ต้อนรับนิทรรศการแรกของปี 2020 กับ Something Nouveau. Klimt, Mucha, Beardsley นิทรรศการมัลติมีเดียใหม่ล่าสุด ที่ปลุกผลงานจากยุคทองของ ศิลปะอาร์ต นูโว (Art Nouveau) มาถ่ายทอดให้เหล่าคนรักศิลปะได้กระชุ่มกระชวยอีกครั้ง หลังจากที่ River City Bangkok ได้เปิดตัว MODA พิพิธภัณฑ์ศิลปะดิจิทัลแห่งแรกของกรุงเทพฯ ที่ชั้น 2 รวมถึงจัด 2 นิทรรศการน่าสนใจอย่าง ‘From Monet to Kandinsky’ และ ‘Italian Renaissance’ เมื่อปีที่ผ่านมาและประสบความสำเร็จได้กระแสตอบรับจากผู้เข้าชมกว่า 60,000 คน

Video Story

ครั้งนี้กลับมาพร้อมกับผลงานระดับมาสเตอร์พีซที่สวยงามกว่า 500 ภาพ ในยุคของศิลปะอาร์ต นูโว ซึ่งเป็นยุคทองของศิลปะ ดีไซน์และสถาปัตยกรรมในปี ค.ศ. 1890-1910 ที่มีเอกลักษณ์ได้รับการชื่นชมไปทั่วโลก เนื่องจากมีสุนทรียะที่แตกต่างไปจากศิลปะยุคอื่นและมีความทันสมัยมากที่สุด นอกจากนี้ ศิลปินอาร์ต นูโวในยุคนั้นได้ล้มล้างความเชื่ออันแพร่หลายในช่วงต้นศตวรรษที่ 18 ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่งานจิตรกรรมและประติมากรรมอยู่เหนืองานฝีมือ มาจัดแสดงในรูปแบบมัลติมีเดียสุดยิ่งใหญ่ เพื่อให้เหล่า Art Lover ได้ใกล้ชิดกับความงามอันวิจิตรของศิลปะอาร์ต นูโวที่นำโดยศิลปินชื่อดัง อย่าง กุสตาฟ คลิมท์ (Gustav Klimt) เจ้าของภาพจิตรกรรมสีทองที่ได้รับการยอมรับและชื่นชมไปทั่วโลก จากฝีมือความเป็นอัจฉริยะด้านศิลปะที่แฝงความหมายซ่อนปรัชญาความคิดเอาไว้อย่างน่าสนใจ 

 

(Photo by River City Bangkok)

 

(Photo by River City Bangkok)

อัลโฟน มูคา (Alphonse Mucha) ศิลปินผู้นำเสนอภาพลักษณ์ของผู้หญิงสมัยใหม่ รวมทั้งความเป็น Feminism ออกมาในผลงานที่หลากหลาย ทั้งภาพโปสเตอร์ ปฏิทิน ภาพประกอบหนังสือ งานพิมพ์ ภาพพิมพ์หิน งานโลหะ งานหนัง การออกแบบเครื่องประดับ และการออกแบบของตกแต่งบ้านที่โดดเด่นคนหนึ่งในยุค และ ออเบรย์ เบียร์ดสเลย์ (Aubrey Beardsley) ศิลปินหนุ่มชาวอังกฤษ ผู้ถ่ายทอดความเป็นที่สุดแห่งประวัติศาสตร์อาร์ต นูโว ด้วยลายเส้นฝีแปรงที่แตกต่าง ประกอบกับอารมณ์ขันอันแปลกประหลาดและความหลงใหลในความพิสดารและข้อห้ามในยุคนั้น

 

(Photo by River City Bangkok)

 

(Photo by Etsy)

 

(Photo by River City Bangkok)

 

(Photo by Etsy)

นิทรรศการครั้งนี้พิเศษขึ้นและสนุกขึ้นกว่าเดิมด้วยการจัดแสดงใน 3 โซนหลัก ๆ ได้แก่

  •  MODA Gallery

    ห้องนิทรรศที่นำเสนอภาพผลงานศิลปะลงบนผนังและพื้นห้องนิทรรศการขนาดใหญ่แบบเต็ม ๆ ด้วยโปรเจ็กเตอร์ยาวระดับ HD ที่ทันสมัยที่สุด และผสมผสานสื่ออย่างมีเอกลักษณ์ให้ภาพวาดศิลปะมีชีวิต เคลื่อนไหวไปพร้อมกับท่วงทำนองของดนตรี สะกดให้ผู้ชมได้ร่วมจินตนาการไปกับภาพเสมือนจริงสู่ท้องทะเลแห่งสีสันและเสียงดนตรีด้วยระบบเสียง Dolby Surround  •  MODA Space

    ส่วนที่ 2 มอบประสบการณ์การรับชมแบบสามมิติ ด้วยงาน Digital Installation Interactive ซึ่งผู้ชมไม่เพียงแต่ดำดิ่งไปสู่โลกแห่งศิลปะดิจิทัลที่สร้างสรรค์ขึ้นโดยศิลปินทั้ง 3 คนเท่านั้น แต่ยังรวมถึงงานดิจิทัลร่วมสมัยจากประเทศต่าง ๆ และสามารถมีปฏิสัมพันธ์ร่วมกับผลงาน ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างสรรค์งานศิลปะเคลื่อนไหวของตัวเอง เพื่อร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการแสดงนิทรรศการได้อีกด้วย

  • MODA VR Studio
    ส่วนที่ 3 นำเสนอโลกเสมือนผ่านเทคโนโลยีดิจิทัลซึ่งผู้ชมจะได้ใช้อุปกรณ์ VR ในการชมและฟัง เพื่อดื่มด่ำไปกับโลกแห่งสามมิติและสามารถเนรมิตโลกเสมือนขึ้นมาได้ด้วยตนเอง

มาร่วมสัมผัสประสบการณ์สุดล้ำของ นิทรรศการ Something Nouveau. Klimt, Mucha, Beardsley ไปกับ MODA พิพิธภัณฑ์ศิลปะดิจิทัลแห่งแรกของกรุงเทพฯ ที่ชั้น 2 ของ River City ได้ในวันที่ 15 มกราคม ถึง
วันที่ 16 เมษายนนี้ บัตรราคา 350 บาท (สำหรับผู้ใหญ่) และ 250 บาท (สำหรับผู้อาวุโสและนักเรียน) อีกทั้งยังมีส่วนลดพิเศษ เมื่อมาเป็นกลุ่มและซื้อบัตร Early Bird ได้จนถึงวันที่ 14 มกราคม ทางเว็บไซต์  www.zipeventapp.com/e/Something-Nouveau สามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.facebook.com/watch/RiverCityBangkok

Info
Available Date

15 มกราคม - 16 เมษายน 2563

Time

10:00 - 20:00

Place
Museum of Digital Art, River City Bangkok
Map
Admission Fee

ผู้ใหญ่ 350 บาท / เด็ก นักเรียน และนักศึกษา 250 บาท

Suggest an Edit