indiana, (Piet Mondrian,ฯลฯ เป็นต้นตลอดจนการตีความสถานการณ์ทางสังคม, การเมือง เน้นพูดถึงความยุติธรรม-ความเท่าเทียม คุณค่าความเป็นมนุษย์ ในเชิงเสียดสี, ตลกขบขัน โดยผ่านตัวละครไทยบางตัวที่มีคาแร็กเตอร์ชัดเจนเป็นต้น

 

(Photo by number 1 gallery)

 

(Photo by number 1 gallery)

และ ณ ปัจจุบันเป็นการผสมผสานกลมกลืนกันทางวัฒนธรรม โดยหยิบยืมนำผลงานจิตรกรรมชิ้นเอกของศิลปินตะวันตกในแต่ละยุคตั้งแต่ยุคเรเนซองค์จนถึงยุคปัจจุบันมาจัดให้อยู่ร่วมกันและผสานกับงานจิตรกรรมไทยเพี่อให้เกิดเป็นจิตรกรรมใหม่ภายใต้แนวคิดการบันทึกการพัฒนาการของงานจิตรกรรมในแต่ละยุคมาจนถึงปัจจุบัน แต่ทั้งนี้ยังคงไม่ทิ้งที่จะใช้งานศิลปะในการบันทึกเหตุการณ์หรือสถานการณ์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น เช่น สถานการณ์ช่วงโควิดเป็นต้น

 

(Photo by number 1 gallery)

 

(Photo by number 1 gallery)

พบกับผลงานทั้ง 3 ยุคของ จิรภัทร ทัศนสมบูรณ์  ได้ในนิทรรศการ Retrospective วันเสาร์ ที่ 13 สิงหาคม - 3 กันยายน 2022 ณ number 1 gallery สาขา River City

Info
Available Date

13 สิงหาคม - 3 กันยายน 2565

Time

11:00 - 20:00

Place
number 1 gallery สาขา River City
Map
Admission Fee

ฟรี

Suggest an Edit