ด้วยทัศนียภาพที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วของกรุงเทพฯ ก่อเกิดเป็นแรงบันดาลใจในการนำเสนอผลงานหัวข้อของหนังสือภาพถ่ายสีขาวดำที่สวยงามและนิทรรศการของ Ben Davies ช่างภาพและนักเขียนชาวอังกฤษ ที่เลือกถ่ายทอดความงดงามของภาพถ่ายภายใต้ชื่อ ‘Vanishing Bangkok: The Changing Face of the City’ ที่พร้อมเปิดให้ทุกคนเข้าชมอย่างต่อเนื่องไปจนถึงเดือนมิถุนายนของปีนี้กันเลยทีเดียว

 

Ben Davies Portrait (Photo by River City Bangkok)

ในส่วนของภาพต่าง ๆ ที่นำมาจัดแสดงในครั้งนี้นั้น ได้รับการบันทึกไว้ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมาด้วยกล้องฟิล์ม Linhof ขนาดใหญ่ ซึ่งเก็บภาพความงดงามอันเปราะบางของกรุงเทพฯ ไว้ รวมถึงมรดกตกทอดและเสน่ห์อันลางเลือนที่กำลังจะสาบสูญไปชั่วนิรันดร์ภายใต้การเปลี่ยนแปลงของการพัฒนาเมือง 

 

Chinatown (Photo by River City Bangkok)

 

Street Food, Chinatown (Photo by River City Bangkok)

โดยถ่ายทอดผ่านสถานที่สำคัญสุดคลาสสิก ได้แก่ ศุลกสถาน (โรงภาษี) ที่ตั้งอยู่บนริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาไปจนถึงตรอกซอกซอยของย่านไชน่าทาวน์เยาวราช รวมถึงคลองและอาคารเก่าแก่ที่ทรุดโทรม ทั้งหมดนี้ล้วนมีความหลากหลายและเต็มไปด้วยเรื่องราวอันน่าสนใจทั้งสิ้น

 

Old Customs House (Photo by River City Bangkok)

 

Old Tax Office (Photo by River City Bangkok)

 

Surawaong and Charoen Krung (Photo by River City Bangkok)

 

Man with Boxes (Photo by River City Bangkok)

ด้วยความที่ Ben Davies คือผู้พำนักและทำงานในทวีปเอเชียมาเป็นระยะเวลา 30 ปี โปรเจ็กต์นี้จึงนับเป็นโอกาสอันดีที่จะได้บันทึกด้านหนึ่งของเมืองหลวงของไทยที่หลายคนอาจไม่คุ้นเคยนัก ตามคำกล่าวของเขาที่ว่าไว้ “ผมอยากเผยให้ผู้คนเห็นถึงอีกมุมหนึ่งของเมืองที่พวกเขาอาจยังไม่รู้จัก ผมต้องการบันทึกมนต์เสน่ห์ของกรุงเทพฯ ในแง่มุมเก่า ๆ ก่อนที่จะสาบสูญไปชั่วนิรันดร์”

 

Automobile parts, Talaht Noi (Photo by River City Bangkok)

 

Coffee Shop (Photo by River City Bangkok)

นิทรรศการนี้ได้รับการสนับสนุนจาก Abercrombie & Kent Southeast Asia บริษัทชั้นนำในด้านการท่องเที่ยวระดับลักซ์ชัวรี สอดรับกับการนำเสนอเรื่องราวของชุมชนและความจริงแท้ดั้งเดิม โดยพร้อมสนับสนุนโปรเจ็กต์ที่ให้คุณค่ากับความสำคัญในอดีต

 

Asiatique (Photo by River City Bangkok)

 

House on the Klong (Photo by River City Bangkok)

การจัดแสดงผลงานภาพถ่าย Vanishing Bangkok: The Changing Face of the City เปิดให้เข้าชมฟรีตั้งแต่วันที่ 13 มีนาคม ถึง 28 มิถุนายน 2563 (ขยายระยะเวลาจัดแสดงอันเนื่องมาจากสถานการณ์ Covid-19) ที่บริเวณชั้น 2 RCB Photographer’s Gallery ณ River City Bangkok สำหรับผู้ที่สนใจ สามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ทาง www.facebook.com/events/213066106763199

Info
Available Date

13 มีนาคม - 28 มิถุนายน 2563

Time

10:00 - 21:00

Place
23 เจริญกรุง 24
Map
Admission Fee

ฟรี

Suggest an Edit