A Culture Through Centuries

สำหรับใครที่ชอบจิบชายามบ่ายพร้อมนั่งพูดคุยแบบสบาย ๆ กับกลุ่มเพื่อน ต้องลองแวะมาที่  Authors’ Lounge ในโรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล ซึ่งขึ้นชื่อว่าเป็นหนึ่งในร้านที่เสิร์ฟ Afternoon Tea Set น่าประทับใจ และยังเป็นที่นิยมในหมู่ชาวต่างชาติและชาวไทยอีกด้วย

A Lounge in 140-Year-Old Building

Authors’ Lounge ตั้งอยู่ในส่วน Authors Wing ของโรงแรม โดยหันหน้าออกริมแม่น้ำเจ้าพระยา และได้ปรับปรุงใหม่เมื่อปี 2016 ที่ผ่านมา ในโอกาสเฉลิมฉลองครบรอบ 140 ปี โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล เมื่อมาถึงทางเข้าจะพบกับป้ายจารึกรายชื่อนักเขียนรางวัลซีไรต์ตั้งแต่ปีแรก พ.ศ. 2522 จนถึงปัจจุบัน เมื่อเดินเข้าไปในเลานจ์ จะเห็นโครงสร้างของตัวอาคารที่ยังคงอนุรักษ์ให้เป็นแบบดั้งเดิมตั้งแต่ พ.ศ. 2413 ทำให้สถานที่นี้เต็มไปด้วยมนต์ขลังของกาลเวลาและบอกเล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นในรอบ 140 ปีของโรงแรมได้เป็นอย่างดี

Colonial Style & Light Green

จุดโดดเด่นของ Authors’ Lounge คือ เพดานที่สูงโปร่ง ติดหลังคากระจกให้แสงธรรมชาติส่องเข้าทั่วถึง ภายใน Authors’ Lounge ประกอบด้วยห้องสวีท 2 ห้อง Royal Suite และ Ambassador Suite แขกผู้เข้าพักสามารถขึ้นได้จากบันไดด้านหน้าหรือลิฟต์ส่วนตัว บรรยากาศโดยรวมมีกลิ่นอายสถาปัตยกรรมสไตล์โคโลเนียล เน้นใช้สีงาช้างและเขียวอ่อน พิถีพิถันกับทุกรายละเอียดที่แฝงด้วยเอกลักษณ์ของโรงแรม ไม่ว่าจะเป็นหน้าบัน หน้าต่าง บันได โต๊ะ และเก้าอี้ ชวนให้นั่งพักผ่อน พร้อมอ่านหนังสือเล่มโปรดและชาดี ๆ สักถ้วย นอกจาก Authors’ Lounge และห้องสวีท ก็ยังมีห้องอีก 4 ห้อง ตั้งชื่อตามนักเขียนที่เคยเข้าพัก ณ โรงแรมแห่งนี้ คือ Noël Coward Lounge, James Michener Lounge, Somerset Maugham Lounge, Joseph Conrad Lounge และห้องอ่านหนังสือ Khun Ankana’s Study โดยผนังของทุกห้องจะประดับด้วยภาพถ่ายพระบรมวงศานุวงศ์และนักเขียนผู้ซึ่งเคยเป็นอาคันตุกะและแขกของโรงแรมตั้งแต่อดีต

Western Afternoon Tea Set (1,450 บาท)

Western Afternoon Tea Set (1,450 บาท)

Traditional Afternoon Tea Served with Old World Charm

สำหรับเพสตรีและของหวานต่าง ๆ อยู่ภายใต้การดูแลของ Christophe Sapy - Executive Pastry Chef  เชฟผู้เคยร่วมงานกับร้านอาหารมิชลิน 3 ดาว ในฝรั่งเศส และยังเคยเป็นเชฟที่อเมริกาและอาหรับเอมิเรตส์ ที่นี่จะเสิร์ฟ Afternoon Tea Set ในรูปแบบ French Contemporary Pastries เลือกใช้ส่วนผสมชั้นเลิศจากทั่วโลก เพื่อให้ได้รสชาติดีเยี่ยม ความสดใหม่ และหน้าตาขนมที่สวยงาม

Western Afternoon Tea Set (1,450 บาท)

Western Afternoon Tea Set (1,450 บาท)

