BKKMENU.com

Mekhong (แม่โขง) จัดแคมเปญ Mekhong Thai Spirit Cocktails 2017 เฟ้นหา 2 สุดยอดค็อกเทลสัญชาติไทย ร่วมถ่ายทอดความเป็นไทยในเวทีโลก

29 Nov 2017

เสร็จสิ้นไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วสำหรับโค้งสุดท้ายของการแข่งขันสุดยอดค็อกเทลสัญชาติไทยในแคมเปญ Mekhong Thai Spirit Cocktails 2017 ที่ทาง Mekhong (แม่โขง) The Spirit of Thailand แบรนด์สุราไทยที่มีเอกลักษณ์ความเป็นไทยและร่วมเชิดชูความเป็นไทยมานานกว่า 7 ทศวรรษได้จัดขึ้น เพื่อเฟ้นหา 2 บาร์เทนเดอร์จาก 5 ร้านอาหารชื่อดังที่มาร่วมครีเอทค็อกเทลไทยส่งเข้าประกวด ภายใต้โจทย์ของการนำ Mekhong (แม่โขง) มาเป็นส่วนผสมร่วมกับการใช้วัตถุดิบของไทย โดยบาร์เทนเดอร์ผู้ชนะทั้ง 2 ท่าน จะได้เสิร์ฟค็อกเทล Welcome Drink ที่ครีเอทขึ้นในงาน Michelin Guide Bangkok 2018 Award Ceremony งานประกาศผลรางวัลดาวมิชลินครั้งแรกในประเทศไทย วันที่ 6 ธันวาคม 2560 ซึ่งจะมีเชฟและผู้คนในแวดวงอาหารและเครื่องดื่มจากทั่วโลกมาร่วมงาน ส่วนการแข่งขันภายในงานนี้จะสนุกสนานและน่าติดตามแค่ไหน BKKMENU.com ขอพาทุกคนไปชมภาพบรรยากาศพร้อม ๆ กันเลย

Mekhong Thai Spirit Cocktails 2017

แคมเปญ Mekhong Thai Spirit Cocktails 2017 การเฟ้นหาสุดยอด 2 ค็อกเทลสัญชาติไทยจากทั้งหมด 9 ค็อกเทล ที่ได้รับการรังสรรค์โดยมิกโซโลจิสต์จากร้านดัง
ต่าง ๆ เพื่อเป็นตัวแทนเครื่องดื่มค็อกเทลสัญชาติไทยที่จะถูกเสิร์ฟในงานระดับโลก MICHELIN Guide Bangkok 2018 Award Ceremony and Gala Dinner ซึ่งจะจัดขึ้นเป็นครั้งแรกในประเทศไทย ณ โรงแรมสยาม เคมปินสกี้ กรุงเทพฯ ในเดือนธันวาคมนี้ ได้ดำเนินมาถึงรอบสุดท้ายเมื่อวันอังคารที่ 28 พฤศจิกายน 2560 ซึ่งจัดขึ้นภายในบ้านสุริยาศัย บนถนนสุรวงศ์ ท่ามกลางบรรยากาศสบาย ๆ ที่เต็มไปด้วยแขกผู้มีเกียรติในแวดวงอาหารและเครื่องดื่มมากมายที่เดินทางมาร่วมลุ้น ร่วมเชียร์ผู้เข้าแข่งขันกันอย่างหนาตา

โดยบริเวณโซนชั้นล่างของบ้านสุริยาศัย ถูกจัดให้เป็นห้องรับรองแขกและจัดแสดงนิทรรศการเมนู 5 ค็อกเทลไทยของ 5 ร้านที่ผ่านเข้าในรอบสุดท้ายนี้ให้ทุกคนได้ทำความรู้จัก พร้อมลองชิมค็อกเทลแต่ละเมนู เพื่อทำการโหวตค็อกเทลที่ถูกใจให้ได้รับรางวัล Popular Vote นั่นเอง นอกจาก 5 ค็อกเทลที่ทางทีมงานได้เสิร์ฟให้ลิ้มลองแล้ว งานนี้ยังมีซิกเนเจอร์ค็อกเทลอย่าง แม่โขงไทยสบาย ตามมาด้วยเมนูอาหารไทยสูตรชาววังจากห้องอาหารบ้านสุริยาศัย รวมถึงเมนูอาหารว่างสุดพิเศษ และมาให้ได้ทานตัดรสชาติกับค็อกเทลแต่ละแก้วอีกด้วย

