เชื่อว่ามีหลายคนที่เกิดทันและเติบโตมากับยุคของกล้องฟิล์ม เมื่อก่อนนั้นการกดชัตเตอร์ถ่ายภาพแต่ละครั้งเราจะต้องคิดแล้วคิดอีก เพราะเราไม่สามารถรู้ได้เลยว่าภาพที่ถ่ายออกมานั้นจะเป็นอย่างไร จนกว่าจะต้องถ่ายจนหมดฟิล์มแล้วนำไปอัดภาพ ซึ่งเรามองว่าเสน่ห์ของกล้องฟิล์มก็คงจะเป็นความรู้สึกที่เรารอลุ้นภาพถ่ายในแต่ละภาพอย่างค่อยเป็นค่อยไปนี่แหละ ไม่เหมือนอย่างในปัจจุบันที่กระบวนการทุกอย่างเกิดขึ้นแทบจะทุกชั่วโมง


แม้ทุกวันนี้ที่เป็นยุคของกล้องดิจิทัลเข้ามา ความสามารถของกล้องถ่ายภาพจะก้าวกระโดดจากอดีตจนแทบเทียบกันไม่ติด แต่เชื่อไหมว่าความคลาสสิกของกล้องฟิล์ม ไม่ว่าจะเป็นรูปลักษณ์ภายนอกหรือรายละเอียดยิบย่อยอย่างเสียงกดชัตเตอร์ โทนสี เกรน หรือแม้แต่การตั้งค่าแบบ Manual แทบทุกอย่าง ยังคงเป็นที่ชื่นชอบและหลงใหลจากกลุ่มของคนรักกล้องอยู่แน่นอน เมื่อเราเห็นใครหยิบกล้องฟิล์มที่ไหน ก็อดไม่ได้ที่จะเหลียวมองทุกครั้งไป


ครั้งนี้ OPEN HOUSE ได้จัดกิจกรรม Shutterbug Market เอาใจคนรักกล้องฟิล์มให้มาร่วมย้อนวันวานไปกับสไตล์การถ่ายภาพจากกล้องฟิล์ม พร้อมตลาดกล้องฟิล์มและอุปกรณ์เสริมจาก 20 กว่าร้านค้า ให้เดินชมและช้อปกันอย่างอย่างจุใจ ภายในงานเราจะได้พบกับกล้องถ่ายภาพหลายร้อยรุ่น และฟิล์มถ่ายภาพหลายประเภท


นอกจากนี้ยังมีช่วงของการพูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์การถ่ายภาพจากกล้องฟิล์ม และเทคนิคการถ่ายภาพให้ดูดีมีสไตล์จากช่างภาพที่มีชื่อเสียงมากมาย ไม่ว่าจะเป็น คุณอาทิตย์ เลิศรักษ์มงคล (ซัน) เจ้าของร้านขายอุปกรณ์กล้องฟิล์ม Husband and Wife Shop และหนึ่งในสมาชิกกลุ่มช่างภาพ Street Photo Thailand ร่วมพูดคุยหัวข้อ “เทรนด์ของกล้องฟิล์มในปัจจุบัน” ในวันศุกร์ที่ 29 มีนาคม 2562 เวลา 13.00  - 14.00 น.


คุณวิษณุ ศรีวีระชัย ช่างภาพ บริษัท ทศกัณฐ์ ฟิล์ม เริ่มจากการเป็นผู้ช่วยช่างภาพ ตั้งแต่ปี 2544 และคุณชาญเดช จันทร์จำเริญ (ออตโต้) มือกลองวง Lomosonic และผู้ร่วมก่อตั้ง Snap Lap Town in Town ที่จะมาร่วมพูดคุยหัวข้อ “Enjoy Your Snap” ในวันเสาร์ที่ 30 มีนาคม 2562 เวลา 13.00 - 14.00 น.


ปิดท้ายด้วยวิทยากร 3 ท่าน ได้แก่ คุณกิตติพล ยิ่งกิจภิญโญ - ประธานชมรม BW Thai, คุณวัชระ พิเชษฐพิริยะ - ช่างภาพมืออาชีพ และ คุณพีรพล เพ็ชรตระกูล - ผู้เชี่ยวชาญด้านเทคนิคและวิชาการการถ่ายภาพ ที่ร่วมพูดคุยเรื่อง “วิธีการเลือกซื้อกล้องฟิล์มมือสองกับชมรมถ่ายภาพขาว – ดำ” ในวันอาทิตย์ที่ 31 มีนาคม 2562 เวลา 13.00 - 14.00 น.


ยิ่งไปกว่านั้นยังมีนิทรรศการภาพถ่ายกรุงเทพฯ และสตรีทอาร์ตกว่า 20 ภาพ ที่ถ่ายด้วยกล้องฟิล์มโดยช่างภาพแนวหน้าและช่างภาพมือใหม่ของชมรมถ่ายภาพขาวดำแห่งประเทศไทย (BW Thai) ภายใต้คำจำกัดความ “Landscape or Documentary” แถมด้วยกิจกรรมเวิร์กช็อปอีกมากมาย


สำหรับใครที่หลงใหลในเสน่ห์ของกล้องฟิล์ม มาร่วมย้อนวันวานการถ่ายภาพด้วยกล้องฟิล์ม และแลกเปลี่ยนความรู้เรื่องกล้องฟิล์มกันได้ที่งาน Shutterbug Market ในวันที่ 29 - 31 มีนาคม 2562 ที่บริเวณชั้น 6 OPEN HOUSE (Central Embassy)

Info
Available Date

29 - 31 มีนาคม 2562

Time

13:00 - 14:00

Place
1031 ถนนเพลินจิต
Map
Admission Fee

ฟรี

Suggest an Edit