นิทรรศการกลุ่มโดย 3 ศิลปิน ได้แก่ สมนึก หวงธนะภัณฑ์, Kristof Ghekiere และ Aimi Kaiya ที่นำเสนอเรื่องราวของ X และ Y นอกจากจะเป็นตัวอักษรสองตัวรองสุดท้ายในภาษาอังกฤษ หรือเป็นสัญลักษณ์แทนตัวแปรอันเป็นลักษณะของข้อมูลที่เปลี่ยนแปลงได้ทางคณิตศาสตร์ และเป็นสัญลักษณ์ของแกนอ้างอิง 2 แกน ในแนวนอนและแนวตั้ง นอกจากนี้ X และ Y ยังถูกใช้เป็นสัญลักษณ์แทนโครโมโซมเพศ ที่เป็นตัวควบคุมลักษณะทางเพศหรือกำหนดเพศของสิ่งมีชีวิต

 

(Photo by Xspace)

นิทรรศการจึงใช้ตัวอักษรคู่นี้เป็นนิยามแทนตัวตนของ 3 ศิลปินนามธรรมชายและหญิง ด้วยความที่ผลงานของศิลปินทั้ง 3 มีบุคลิกและเอกลักษณ์เฉพาะตนที่แตกต่างกัน ไม่เพียงในความเป็นบุรุษและสตรีเพศเท่านั้น หากแต่ยังมีสไตล์ วิธีคิด แรงบันดาลใจ และรูปแบบในการแสดงออกผ่านกระบวนการสร้างสรรค์ที่แตกต่างกันอย่างชัดเจน ในขณะเดียวกันความแตกต่างที่ว่านี้ก็สร้างบทสนทนาโต้ตอบสื่อสารซึ่งกันและกันได้อย่างน่าสนใจ จึงกลายเป็นที่มาของชื่อนิทรรศการที่เป็นเสมือนการปฏิสัมพันธ์ทางศิลปะระหว่างบุรุษและสตรีอย่าง “XYX” นั่นเอง

 

(Photo by Xspace)

สำหรับ​​ศิลปินคนแรก ‘สมนึก หวงธนะภัณฑ์’ ศิลปินชาวภูเก็ตโดยกำเนิด ผู้เดินทางมาร่ำเรียนศิลปะในกรุงเทพฯ และหวนกลับไปอาศัยและทำงานอยู่ในจังหวัดภูเก็ต ผลงานของเขาแสดงความเป็นคู่ตรงข้ามระหว่างงานจิตรกรรมนามธรรมที่นำเสนอระนาบของเส้นสายและรูปทรงเรขาคณิตแบบ Geometric Abstraction กับงานจิตรกรรมนามธรรมที่แสดงอารมณ์ความรู้สึกผ่านสีสันและร่องรอยความเคลื่อนไหวของฝีแปรงแบบ Abstract Expressionist 

 

(Photo by Xspace)

ศิลปินใช้ผลงานภาพวาดสีอะคริลิคสื่อผสมของเขาชุดนี้ เพื่อเป็นการแสดงความเคารพต่อความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติในผืนแผ่นดินเกิด ในขณะเดียวกันก็ยังสื่อสะท้อนถึงการขยายตัวของเมืองอย่างรวดเร็ว ที่นับวันยิ่งบ่อนทำลายความสมดุลทางชีวภาพระหว่างสังคมและธรรมชาติในผืนแผ่นดินไทยลงทุกที

 

(Photo by Xspace)

ตามด้วยผลงานของ ‘Kristof Ghekiere’ ศิลปินชายชาวเบลเยียม ผู้อาศัยและทำงานในกรุงเทพฯ เดิมทีเขาสนใจและหลงใหลศิลปะมาตั้งแต่ครั้งวัยเยาว์ แต่สถานการณ์ในชีวิตพลิกผันให้เขาหันเหไปในเส้นทางสายอื่น ก่อนที่จะแสวงหาหนทางหวนกลับมาสู่เส้นทางศิลปะอีกครั้งในที่สุด ผลงานศิลปะของเขาดำเนินไปในแนวทางอันเรียบง่าย ลดทอน เช่นเดียวกับแนวทางศิลปะแบบ Minimalism