The Final Round

หลังจากดื่มด่ำกับรสชาติค็อกเทลไทยกันไปแล้ว ก็ถึงช่วงสำคัญของงานซึ่งก็คือ การแข่งขันครีเอทค็อกเทลไทยในรอบสุดท้ายนั่นเอง สำหรับการจัดงานในครั้งนี้ ทาง Mekhong (แม่โขง) ได้รับเกียรติจากผู้คร่ำหวอดในวงการอาหารและเครื่องดื่มค็อกเทลมาเป็นคณะกรรมการร่วมการตัดสิน ได้แก่ คุณเกล แวนฮวู Vice President of MICHELIN EXPERIENCE for East Asia and Australia, คุณภาณุ บุรษรัตนพันธุ์ Content Editor, TheSevenUp.com, เชฟหนุ่ม-ธนินธร จันทรวรรณ Executive Chef, Chim by Siam Wisdom Owner, คุณศิริธรรม สว่างพลอย Founder & Executive Editor AWAY Magazine พร้อมด้วยคุณอาริยา สมรรถไทย Assistant Brand Manager of Thai Beverage Marketing บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ มาร์เก็ตติ้ง จำกัด

ลีลาการสร้างสรรค์ 5 ค็อกเทลที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากความเป็นไทยโดยบาร์เทนเดอร์จาก 5 ร้านดัง ที่ผ่านการคัดเลือกเข้ารอบสุดท้ายจากคะแนนโหวตและสปิริตของคนไทยทั้งประเทศ มาพรีเซ็นต์ความเป็นไทย โชว์ฝีไม้ลายมือในการเชคเครื่องดื่มที่แต่ละร้านมีการซักซ้อม เตรียมตัวมาเป็นอย่างดี

เริ่มต้นด้วยค็อกเทล สยามปาร์ค (Siam Park) จาก ร้าน Hyde & Seek Peek-a-boo โดยมิกโซโลจิสต์ คุณสามารถ หนองมีทรัพย์ แรงบันดาลใจสำหรับแก้วนี้มาจากการที่ประเทศไทยมีสมุนไพรและผลไม้ประจำถิ่นเป็นจำนวนมาก จึงครีเอทค็อกเทลนี้
ขึ้นมาโดยเลือกใช้ผลไม้และสมุนไพรของไทยอย่างสับปะรด ขิงสด และน้ำมะนาวมาเป็นส่วนผสมเพื่อให้เข้ากับ Mekhong (แม่โขง) สปิริตไทย ก่อนจะใช้ใบโหระพาในการตกแต่ง แล้วใช้ชื่อว่า สยามปาร์ค (Siam Park)

ตามมาด้วยค็อกเทล ต้มยำเมขลา จาก ร้านโอชา (OSHA) โดยมิกโซโลจิสต์ คุณอนิวัฒน์ เปี่ยมไม้ ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากรูปลักษณ์นางในวรรณดีไทยคือ นางเมขลา ซึ่งตามตำนานมีสีผิวเป็นสี
ดอกอัญชัน เป็นตัวนางที่สวมใส่ชฎา การครีเอทค็อกเทลนี้เป็นการนำเอาฉากโดดเด่นที่สุดอย่าง เมขลาล่อแก้ว มาถ่ายทอดเป็นตัวเครื่องดื่มที่ฟรีซมาในลักษณะของลูกแก้ว แสดงให้เห็นถึงความงดงามของศิลปวัฒนธรรมไทย มาพร้อมกับรสชาติเผ็ดร้อนของต้มยำแบบไทย ๆ ด้วยเครื่องเทศอย่างข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด พริก หอมแดง และมะนาว ผสานรสชาติกับ Mekhong (แม่โขง) ที่ออกรสหวาน
นิด ๆ มีกลิ่นสไปซ์หน่อย ๆ ได้เป็นอย่างดี โชว์ความเป็นค็อกเทลไทยได้อย่างลงตัว ก่อนจะเสิร์ฟมาพร้อมกับข้าวเกรียบดอกไม้ให้ได้ทานตัดรสชาติกัน

มาถึงคิวของค็อกเทล ขุนศึก จาก ร้านบ้านสุริยาศัย (Baan Suriyasai) โดยมิกโซโลจิสต์ คุณนันทวิชย์ สามีภักดิ์ ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากเรื่องราวการออกรบ ความเชื่อโบราณผ่านเครื่องดื่มที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ให้ความรู้สึกหนักแน่น แข็งแกร่ง ร้อนแรง เปรียบเสมือนนักรบที่พร้อมจะออกศึก สะท้อนความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวได้จาก Mekhong (แม่โขง) ที่ให้ทั้งกลิ่นของวานิลลา
คาราเมล ผสมผสานกับสมุนไพรพื้นบ้านของไทย ไม่ว่าจะเป็นกระวาน อบเชย กานพลู ขิง ข่า และอื่น ๆ มากกว่า 10 ชนิด อีกทั้งยังเพิ่มความดุดัน ร้อนแรงของตัวขุนศึกด้วยการเติมรสชาติและสีด้วยองุ่นเพื่อให้ความรู้สึกร่วมสมัย แล้วนำมาผสมผสานความเป็นไทยด้วยวัตถุดิบพื้นบ้านของไทยอย่างตะไคร้ โหระพา ที่นำมาเป็นส่วนผสมที่สำคัญ ให้รสชาติที่ร้อนแรงยิ่งขึ้น ก่อนจะตกแต่งด้วยตะไคร้ซึ่งเปรียบเสมือนหอกและดาบประจำกายของนักรบ และมาลัยที่เปรียบเหมือนของมงคลแทนใจจากคนรักหรือครอบครัวให้ติดตัวไว้เรียกขวัญกำลังใจก่อนออกศึก

