‘The Impressionists’ นิทรรศการมัลติมีเดียที่จะพาเราเข้าสู่กรุงปารีส ยุคศตวรรษที่ 19 ด้วยการชมผลงาน Masterpiece ของ 10 ศิลปินผู้เปลี่ยนแปลงโลกศิลปะ อย่าง Edouard Manet, Claude Monet, Edgar Degas, Auguste Renoir, Henri de Toulouse-Lautrec, Henri Rousseau, George Seurat, Vincent Van Gogh, Paul Cezanne และ Paul Gauguin ชวนตื่นตาตื่นใจด้วยการนำเสนอรูปแบบดิจิทัลที่เป็นดั่งซิมโฟนีแห่งแสงและเสียง ที่จะมอบความสุขและแรงบันดาลใจให้กับทุกคนมาชมงานนี้

 

(Photo by River City Bangkok)

ภายในนิทรรศการจะพาผู้ชมย้อนกลับไปสู่ยุคแห่งศิลปะช่วงปลายศตวรรษที่ 19 อันเป็นยุคสมัยของศิลปินทั้ง 10 ท่านนี้ ที่พวกเขาได้รับแรงบันดาลใจจากภาพวิวทิวทัศน์และภาพวิถีชีวิตประจำวัน ซึ่งสวนทางกับสถาบันศิลปะที่ทรงอิทธิพลมากที่สุดในประเทศฝรั่งเศส ณ เวลานั้นคือ ‘Academie des Beaux-Arts’ หรือ สถาบันวิจิตรศิลป์แห่งกรุงปารีส ซึ่งเป็นผู้กำหนดมาตรฐานอันเคร่งครัดให้กับ ‘Paris Salon’ หรือนิทรรศการศิลปะที่จัดขึ้นอย่างเป็นทางการโดยสถาบันแห่งนี้และเป็นเสมือนเวทีแห่งการค้าขายงานศิลปะที่ใหญ่ที่สุดอันเป็นที่ปรารถนาของเหล่าศิลปินในยุคนั้น และแม้จะขัดกับแนวคิดของสถาบันวิจิตรศิลป์ แต่ศิลปินกลุ่มนี้ยังคงยืนกรานที่จะนำเสนอศิลปะในแบบของพวกเขา

 

(Photo by River City Bangkok)

นิทรรศการ ‘The Impressionists’ ถูกแบ่งออกเป็น 5 โซนด้วยกัน ได้แก่

  • ปารีสในศตวรรษที่ 19 ผู้ชมจะได้ดื่มด่ำไปกับบรรยากาศของท้องถนนในกรุงปารีสและเพื่อเป็นการโหมโรงบริบท ก่อนเข้าไปสัมผัสเรื่องราวที่ลึกซึ้งทางประวัติศาสตร์ของกลุ่ม Impressionists 
  • หัวขบถแห่งโลกศิลปะ ในศตวรรษที่ 19 ศิลปะแบบนีโอคลาสสิกและโรแมนติก เป็นสไตล์ที่นิยมในฝรั่งเศสโดยสถาบันวิจิตรศิลป์ จึงไม่มีพื้นที่มากนักสำหรับศิลปะสไตล์อื่น ๆ กลุ่ม Impressionists จึงเริ่มที่จะออกมาข้างนอกเพื่อวาดภาพบนผ้าผืนใบ แล้วถ่ายทอดความงดงามของทัศนียภาพและวิถีชีวิตประจำวัน
  • คาเฟ่ เชร์บัวส์ เพื่อปลีกตัวออกจากความเคร่งครัดของสถาบันวิจิตรศิลป์ ศิลปินกลุ่มนี้ได้ใช้คาเฟ่หรือร้านกาแฟเป็นสถานที่สำหรับแลกเปลี่ยนความคิดเห็นและก่อกำเนิดลัทธิศิลปะของพวกเขาเอง
  • นิทรรศการครั้งแรกของเหล่าศิลปิน Impressionists ปี ค.ศ. 1874 งานสำคัญที่สุดที่เกิดจากการสนทนากันในคาเฟ่ เชร์บัวส์ คือ นิทรรศการ Impressionists ซึ่งถูกจัดขึ้นเป็นครั้งแรกใน ปี ค.ศ. 1874 ที่สตูดิโอของนาดาร์ โดยจัดแสดงผลงาน 165 ชิ้น จากฝีมือของศิลปิน 30 คน ซึ่งรวมภาพ ‘Impressionists, Sunrise’ ของ Claude Monet ด้วย แม้ว่าชื่อเสียงของพวกเขาค่อนข้างจะไปในทางลบ แต่ก็กล้าหาญพอที่จะแสดงจุดยืนของตัวเอง
  • การเป็นที่ยอมรับระดับนานาชาติ ศิลปินกลุ่ม Impressionists ยังคงยืนกรานแสดงผลงานในนิทรรศการแห่งประวัติศาสตร์ทั้งหมด 8 ครั้ง ระหว่างปี ค.ศ. 1874 ถึง ค.ศ. 1886 จนกระทั่ง Paul Durand-Ruel นักจัดการศิลปะชาวปารีสได้นำผลงานของพวกเขาทั้งหมด 300 ชิ้น ไปนำเสนอที่นิวยอร์กในปี 1886 ทำให้ชาวอเมริกันได้รู้จักกับงานจิตรกรรมฝรั่งเศสสมัยใหม่และเป็นที่ยอมรับในแวดวงศิลปะมากขึ้น
 

(Photo by River City Bangkok)

 

(Photo by River City Bangkok)

หลังจากที่ผลงานของกลุ่ม Impressionists ได้ประสบความสำเร็จมากมาย Claude Monet จึงตัดสินใจแยกตัวไปใช้ชีวิตบั้นปลายของตัวเองที่เมือง Giverny ในสวนหลังบ้านของเขาเต็มไปด้วยสระบัวและมวลดอกไม้มากมาย ซึ่งต่อมาได้กลายเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ชุดผลงานชื่อดัง ‘Water Lillies’

 

(Photo by River City Bangkok)

ร่วมประทับใจกับทุกโมเมนต์แห่งศิลปะศตวรรษที่ 19 จากฝีมือของศิลปินชื่อดังทั้ง 10 คน ที่นำเสนอในรูปแบบมัลติมีเดียทั้งภาพและเสียงได้ในนิทรรศการ ‘The Impressionists’ ตั้งแต่วันนี้ - 18 เมษายน 2564 ที่ MODA Gallery ชั้น 2 , River City Bangkok สำหรับผู้ที่สนใจสามารถซื้อบัตรได้ที่ The Gallery Shop ชั้น 1 หรือ www.zipeventapp.com/e/theimpressionists โดยสามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ทาง www.facebook.com/RiverCityBangkok

Info
Available Date

8 มกราคม - 18 เมษายน 2564

Time

10:00 - 20:00

Place
River City Bangkok ถนนเจริญกรุง 24
Map
Admission Fee

350

Suggest an Edit