 

(Photo by Xspace)

การทำงานของเขาเกิดจากการสังเกตและเฝ้ามองสิ่งที่เกิดขึ้นรอบ ๆ ตัว และหยิบฉวยเอาภาพประทับใจที่บันทึกไว้ในความทรงจำหรือภาพถ่าย โดยศิลปินเชื่อว่าทุกภาพจากความทรงจำหรือภาพถ่าย ต่างมีเส้นสาย รูปทรง หรือระนาบอันเปี่ยมความหมายลึกซึ้ง ศิลปินเสาะหาความหมายที่ว่านั้นด้วยการลบหรือตัดองค์ประกอบส่วนเกินหรือวัตถุอันไม่จำเป็นที่บดบังแก่นแท้ของความหมายที่ว่านั้นให้พร่ามัวเลือนราง ท้ายที่สุดแล้ว การจัดส่วนเกินอันไม่จำเป็นเหล่านั้นออกนั่นเอง ที่เปิดเผยแก่นแท้ของความหมายอันลึกซึ้งของความเรียบง่ายลดทอนแบบ Minimalism

 

(Photo by Xspace)

ปิดท้ายกันที่ผลงานของ ‘Aimi Kaiya’ ศิลปินหญิงรุ่นใหม่ชาวกรุงเทพฯ ที่น่าจับตามอง ผู้ทำงานในแนวทางศิลปะนามธรรม ที่เน้นในการแสดงออกของอารมณ์ความรู้สึกผ่านสีสันและร่องรอยความเคลื่อนไหวของฝีแปรงที่ใกล้เคียงกับแนวทางศิลปะแบบ Abstract Expressionist ผลงานชุดนี้เป็นดั่งบทกวีแห่งชีวิต ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากความฝันที่เต็มไปด้วยสีสัน การผจญภัย และการสำรวจจิตวิญญาณอันไร้เดียงสาในยามหลับใหล โลกในความฝันอันเต็มไปด้วยความสุข ความสดใส ความอบอุ่น ความเมตตากรุณา ไม่ต่างอะไรกับมุมพักใจอันแสนสงบ ที่ช่วยปลอบประโลมชีวิตของเธอในวันที่ยากลำบาก

 

(Photo by Xspace)

โดยเธอถ่ายทอดประสบการณ์ที่ว่าออกมาให้ผู้คนได้รับรู้ผ่านผลงานศิลปะ ที่ศิลปินเลือกใช้สีสันสดใส เส้นสายแปลกตา ผ่านสื่อศิลปะหลากหลายประเภท เพื่อเป็นตัวแทนของการค้นหาการมีอยู่ของตัวตน ประสบการณ์ของความรัก ความเมตตา และการให้อภัย อันเป็นเรื่องสำคัญที่สุดในการดำรงชีวิตในฐานะศิลปินของเธอ

 

(Photo by Xspace)

สำหรับผู้ที่สนใจ สามารถมาร่วมชมนิทรรศการสุดสร้างสรรค์ใน 3 แบบ 3 สไตล์ จาก 3 ศิลปินนี้ได้ที่ mini Xspace ถนนสุขุมวิท 71 (ซอยปรีดีพนมยงค์ 14) ตั้งแต่วันที่ 18 กุมภาพันธ์ - 9 เมษายน 2565 เฉพาะวันจันทร์-เสาร์ เวลา 10.00-17.00 น. โดยสามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ทาง www.facebook.com/Xspaceartgallery

Info
Available Date

18 กุมภาพันธ์ - 9 เมษายน 2565

Time

10:00 - 17:00

Place
mini Xspace ถนนสุขุมวิท 71 (ซอยปรีดีพนมยงค์ 14)
Map
Admission Fee

ฟรี

Suggest an Edit