House Of Spanish Food

ARROZ (อารอส) ร้านอาหารสเปนแบบต้นตำรับโดย Victor Burgos เชฟมากประสบการณ์ผู้อยู่เบื้องหลังความอร่อยที่ Thyme: Eatery & Bar และยังเคยร่วมงานกับโรงแรมห้าดาวในต่างประเทศทั้งสเปน อังกฤษ และฮ่องกง และร้านอาหารระดับมิชลิน 2 ดาว อีกด้วย

Spanish Rustic

ตัวร้านปรับปรุงจากบ้านหลังใหญ่สองชั้น โดยขยายเพดานชั้นล่างให้สูงขึ้นเพื่อเพิ่มความโปร่ง โดดเด่นด้วยกระจกสีด้านหน้าที่สร้างความสดใสให้กับตัวร้าน และเมื่อเข้าไปในร้านก็พบกับภาพเขียนจากศิลปินสเปน ผนังตกแต่งด้วยกระเบื้องแพทเทิร์นสีสด ผสมกับการตกแต่งสไตล์รัสติก เน้นใช้เป็นเฟอร์นิเจอร์ไม้หลัก หากมาเป็นกลุ่มใหญ่ก็อาจเลือกมุมด้านข้างของตัวร้านที่เป็นเวิ้งเล็ก ๆ ที่มีภาพวาดสวย ๆ บนฝาผนัง นอกจากนี้ยังมีห้องเก็บไวน์เล็ก ๆ ที่คัดสรรไวน์คุณภาพดีจากสเปน หรือหากชอบเบียร์หรือค็อกเทลก็สามารถสั่งได้จากบาร์เช่นกัน

Wine & Rice

Victor Burgos เชฟชาวสเปนจากเมือง Valladolid ซึ่งอยู่ทางตอนเหนือของกรุงมาดริดประมาณ 200 กิโลเมตร และขึ้นชื่อเรื่องไวน์ ด้วยเหตุนี้ที่ร้านจึงมีไวน์ลิสต์ให้เลือกจำนวนมาก และเชฟยังอธิบายถึงชื่อร้าน ARROZ ซึ่งเป็นภาษาสเปน หมายถึง ข้าว ที่ร้านจึงเน้นเมนูข้าวเป็นพิเศษ โดยใช้วัตถุดิบส่งตรงจากสเปน ไม่ว่าจะเป็นเนื้อสัตว์ ชีส ผักผลไม้ เครื่องปรุงต่าง ๆ ตลอดจนภาชนะทั้งกระทะ จาน ชาม และถ้วย ที่มาจากโรงงานเล็ก ๆ ในสเปน

Cocina Española

เชฟนำเสนออาหารสไตล์สเปนจากทั่วทุกภูมิภาค และยังสามารถจับคู่อาหารกับไวน์ชั้นเยี่ยมจำนวนมากที่มีให้เลือกจากลิสต์กว่าร้อยชนิด ทางเชฟยังได้อธิบายเพิ่มเติมว่า จุดเด่นของอาหารสเปน คือ ความหลากหลายของวัตถุดิบ ด้วยสภาพทางภูมิศาสตร์ที่ติดทะเลและมีอุณหภูมิโดยเฉลี่ยไม่หนาวหรือร้อนจนเกินไป ทำให้สเปนมีผลผลิตทางการเกษตรและปศุสัตว์เป็นจำนวนมาก ซึ่งเห็นได้ว่ามีทั้งเมนูผัก อาหารทะเลล้วน หรือแม้แต่การผสมระหว่างวัตถุดิบหลายชนิดหลายประเภท นอกจากนี้อาหารสเปนมักจะมาในปริมาณที่ค่อนข้างมาก จึงเหมาะสำหรับแบ่งกันทานกับครอบครัวหรือเพื่อนฝูง

Jamon Iberico 50g (750 บาท)

Jamon Iberico 50g (750 บาท)

ลองสั่งเมนูทานเล่นคลาสสิกประจำชาติสเปน Jamon Iberico 50g (750 บาท) แฮมที่ขึ้นชื่อว่ามีคุณภาพดีที่สุดในโลก ให้รสสัมผัสเหนียวและเค็มกลมกล่อม เหมาะสำหรับทานคู่ขนมปัง