Pastries & Sandwiches

Pastries & Sandwiches

Plain Scones / Raspberry & Pistachio Financier

Plain Scones / Raspberry & Pistachio Financier

สำหรับเซ็ตน้ำชาของที่นี่ จะมีทั้งหมด 3 เซ็ต ได้แก่ Western Afternoon Tea Set (1,450 บาท) เซ็ตน้ำชายามบ่ายสไตล์ตะวันตก ประกอบด้วยแซนด์วิช ขนมปัง เค้ก และของหวานสไตล์ฝรั่งเศสร่วมสมัย ชั้นบนสุดเป็นขนมหวาน ประกอบด้วย มาการองรูปดาวไส้นมช็อคโกแลตและยูสุ Dark chocolate Grué tartlet, Minted light cream and strawberry sphere, Vanilla yogurt cream, streusel and pineapple chutney และ Paris-Brest hazelnut choux ชั้นถัดมาจะเป็นแซนด์วิชและขนมปังต่าง ๆ หน่อไม้ฝรั่งในวุ้นใสมะเขือเทศกับครีมชีสบนขนมปังซาวโดว์ มินิเบเกิลสอดไส้ไข่ต้มและมายองเนสแซนด์วิชแฮมรมควันและมะเขือเทศแดดเดียวกับเมลอน แซนด์วิชบีทรูทเปิดหน้าแซลมอนรมควัน ท็อปด้วยซาวครีมและพริกไทย ขนมปังข้าวโอ๊ตท็อปด้วยลูกแตงกวา ดิลล์ และครีมชีส และ แซนด์วิชม้วนไส้ชีสกับแฮมอบน้ำผึ้ง ส่วนชั้นล่างสุด จะเป็นสโคนโฮมเมดที่มีทั้งแบบธรรมดาและผสมเนื้อองุ่นอบแห้ง เนื้อแป้งสโคนนุ่มและหอม ไม่แห้งจนเกินไป ทานคู่กับแยมกลีบกุหลาบ หรือแยมราสป์เบอร์รี และในบางช่วงก็อาจมีแยมผลไม้อื่น ๆ อีกด้วย และอย่าลืมทาคลอตเต็ดครีม ซึ่งทางโรงแรมใช้ครีมจากเดวอนเชียร์เท่านั้น นอกจากนี้ยังมีมาสคาร์โปนชีสและเนย และฟินองเซียราสเบอร์รีและพิสตาชิโอนุ่ม ๆ

Mariage Frères Tea

Mariage Frères Tea

Western Afternoon Tea Set (1,450 บาท) มาพร้อมชา Mariage Frères Classic & Special Tea Blends ลองสั่ง Oriental ชาดำที่ทาง Mariage Frères เบลนด์พิเศษให้กับโรงแรมโดยเฉพาะ หอมกลิ่นมะลิและส้มแมนดาริน ดื่มแล้วจะช่วยผ่อนคลายไปในตัว

Mariage Frères Classic & Special Tea Blends

Mariage Frères Classic & Special Tea Blends

หรือจะเป็น Le Grande Dame ชาเบลนด์พิเศษเนื่องในโอกาสครบรอบ 140 ปีของโรงแรม เป็นชาเขียวกลิ่นซิตรัส ส้มแมนดาริน ส้มคลีเมนไทน์ และยูสุ ให้ความสดชื่นได้ดี
The Oriental Afternoon Tea Set (1,450 บาท)

The Oriental Afternoon Tea Set (1,450 บาท)

The Oriental Afternoon Tea Served with Thai Desserts

นอกจากนี้ยังมีเซ็ตน้ำชาสไตล์ไทย ๆ The Oriental Afternoon Tea Set (1,450 บาท) เสิร์ฟในปิ่นโตลายเบญจรงค์ ขนมไทยในเซ็ตจะมี ขนมใส่ไส้ สังขยาฟักทอง ลูกชุบ และเมนูซิกเนเจอร์ ทาร์ตข้าวเหนียวมะม่วง ที่หลายคนติดใจ ตัวแป้งทาร์ตกรุบกรอบพร้อมข้าวเหนียวและมะม่วงเนื้อฉ่ำ เป็นการผสมผสานระหว่างเพสตรีกับขนมไทยได้อย่างดี และยังมี ชิฟฟ่อนเค้กมะตูมเชื่อม 

The Oriental Afternoon Tea Set (1,450 บาท)

The Oriental Afternoon Tea Set (1,450 บาท)

Plain Scone / Mango Scone

Plain Scone / Mango Scone

ด้านในปิ่นโตประกอบด้วย โรลแซนด์วิชปูตะไคร้กับพริก แซนด์วิชพะแนงไก่กับมะกอกดำ กะหรี่พัฟไส้ไก่ กระทงทองหมี่กรอบ ไก่อบใบเตย ปอเปี๊ยะสด ช่อม่วง และเมี่ยงยำถั่วพูกุ้ง และยังมาพร้อมสโคนรสธรรมดา และสโคนที่ผสมเนื้อมะม่วงลงไปเพื่อให้ได้รสหวานนิด ๆ เข้ากับชาร้อน