วรรณสิงห์ ประเสริฐกุล หลายคนรู้จักเขาในนามนักเดินทางผู้ผลิตรายการสารคดี "เถื่อน ทราเวล" สารคดีท่องเที่ยวแนวแบ็กแพ็กเกอร์ที่จะพาคุณออกไปค้นหาความหมายของชีวิตและพาไปในที่ที่คนอื่นไม่อยากย่างกรายเข้าไป ตลอดการเดินทางเขาได้เก็บเรื่องราวที่น่าสนใจจากทั่วทุกมุมโลกมาให้เราได้ชมกันอยู่เสมอ 

ครั้งนี้ เตรียมพบกับนิทรรศการเดี่ยวครั้งแรกของ วรรณสิงห์ ประเสริฐกุล โดยร่วมกับ UNHCR ประเทศไทย กับนิทรรศการเรื่องเล่าผ่านภาพ ในคอนเซ็ปต์ "จลาจลอันงดงาม" โดยมีที่มาจากภาพเรื่องราวร้อยพัน คัดมาเพียง 55 เรื่องราว ผ่าน 55 ภาพถ่ายจากทั่วทุกผมโลก จากประสบการณ์จริงตลอด 10 กว่าปีที่เขาเดินทางมากว่า 71 ประเทศ

 

ภายในงานนิทรรศการจะแบ่งออกเป็น 4 โซน คือ WAR / HUMAN / NATURE/ CIVILIZATION

WAR / สงคราม เกิดจากการตั้งคำถามของเขาว่า "ทำไม" สงครามความเกลียดชัง และความแตกแยก สิ่งเหล่านี้ไม่เคยอยู่ห่างจากสังคมตั้งแต่โลกมีผู้คนถือกำเนิดขึ้นมา เขาจึงเดินทางไปยัง War Zones ในหลากหลายพื้นที่ทั่วโลก เพื่อทำความเข้าใจคำว่า "สงคราม" จากประสบการณ์ตรง 

HUMAN / มนุษย์ จากการเดินทางกว่า 71 ประเทศ สอนให้เขารู้ว่าในหัวใจของความเป็นคน เราไม่มีอะไรต่างกัน ทุกคนบนโลกล้วนต้องการสิ่งเดียวกัน พื้นฐานสุดคือต้องการมีชีวิตอยู่ เพียงแค่ในแต่บริบทของสังคมมีความแตกต่างกัน และสิ่งที่ต่างคือกรอบที่มาครอบความเป็นคนเอาไว้อีกที เขาเชื่อว่าทุกรูปจากนิทรรศการ คุณเองก็สามารถมองเห็นบางส่วนของชีวิตคุณ จากทุก ๆ ชีวิตที่ถูกเลือกมานำเสนอผ่านภาพถ่ายในนิทรรศการนี้ได้

NATURE / พิภพ ทุกการเดินทางที่เขาได้เห็นภาพมาจากทั่วทุกมุมโลก แน่นอนว่าทุกภาพย่อมมีเรื่องราวของมัน สิ่งที่เป็นของขวัญที่ล้ำค่าที่สุดที่ได้มาพร้อมกับการเดินทาง คือการได้สัมผัสด้วยตัวเขาเอง ว่ามีความงดงามอะไรซ่อนอยู่บ้าง และเขาเชื่อว่าธรรมชาติมีอำนาจบำบัดจิตใจคนเราเสมอ

CIVILIZATION / อารยธรรม จากการตั้งคำถามว่าอะไรคือสิ่งที่สำคัญที่สุดในชีวิต และอะไรคือความถูกต้องและความอยุติธรรม สู่การสัมภาษณ์ผู้คนมาหลายพันคน ทำให้เขาได้พบเจอความสวยงามของความหลากหลายทางวิถีชีวิตของผู้คน ผสานรวมเข้ากับเบื้องหลังของธรรมชาติที่สร้างวัฒนธรรมเหล่านี้ขึ้นมา เขาจึงอยากชวนทุกคนมาเข้าใจถึงแก่นแท้ของความเป็นมนุษย์ที่วางอยู่ตรงใจกลางของทุก ๆ อารยธรรม


นิทรรศการ Serenity in Chaos Story Exhibition by Wannasingh Prasertkul จัดขึ้นในวันที่ 21 พฤษภาคม - 2 มิถุนายน ณ หอศิลป์กทม. (BACC) โถงชั้น 1 สามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.facebook.com/wannasingh/

Info
Available Date

21 พฤษภาคม - 2 มิถุนายน 2562

Time

10:00 - 21:00

Place
หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร
Map
Admission Fee

ฟรี

Suggest an Edit