Craving for Thai Food?

basil ห้องอาหารไทยชื่อดังในโรงแรมเชอราตัน แกรนด์ สุขุมวิท ที่ต้อนรับทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติมาอย่างยาวนาน ได้รีโนเวทและตกแต่งร้านใหม่ให้มีความน่าสนใจและทันสมัยมากขึ้นเมื่อปลายปีที่ผ่านมา โดยยังคงเน้นเสิร์ฟอาหารไทยรสชาติดั้งเดิมจากทั้ง 4 ภาคให้ทุกคนที่แวะมาได้ลองอาหารไทยดี ๆ กัน

From North To South

ตัวร้านได้รีโนเวทใหม่ในสไตล์โมเดิร์น เพดานสูงโปร่ง ด้านหน้าร้านจัดวางโต๊ะแสดงวัตถุดิบไทย ๆ ทั้งผักผลไม้และสมุนไพรต่าง ๆ ถัดเข้าไปด้านซ้ายเป็นบริเวณโซนบาร์ ส่วนกลางร้านเป็นห้องอาหาร มีโต๊ะเก้าอี้ให้เลือกนั่งมากมาย รองรับทั้งลูกค้ากลุ่มเล็กและกลุ่มใหม่ และยังมีห้องไพรเวทสำหรับใครที่ต้องการความเป็นส่วนตัวอีกด้วย

Local Thai Quintessence

ครัวที่นี่นำทีมโดย เชฟมานะชัย ก้อนค้างพลู - Executive Sous Chef ที่ทำงานให้กับโรงแรมตั้งแต่ยุคแรกเริ่ม มีประสบการณ์ทั้งด้านอาหารไทยและอิตาเลียนโดยตรง และได้รับรางวัลจากการแข่งขันประกวดมากมาย เชฟมานะชัยเล่าให้ฟังถึงคอนเซปต์ของ basil ว่าต้องการนำเสนอการกินอย่างไทยผ่านรสชาติอาหารตำรับ 4 ภาค ที่สะท้อนถึงความเป็นท้องถิ่นและกรรมวิธีการปรุงที่แตกต่างกันไป และเพื่อทำให้ชาวต่างชาติได้เข้าถึงอาหารภาคอื่น ๆ นอกเหนือจากเมนูพื้นฐานอย่างผัดไทย ส้มตำ ต้มยำ มัสมั่น หรือแกงเขียวหวาน

ปูนิ่มคลุกงาทอด (440 บาท)

ปูนิ่มคลุกงาทอด (440 บาท)

basil's Favorite

เริ่มจากเมนูซิกเนเจอร์ประจำห้องอาหารที่ไม่ว่าจะเป็นลูกค้าเก่าหรือใหม่ก็ไม่ควรพลาดอย่าง ปูนิ่มคลุกงาทอด (440 บาท) ปูนิ่มขนาดกำลังดี นำไปคลุกเคล้ากับงาและทอดกรอบ ทานพร้อมกับน้ำจิ้มแจ่ว จะทานเดี่ยว ๆ ก็เรียกน้ำย่อยได้ดี หรือจะทานกับข้าวสวยที่มีให้เลือกถึง 3 ชนิด ไม่ว่าจะเป็นข้าวหอมมะลิ ข้าวอบใบเตย หรือ ข้าวหอมออร์แกนิก

แกงเผ็ดเป็ดย่าง (420 บาท)

แกงเผ็ดเป็ดย่าง (420 บาท)

The Central

ถัดมาจะเป็นเมนูอาหารแต่ละภาค เริ่มจากภาคกลาง ที่มักจะมีรสหวานนำและใช้กะทิเป็นวัตถุดิบปรุงแกงต่าง ๆ ลองสั่ง แกงเผ็ดเป็ดย่าง (420 บาท) แกงที่ใช้กะทิและพริกแกงเป็นหลัก ใส่เป็ดเนื้อนุ่มชิ้นใหญ่ เพิ่มรสชาติเปรี้ยวหวานด้วยแอปเปิ้ล และเสริมกลิ่นหอมจากใบโหระพา

กุ้งโสร่ง (460 บาท)

กุ้งโสร่ง (460 บาท)

ทางร้านแนะนำ กุ้งโสร่ง (460 บาท) ปอเปี๊ยะกุ้งเนื้อเด้ง เพิ่มลูกเล่นด้วยการพันเส้นบะหมี่แล้วนำไปทอดจนแห้งกรอบ ได้รสสัมผัสกรอบนอกนุ่มใน เป็นอีกหนึ่งเมนูยอดนิยมของทางร้าน

ก้อยปลาทูน่า (430 บาท)

ก้อยปลาทูน่า (430 บาท)

The Northeast

ต่อมาเป็นอาหารภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เน้นรสเปรี้ยวปนเผ็ดและใช้สมุนไพรหลายชนิด แนะนำซิกเนเจอร์ประจำร้าน ก้อยปลาทูน่า (430 บาท) อาหารที่ดัดแปลงมาจากก้อยเนื้อดิบ ซึ่งเชฟเห็นว่าคนไทยจำนวนมากไม่ทานเนื้อและยังไม่คุ้นชินกับการทานเนื้อดิบ จึงเปลี่ยนไปใช้ปลาทูน่าเกรดซาชิมินำมาทำเป็นทาร์ทาร์สไตล์ไทย ปรุงรสแบบอีสาน จะทานเล่น หรือจะทานคู่ไวน์ขาวก็เข้ากันได้อย่างลงตัว

