นิทรรศการแสดงเดี่ยวโดย ‘ทรัพย์มณี ชัยแสนสุข’ ที่มีแรงบันดาลใจจากการที่ศิลปินซึมซับข้อมูลข่าวสารทั้งทางตรงและทางอ้อมเกี่ยวกับผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศอย่างรุนแรง และโรคระบาดที่กำลังแพร่กระจายไปทั่วโลกอยู่ ณ ขณะนี้ ชีวิตในเมืองใหญ่ที่ไม่อาจออกจากบ้านเพื่อลดความเสี่ยง ความวิตกกังวลต่ออนาคต ถาโถมเข้าหาตัวเองและครอบครัวจนดูเหมือนจะไร้ทางออก โลกภายนอกกลายเป็นสิ่งล้ำค่าที่จิตใจโหยหาอยากออกไปสัมผัส โดยเฉพาะผืนดินที่เชื่อมต่อตัวตนของเธอกับธรรมชาติ

 

(Photo by Xspace)

ศิลปินรู้สึกอยากเป็นส่วนหนึ่งของชั้นดิน อันเต็มไปด้วยความอัศจรรย์ของสิ่งมีชีวิต และช่วยให้เห็นความเป็นไปของการดำเนินชีวิตในสถานการณ์เช่นนี้ ถึงแม้ว่าหลายสิ่งหลายอย่างจะไม่กลับมาเหมือนเดิมก็ตามที ธรรมชาติจึงเป็นแรงบันดาลใจชั้นดีให้กับผลงานศิลปะชุดนี้

 

(Photo by Xspace)

ศิลปินเลือกใช้สีน้ำในการสร้างสรรค์ อันเต็มไปด้วยความรู้สึกลื่นไหล สะท้อนวิถีที่น้ำเคลื่อนไหวในธรรมชาติอย่างอิสระ ผสมผสานเข้ากับทุกสิ่ง เช่นเดียวกับเวลาที่สีสันถูกผสมกันในจานสี กระบวนการเช่นนี้ทำให้เกิดแนวคิดของผลงานศิลปะกึ่งนามธรรม ที่เป็นการทดลองเชื่อมโยงแบบแผนของสีสันในธรรมชาติด้วยความรู้สึกนึกคิดภายใน ความประทับใจที่ศิลปินได้รับจากสภาพแวดล้อมในธรรมชาติรอบตัว หลอมรวมเข้ากับจิตใต้สำนึกและจุดประกายแห่งจินตนาการให้กับผลงานชุดนี้ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความหลงใหล

 

(Photo by Xspace)

สำหรับผู้ที่สนใจ สามารถมาดื่มด่ำกับธรรมชาติผ่านผลงานกึ่งนามธรรมที่เต็มไปด้วยความรู้สึกอันลื่นไหลได้ที่ mini Xspace ถนนสุขุมวิท 71 (ซอยปรีดีพนมยงค์ 14) ตั้งแต่วันที่ 18 กุมภาพันธ์ - 30 เมษายน 2565 เฉพาะวันจันทร์-เสาร์ เวลา 10.00-17.00 น. โดยสามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ทาง www.facebook.com/Xspaceartgallery

Info
Available Date

18 กุมภาพันธ์ - 30 เมษายน 2565

Time

10:00 - 17:00

Place
mini Xspace ถนนสุขุมวิท 71 (ซอยปรีดีพนมยงค์ 14)
Map
Admission Fee

ฟรี

Suggest an Edit