เตรียมตัวพบกับนิทรรศการเดี่ยว Yestertodaymorrow ของ Gongkan (ก้องกาน-กันตภณ เมธีกุล) ศิลปินชาวไทยที่ได้ไปแจ้งเกิดที่มหานครนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา ก่อนจะมาเผยแพร่ Teleport Art งานสุดถนัดของเขา ตามจุดต่าง ๆ ทั่วกรุงเทพฯ ก่อนจะส่งท้ายปลายปีนี้ด้วยนิทรรศการศิลปะที่หยิบยกอดีต ปัจจุบัน และอนาคตมาจัดแสดง

 

(Photo by Gongkan Studio)

 

(Photo by Gongkan Studio)

ผลงานของ Gongkan (ก้องกาน-กันตภณ เมธีกุล) เป็นที่รู้จักกันในนาม Teleport Art ผลงานที่บอกเล่าถึงวิถีชีวิตในสังคมทุนนิยมและการดิ้นรนเพื่อไขว่คว้าหาสิ่งที่ดีกว่าให้กับชีวิต ซึ่งงานของเขาได้ครอบคลุมไปถึงประเด็นทางการเมือง ความหลากหลายทางเพศและความเท่าเทียมในสังคมอีกด้วย โดยสิ่งเหล่านี้จะถูกนำมาบอกเล่าผ่านสัญลักษณ์ต่าง ๆ ที่โผล่ออกมาจาก Black Hole และด้วยลายเส้นอันเป็นเอกลักษณ์กับคอนเซปต์ที่มีความเป็นสากล จึงทำให้ผลงานของเขาเป็นที่น่าจดจำ อีกทั้งผลงาน Teleport Art ก็ไม่ได้จัดแสดงแค่ในกรุงเทพฯ และนิวยอร์กเท่านั้น แต่ยังได้ไปจัดแสดงที่ไทเป เซียงไฮ้ ปักกิ่ง และโตเกียว

 

(Photo by Gongkan Studio)

สำหรับนิทรรศการเดี่ยว Yestertodaymorrow เป็นการกลับมาเล่าเรื่องผ่านสีอะคริลิกบนผ้าใบอีกครั้ง โดยหยิบเอาเรื่องของ 'เวลา' มากล่าวถึงในมิติใหม่ ๆ ที่แม้มนุษย์ได้พัฒนาจนกลายเป็นสิ่งมีชีวิตที่อยู่บนจุดสุงสุดของห่วงโซ่อาหาร แต่ก็ไม่อาจพิชิตกาลเวลาได้ เหมือนที่ศิลปินได้เปรียบเทียบว่าเวลาก็เหมือนสายน้ำที่ไม่ย้อนกลับ อดีต ปัจจุบัน และอนาคต ได้ไหลเวียนผ่านตัวเราไป อดีตที่เคยเป็นปัจจุบัน ปัจจุบันที่เป็นดั่งเสี้ยววินาที และอนาคตที่เป็นดั่งความหวัง เหมือนน้ำที่ใสแต่เงาสะท้อนกลับพร่ามัว ซึ่งสร้างจินตนาการ ความหวัง และพลังให้กับศิลปินเพื่อที่จะได้ก้าวไปเจอกับสิ่งที่จะเกิดขึ้นข้างหน้า

 

(Photo by Gongkan Studio)

นิทรรศการ Yestertodaymorrow จะจัดแสดงในบรรยากาศร่วมสมัยที่ ชั้น 2 RCB Galleria ของ River City Bangkok โดยแบ่งออกเป็น 3 ห้อง คือ Timeless Room, Dining Room และ Insomnia สามารถเข้าไปร่วมชมผลงานของ Gongkan ได้ตั้งแต่วันนี้ไปจนถึงวันที่ 9 ม.ค. ปี 2563 ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.facebook.com/events/2430055513715114

Info
Available Date

21 พฤศจิกายน 2562 - 9 มกราคม 2563

Time

10:00 - 21:00

Place
River City Bangkok, ชั้น 2, RCB Galleria, 23 ซอยเจริญกรุง 24
Map
Admission Fee

ฟรี

Suggest an Edit