Van Gogh. Life and Art นิทรรศการมัลติมีเดียจากศิลปินผู้ทรงอิทธิพลแห่งยุคศิลปะตะวันตก

Published on June 04, 2020

Van Gogh. Life and Art นิทรรศการมัลติมีเดียของหนึ่งในศิลปินผู้โด่งดังและทรงอิทธิพลมากที่สุดแห่งยุคประวัติศาสตร์ศิลปะตะวันตก ซึ่งเคยจัดแสดงมาแล้วที่เบอร์ลิน มอสโคว เซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก และเมืองอื่น ๆ ทั่วโลก โดยเป็นศิลปินที่คนไทยมักเรียกกันติดปากว่า 'Vincent Van Gogh (วินเซ็นต์ แวน โก๊ะ)' จิตรกรชาวดัตช์ผู้สร้างสรรค์งานศิลปะ Post-Impressionism หรือลัทธิประทับใจยุคหลัง ที่มีชีวิตอยู่ในช่วงปลายศตวรรษที่ 19 ภายในเวลาเพียง 10 ปี เขาสร้างสรรค์งานจิตรกรรมไปทั้งหมด 930 ชิ้น รูปวาดและภาพสเก็ตช์อีกกว่า 1,100 ชิ้น  ทว่าผลงานของเขาไม่ได้เป็นที่จดจำในขณะที่เขายังมีชีวิตอยู่ เพราะจำหน่ายผลงานได้เพียงไม่กี่ภาพเท่านั้น ก่อนจะจากโลกนี้ไปด้วยความยากจน และความเศร้าหมองในห้วงสุดท้ายของชีวิต

 

(Photo by www.facebook.com/RiverCityBangkok)

แต่ปัจจุบัน Van Gogh กลายเป็นศิลปินที่มีชื่อเสียงและเป็นที่รู้จักในอันดับต้น ๆ ของโลกและติดอันดับชิ้นงานที่แพงที่สุดของงานประมูลทุกงาน ผลงานของศิลปินผู้ยิ่งใหญ่คนนี้ถูกเก็บรักษาไว้ในแกลเลอรีและคอลเลกชันส่วนตัวทั่วโลก ทั้งในประเทศเนเธอร์แลนด์ ฝรั่งเศส สหรัฐอเมริกา รัสเซีย และประเทศอื่น ๆ อีกมากมาย การที่จะนำผลงานทั้งหมดมาจัดแสดงไว้ในนิทรรศการเดียวนั้นเป็นเรื่องที่ยากมาก แต่สำหรับ 'นิทรรศการ 'Van Gogh. Life and Art' นั้น สามารถพาทุกคนไปดื่มด่ำกับเรื่องราวชีวิตของศิลปินระดับปรมาจารย์ ผ่านคลังภาพที่จัดว่าครบถ้วนที่สุด นับตั้งแต่ภาพสเก็ตช์ ภาพถ่าย ไปจนถึงชิ้นงานระดับมาสเตอร์พีซกว่า 300 ชิ้น บนจอภาพขนาดใหญ่ที่ให้ผู้ชมสามารถเห็นและชื่นชมผลงานได้อย่างลึกซึ้งถึงรอยฝีแปรงพู่กัน ไปจนถึงจดหมายที่ Van Gogh เขียนถึง Theo ผู้เป็นน้องชาย ทำให้เราเข้าใจชีวิตของเขาได้ลึกซึ้งมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ ยังมีห้องมัลติมีเดียรูปแบบใหม่ ที่เปิดโอกาสให้คุณได้ท่องไปใน Bedroom in Arles หรือห้องนอนของ Van Gogh ซึ่งถูกจำลองมาให้สัมผัสกับโลกของจิตรกรคนนี้แบบเต็ม ๆ เป็นการจุดประกายความอาร์ตในตัวคุณด้วยแอปพลิเคชัน Meitu ซึ่งมีฟีเจอร์สุดพิเศษที่ทำขึ้นมาเพื่องานนี้โดยเฉพาะ
 

Night Cafe และ Vincents Chair with His Pipe


 

Bedroom at Arles

 

Still Life with Sunflowers

 

Starry Night (Photo by www.facebook.com/RiverCityBangkok)

นิทรรศการ Van Gogh. Life and Art เคยจัดแสดงมาแล้วที่เบอร์ลิน มอสโคว เซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก และเมืองอื่น ๆ ทั่วโลก ผ่านสายตาคนนับล้านที่เข้ามาเพลิดเพลินกับศิลปะระดับมาสเตอร์พีซ พร้อมกับดนตรีอันน่าตื่นตาตื่นใจ โดยได้เปิดให้แฟน ๆ ชาวไทยได้เข้าชมแล้วที่ MODA Gallery ชั้น 2 River City Bangkok ตั้งแต่วันนี้ - 31 ธันวาคม 2563 ผู้ที่สนใจสามารถซื้อบัตรได้แล้วที่ www.zipeventapp.com/e/Van-Gogh-Life-and-Art และติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ทาง www.facebook.com/RiverCityBangkok