นิทรรศการเดี่ยวของ ‘วันทนีย์ ศิริพัฒนานันทกูร’ ที่ยังคงสนใจตั้งคำถามในประเด็นเรื่องโอกาสและอำนาจในการเข้าถึงทุนเศรษฐกิจและสังคม จากการทลายมายาคติเรื่องค่าตอบแทนของการประกอบอาชีพในปี 2555 มาถึงการตั้งคำถามเรื่องการไหลเวียนของเงินในระบบเศรษฐกิจที่ไม่เป็นธรรมในปี 2558 การสำรวจสิทธิในการครอบครองบ้านของประชาชนในปี 2561 และการวิเคราะห์เรื่องการเมืองในชีวิตประวันวันผ่านการจ่ายภาษีในปัจจุบัน

 

(Photo by www.facebook.com/galleryver)

การทำงานครั้งนี้มีจุดเริ่มต้นมาจากการถามคำถามกับตัวศิลปินเองว่า ในปี ๆ หนึ่ง เธอต้องจ่ายภาษีทั้งทางตรงและทางอ้อมเป็นเงินเท่าไร จนนำมาสู่การใช้วิธีการทางสถิติวินิจฉัยข้อมูล ควบคู่ไปกับการใช้งานจิตรกรรมที่เธอเรียกมันว่า “จิตรกรรมภาษี” (Tax painting) ขึ้นมาจากหลักฐานการจ่ายภาษีในปี 2562

 

(Photo by www.facebook.com/galleryver)

 

(Photo by www.facebook.com/galleryver)

หลักฐานเกือบ 300 ชิ้น ซึ่งถูกขยายตามเปอร์เซนต์ภาษี และแปลงออกมาเป็นงานจิตรกรรมเท่าจำนวนการบริโภคนี้จะถูกคลี่คลายออกมาเพื่อทำให้ข้อเท็จจริงที่ถูกทำให้คลุมเครือปรากฏ โดยนิทรรศการชิ้นนี้จะชี้ตัวอย่างให้เห็นว่าการใช้จ่ายในชีวิตประจำวันสะท้อนไปสู่ความไม่ปกติของการใช้ชีวิตทางสังคมได้อย่างไร และเผยให้เห็นว่าโศกนาฏกรรมในชีวิตอาจไม่ได้มาจากการครอบครองทรัพย์สินที่น้อยกว่า แต่คือการเข้าไม่ถึงโอกาสและการไร้อำนาจที่จะจัดการ มันจึงไม่ได้เป็นแค่เรื่องของการบริหารภาษี แต่มันคือคุณภาพชีวิต

 

(Photo by www.facebook.com/galleryver)

 

(Photo by www.facebook.com/galleryver)

มาร่วมดื่มด่ำผลงานจากนิทรรศการ The “end of history” will not come tomorrow ของศิลปิน ‘วันทนีย์ ศิริพัฒนานันทกูร’ ได้ตั้งแต่วันนี้ - 11 กันยายน 2565 ณ Gallery VER ซอยนราธิวาสราชนครินทร์ 22 โดยสามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ทาง www.facebook.com/galleryver

Info
Available Date

9 กรกฏาคม - 11 กันยายน 2565

Time

12:00 - 18:00

Place
Gallery VER ซอยนราธิวาสราชนครินทร์ 22
Map
Admission Fee

ฟรี

Suggest an Edit