อีกหนึ่งแก้วที่มีสีสันและการนำเสนอที่โดดเด่นไม่แพ้กันคือค็อกเทล ทอง จาก ร้านเทพฯบาร์ (TEP BAR) โดยมิกโซโลจิสต์ คุณชัยสิทธิ์ ประทุมสูตร ซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจากทองคำ สิ่งมีค่าที่เปรียบให้ยุคนี้เป็นยุคทองของไทย มีทั้งความเจริญ ความรุ่งโรจน์ เรืองรอง ค็อกเทลทองมีส่วนผสมของ Mekhong (แม่โขง) และผลมะม่วงสุก ผลไม้ที่มีชื่อเสียงของไทย เจือความหอมหวาน ธรรมชาติที่ปลายลิ้นสัมผัสด้วยน้ำผึ้งเดือนห้าที่โด่งดัง ตัดรสด้วยมะม่วงกวนรสเปรี้ยว ตกแต่งด้วยเส้นสายของผักชีลาวแบบเรียบง่าย และด้วยเมืองไทยเป็นเมืองร้อน เพราะฉะนั้นการดื่มค็อกเทลทองจึงสามารถดื่มได้ตลอดปี

ก่อนจะปิดท้ายด้วยค็อกเทล รื่นฤดี จาก ร้านเสน่ห์จันทน์ โดยมิกซ์โซโลจิสต์ คุณธนวัฒน์ ไตรรัตน์ แรงบันดาลใจสำหรับแก้วนี้ได้รับมาจากขนมรื่นฤดี นำมาสู่การคิดค้นเครื่องดื่มรื่นฤดีที่ได้ใช้จุดเด่นเรื่องกลิ่นที่หอมหวานของขนมมาใช้ในการคิดค้นวัตถุดิบ ซึ่งมี
ส่วนผสมหลักคือ สุรา Mekhong (แม่โขง) ที่นำมาผสมกับเหล้าหวานกลิ่นเฮเซลนัทและ
น้ำอ้อย ก่อนจะปรุงเพิ่มด้วยน้ำเชื่อมกลิ่นจำปี จนออกมาเป็นค็อกเทลที่พร้อมมอบ
ความรู้สึกผ่อนคลาย ด้วยกลิ่นหอมหวานชวนหลงใหล เมื่อได้สัมผัสลิ้มรส ก่อนจะตกแต่งด้านบนด้วยเปลือกส้มเชื่อมซึ่งทานตัดรสชาติกับค็อกเทลได้เป็นอย่างดี

Announcement Time!

และทันทีที่การแข่งขันสิ้นสุดลง วินาทีประกาศผลที่ทุกคนรอคอยก็มาถึง 2 ค็อกเทลสัญชาติไทยที่ได้เข้าร่วมเสิร์ฟค็อกเทลในงาน MICHELIN Guide Bangkok 2018 Award Ceremony and Gala Dinner ได้แก่ ค็อกเทล ขุนศึก จาก ร้านบ้านสุริยาศัย (Baan Suriyasai) ค็อกเทล ทอง จาก ร้านเทพฯบาร์ (TEP BAR) ด้วยคอนเซ็ปต์ การนำเสนอเรื่องราวความเป็นไทย ส่วนผสม และเรื่องของรสชาติที่ดึงความเป็น Mekhong (แม่โขง) ออกมาได้มากที่สุด ทำให้ทั้ง 2 ร้านนี้คว้าชัยไปครอง ส่วนรางวัล Popular Vote นั้นตกเป็นของค็อกเทล ต้มยำเมขลา จาก ร้านโอชา (OSHA) ก่อนจะร่วมกันถ่ายภาพความประทับใจไว้เป็นที่ระลึก รางวัลทั้งหมดนี้ล้วนสร้างชื่อเสียงและความภาคภูมิใจให้แก่วงการค็อกเทลไทยไม่น้อยเลย โดยเฉพาะเครื่องดื่มค็อกเทลสัญชาติไทยที่ได้รับการคัดเลือกเพื่อเสิร์ฟในงานประกาศผลมิชลินสตาร์ จะทำหน้าที่นำเสนอ The Spirit of Thailand ที่สะท้อนให้เห็นความเป็นไทยให้ผงาดบนเวทีระดับโลกอย่างแท้จริง

Faster access

touch    and select "Add to Home Screen"