หมกปลาเทราต์ (780 บาท)

หมกปลาเทราต์ (780 บาท)

อีกจานปลาน่าลอง หมกปลาเทราต์ (780 บาท) โดยนำปลาเทราต์จากโครงการหลวงมาห่อใบตองพร้อมกับก้านเห็ด จากนั้นนำไปผิงบนเตาไฟ ปรุงรสด้วยหอมแดง กระเทียม พริกแห้ง ใบมะกรูด และผักสมุนไพรกลิ่นหอมหลายชนิด ความสดของปลาเมื่อผสมกับความหอมที่ได้จากสมุนไพร และกรรมวิธีการปรุงจากภูมิปัญญาท้องถิ่นภาคอีสาน

ไส้อั่ว (350 บาท)

ไส้อั่ว (350 บาท)

แกงแคไก่ (450 บาท)

แกงแคไก่ (450 บาท)

The North

อาหารภาคเหนือจะเน้นผักและเครื่องเทศหลายชนิด โดยได้รับอิทธิพลจากวัฒนธรรมการกินของกลุ่มชาติพันธุ์ต่าง ๆ ที่มีมาแต่เดิม ไม่ว่าจะเป็นล้านนา พม่า ไทใหญ่ ฯลฯ เริ่มจาก ไส้อั่ว (350 บาท) ภูมิปัญญาการถนอมอาหารโดยใช้เครื่องเทศ ได้กลิ่นพริกแกงหอมนำ ในส่วนของแกงเหนือ ด้วยความที่อาหารเหนือมักไม่เน้นกะทิ (ยกเว้นเมนูข้าวซอย) จึงใส่เครื่องเทศและผักสมุนไพรค่อนข้างเยอะเป็นพิเศษ ลองสั่ง แกงแคไก่ (450 บาท) เนื้อไก่นุ่ม ๆ ในแกงผักนานาชนิด น้ำซุปรสชาติเผ็ดร้อนเล็กน้อย ตัดเลี่ยนได้ดี

 

ยำสับปะรดภูเก็ตกับไก่ฉีก (420 บาท)

ยำสับปะรดภูเก็ตกับไก่ฉีก (420 บาท)

The South

ใครที่ชอบรสจัด ต้องไม่พลาดอาหารจากภาคใต้ เริ่มจากจานที่มีรสเปรี้ยวหวาน เรียกความสดชื่น แนะนำ ยำสับปะรดภูเก็ตกับไก่ฉีก (420 บาท) เนื้อสับปะรดฉ่ำ ๆ ที่ให้ความเปรี้ยวและหวานจากธรรมชาติคลุกเคล้ากับน้ำยำและไก่ฉีก

ผัดสะตอกุ้ง (450 บาท)

ผัดสะตอกุ้ง (450 บาท)

อีกหนึ่งเมนูที่พลาดไม่ได้สำหรับอาหารภาคใต้ นั่นคือ ผัดสะตอกุ้ง (450 บาท) สะตอเม็ดใหญ่ผัดกุ้งและกะปิ ได้รสชาติอาหารใต้แท้ ๆ ที่เน้นการปรุงรสด้วยกะปิและเคยเป็นหลัก

 

ข้าวเหนียวมะม่วง (300 บาท)

ข้าวเหนียวมะม่วง (300 บาท)

ครีมบรูเล่มะพร้าวอ่อน (300 บาท)

ครีมบรูเล่มะพร้าวอ่อน (300 บาท)

 

All Time Favorite Thai Desserts 

หลังจากเอร็ดอร่อยกับอาหาร 4 ภาค มาปิดท้ายกันด้วยของหวาน เริ่มด้วยเมนูสุดฮิตอย่าง ข้าวเหนียวมะม่วง (300 บาท) มะม่วงสีเหลืองสวย มาพร้อมข้าวเหนียวดำและขาวเนื้อนุ่ม ราดกะทิและถั่ว หรือลองสั่งเมนูขนมหวานซิกเนเจอร์ของทางร้านที่ผสมผสานของหวานสไตล์ฝรั่งเศสเข้ากับไทยได้อย่างดี ครีมบรูเล่มะพร้าวอ่อน (300 บาท) รสชาติหวานกลมกล่อม หอมกลิ่นมะพร้าว เพิ่มลูกเล่นด้วยการเสิร์ฟในลูกมะพร้าว

 

Vada Gimlet (350 บาท)

Vada Gimlet (350 บาท)

Thai Herbal Drinks

สำหรับเครื่องดื่ม แนะนำค็อกเทลประจำโรงแรมที่มีกลิ่นอายไทย ๆ จากสมุนไพร Vada Gimlet (350 บาท) เบสด้วยวอดก้าที่มีกลิ่นและรสชาติเผ็ดร้อนจากพริกและตะไคร้ เสริมรสเปรี้ยวจากน้ำมะนาว

Basil Herbal Punch (280 บาท)

Basil Herbal Punch (280 บาท)

หรือจะเป็นเครื่องดื่มม็อกเทลสีแดงสด Basil Herbal Punch (280 บาท) เป็นการผสมระหว่างน้ำกระเจี๊ยบ น้ำตะไคร้ น้ำขิง น้ำมะนาว และจิงเจอร์เอล ตกแต่งด้วยใบมิ้นท์ ดื่มแล้วดีต่อสุขภาพ