Boquerones (650 บาท)

Boquerones (650 บาท)

Padron Pappers (220 บาท)

Padron Pappers (220 บาท)

ต่อด้วย Boquerones (650 บาท) ปลาแอนโชวีขาวหมักน้ำมันมะกอกและน้ำส้มสายชู เนื้อนุ่ม รสเปรี้ยวนำ ตามด้วยรสเค็ม เชฟแนะนำให้ลองทานตามแบบฉบับชาวสเปน โดยจิ้มขนมปังในน้ำมันมะกอกที่มาพร้อมปลา และอีกหนึ่งเมนูทานเล่นที่นิยมในหมู่ชาวสเปน Padron Pappers (220 บาท) หรือพริกเขียวสเปนย่างโรยดอกเกลือเล็กน้อยเพื่อเพิ่มรสชาติ

Black Creamy Rice, Monkfish Cheek (460 บาท)

Black Creamy Rice, Monkfish Cheek (460 บาท)

Signature Rice Dishes

สำหรับอาหารจานหลักที่เป็นไฮไลท์ของ ARROZ คือ Black Creamy Rice, Monkfish Cheek (460 บาท) เมนูข้าวสไตล์ Slow-cooked ที่มีลักษณะคล้ายรีซอตโต้ของอิตาลี แต่มีความครีมมี่มากกว่า โดยใช้น้ำสต็อกจากข้าวช่วยเสริมให้เข้มข้น ใส่สีดำจากหมึกและเนื้อปลาหมึกเล็กน้อยเพิ่มรสสัมผัส มาพร้อมเนื้อปลากะพงชิ้นใหญ่ให้ทานพร้อมข้าว

Chickpeas in Pork Stew & Paprika Rice (350 บาท)

Chickpeas in Pork Stew & Paprika Rice (350 บาท)

Chickpeas in Pork Stew & Paprika Rice (350 บาท) สตูว์หมูเนื้อนุ่มที่ผ่านการเคี่ยวช้า ๆ จนเนื้อนุ่ม เพิ่มรสชาติด้วยหอมใหญ่ ปาปริก้า โชริโซ่ และถั่วลูกไก่ ตกแต่งด้วยกระเทียมทั้งกลีบเพื่อให้กลิ่นหอม

Sauted Mushroom, Runny Egg, Truffle & Ham (200 บาท)

Sauted Mushroom, Runny Egg, Truffle & Ham (200 บาท)

Iberico Ham Croquettes (180 บาท)

Iberico Ham Croquettes (180 บาท)

Fried Eggplant, Salmorejo, Ham & Cheese (220 บาท)

Fried Eggplant, Salmorejo, Ham & Cheese (220 บาท)

ทางร้านยังมี Iberico Ham Croquettes (180 บาท) อาหารดั้งเดิมของชาวสเปน ซึ่งมีความแตกต่างจากคร็อกเก็ตทั่วไปตรงท่ีไม่มีส่วนผสมของมันฝรั่ง ด้านในคร็อกเก็ตสอดไส้แฮมที่ผสมคลุกเคล้ากับนม เนย และแป้งจนเนื้อเนียนนุ่มและมีความเข้มข้น ด้านนอกให้สัมผัสที่กรอบ ท็อปและรองฐานด้วยมายองเนสกระเทียมที่ช่วยแก้เลี่ยนได้ดี ต่อด้วย Fried Eggplant, Salmorejo, Ham & Cheese (220 บาท) หน้าตาคล้ายมินิพิซซ่า แต่ทำจากมะเขือยาวผสมชีสเล็กน้อย ด้านนอกท็อปด้วยมะเขือเทศ แฮม และไข่ป่น จานสุดท้าย Sauted Mushroom, Runny Egg, Truffle & Ham (200 บาท) เห็ดผัดซอสทรัฟเฟิลกับกระเทียม ตรงกลางมีไข่ลวกให้คลุกเคล้าเพิ่มความเข้มข้น โรยหน้าด้วยแฮมและมันฝรั่งทอดกรอบ