“สระน้ำรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าสีฟ้า ในความรู้สึกของคนว่ายน้ำไม่เก่งอย่างฉัน ขนาดของมันกว้างใหญ่ไพศาลเหมือนมหาสมุทร แดดแรงจนแยงตา หัวใจฉันเต้นตึกตักตลอดเวลา ฉันได้แต่รอเวลา เวลาทดสอบของฉัน”

จาก Venus in the Shell นิทรรศการที่สร้างปรากฏการณ์ให้กับวงการศิลปะในปี 2564 ของศิลปิน ปัณพัท เตชเมธากุล (ยูน) ได้กลับมาอีกครั้งในนิทรรศการเดี่ยวครั้งที่ 3 ของเธอ คือ The Endless Swimming Pool นิทรรศการที่เกิดจากการเก็บเกี่ยวประสบการณ์ ตกผลึกทางความคิด และการเดินทางของจิตวิญญาณ ผสมผสานกับจินตนาการอันไร้ขีดจำกัดของศิลปิน

 

(Photo by www.facebook.com/RiverCityBangkok)

นิทรรศการเต็มไปด้วยเรื่องราวที่ศิลปินได้เนรมิตจักรวาลใบใหม่ของมุนษยชาติที่มีรูปร่างคล้ายสระว่ายน้ำที่เต็มไปด้วยสีสัน แสงสี สัญลักษณ์ และเรื่องราวของเทพปกรณัมจากหลายเชื้อชาติ หลากศาสนา และความเชื่อตั้งแต่อดีตกาลจนถึงปัจจุบัน ที่ต่างกำลังแหวกว่ายร่วมกันในสระว่ายน้ำที่หมุนวนอย่างไม่รู้จบ นิทรรศการครั้งนี้อาจเป็นเพียงการเปิดเผยภาพแรกของพื้นผิวน้ำที่เราจะสามารถทำความเข้าใจและมองเห็นได้ อย่างไรก็ตามศิลปินได้เปิดกว้างให้ผู้ชมได้ขบคิดตีความ ซึ่งเป็นเอกลักษณ์อันโดดเด่นในงานของศิลปินเสมอมา

 

(Photo by www.facebook.com/RiverCityBangkok)

 

(Photo by www.facebook.com/RiverCityBangkok)

ลองเข้ามาชมนิทรรศการนี้ แล้วตกตะกอนความคิดและความเข้าใจของตนเองดูว่า “บางทีคุณอาจจะค้นพบว่าจักรวาลกึ่งจริงกึ่งฝันใบนี้ช่างเป็นจักรวาลที่คุณคุ้นเคย และแท้จริงแล้วคุณเองก็อาจจะกำลังว่ายวนอยู่ในสระว่ายน้ำแห่งนี้ด้วยเช่นกันโดยที่คุณไม่รู้ตัว”

ร่วมชมนิทรรศการ The Endless Swimming Pool ของศิลปิน ปัณพัท เตชเมธากุล (ยูน) ได้แล้ววันนี้ - 19 มีนาคม 2566 ที่ RCB Photographers' Gallery 2 (2nd Floor), River City Bangkok สามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ทาง www.facebook.com/RiverCityBangkok และ www.facebook.com/phannapast 

Info
Available Date

19 มกราคม - 19 มีนาคม 2566

Time

10:00 - 20:00

Place
RCB Photographers' Gallery 2 (2nd Floor), River City Bangkok
Map
Admission Fee

ฟรี

Suggest an Edit