BKKMENU.com

The Michelin Guide Bangkok 2018

6 Dec 2017

สำหรับฟู้ดดี้ชาวไทยไม่ต้องรอลุ้นผลรางวัลมิชลินสตาร์กันอีกต่อไป เพราะ The Michelin Guide Bangkok 2018 ได้เปิดตัวและประกาศผลกันเป็นที่เรียบร้อย โดยในหนังสือ The Michelin Guide Bangkok 2018 นี้ ได้รวบรวมร้านอาหารในประเทศไทยทั้งหมด 98 ร้าน ประกอบด้วยร้านที่ได้รับมิชลินสตาร์ , ร้านที่อยู่ในหมวด Bib Gourmands , ร้านที่ได้รับ Michelin Plate และร้านสตรีทฟู้ดที่ได้รับการแนะนำ สำหรับเกณฑ์การตัดสินการให้ดาวมิชลินจะถูกพิจารณาจาก 1. คุณภาพของวัตถุดิบ 2. เทคนิคการปรุงอาหาร 3. รสชาติอาหาร 4.ความคิดสร้างสรรค์ 5. ความเสมอต้นเสมอปลายของคุณภาพและรสชาติอาหาร และในปี 2018 นี้ได้มีร้านที่ได้มิชลินสตาร์ 2 ดาว จำนวน 3 ร้าน และ 1 ดาว จำนวน 13 ร้าน

 

2 Michelin Stars Restaurants 

Le Normandie (Photo by Le Normandie)

Le Normandie (Photo by Le Normandie)

ในปี 2018 นี้ ยังไม่มีร้านอาหารไหนในกรุงเทพฯ ได้มิชลินสตาร์ 3 ดาว แต่ก็มี 3 ร้านที่ได้รับมิชลินสตาร์ 2 ดาว ที่มีเพียง 400 กว่าร้านทั่วโลกได้รับ สำหรับมิชลินสตาร์ 2 ดาวนั้น หมายถึง ร้านอาหารที่ยอดเยี่ยมที่ควรค่าแก่การขับรถออกนอกเส้นทางเพื่อแวะชิม 
Le Normandie

Le Normandie

Gaggan

Gaggan

Mezzaluna

Mezzaluna

Gaggan

เริ่มจากร้าน Gaggan ร้านอาหารสไตล์ Progressive Indian Restaurant ชื่อดังที่ครองรางวัล Asia's 50 Best Restaurants มาหลายสมัย จนใครหลายคนทายเอาไว้ว่าจะต้องได้รับมิชลิน
สตาร์ ซึ่งทาง Gaggan ก็ไม่พลาดที่จะคว้า 2 ดาวมาครอบครอง ด้วยเทคนิคการนำเสนอเมนูอาหารอินเดียในรูปแบบที่สร้างสรรค์และน่าประทับใจและรสชาติที่อร่อย ทำให้เป็นหนึ่งในร้านอาหารที่ต้องจองล่วงหน้าเป็นเวลานานก่อนจะได้ไปทาน

 

Gaggan
68/1 ซ.หลังสวน ถนนเพลินจิต
โทร. 02 - 652 -1700
www.eatatgaggan.com

 

Le Normandie

สำหรับใครที่ชอบอาหารฝรั่งเศส Le Normandie เป็น 1 ในร้านที่จะสร้างความประทับใจที่ดีทุกครั้งที่ได้ไปทาน โดยร้านตั้งอยู่คู่กับโรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล ตั้งแต่ปี 1958 ได้เชฟมากฝีมือและประสบการณ์อย่างเชฟ Arnaud Dunand-Sauthie มาเป็นผู้ดูแล นอกจากอาหารที่ควรค่าแก่การมาทานแล้ว วิวแม่น้ำเจ้าพระยาของที่นี่ยังสามารถสร้างช่วงเวลาที่พิเศษในระหว่างดินเนอร์ได้อีกด้วย

 

Le Normandie
ชั้น 5 โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล
โทร. 02 - 659 -9000
www.mandarinoriental.com

 

Mezzaluna

มาถึงร้านสุดท้ายที่คว้ามิชลินสตาร์ 2 ดาวในปีนี้ กับ Mezzaluna ร้านอาหารยุโรปที่ผสมผสานกลิ่นอายสไตล์ญี่ปุ่น บนชั้น 65 ของโรงแรมเลอบัว ภายใต้การดูแลและครีเอทเมนูโดยเชฟ Ryuki Kawasaki เชฟชาวญี่ปุ่นที่ได้คัดสรรวัตถุดิบชั้นเยี่ยมที่เน้นการใช้วัตถุดิบท้องถิ่นผสมผสานกับเทคนิคการนำเสนอแบบสมัยใหม่ บวกกับวิวกรุงเทพฯ แบบพาโนรามา ทำให้ที่นี่เป็นอีก 1 ร้านที่ควรแวะมาสักครั้ง

 

Mezzaluna
ชั้น 65 ทาวเวอร์คลับ แอท เลอบัว
โทร. 02 - 624 - 9555
www.lebua.com

 

1 Michelin Star Restaurants 

มาต่อกันด้วยร้านอาหารที่ได้รับมิชลินสตาร์ 1 ดาว โดยมีทั้งหมด 13 ร้าน สำหรับ 1 ดาวมิชลิน หมายถึง ร้านอาหารคุณภาพสูงที่ควรค่าแก่การหยุดแวะชิม
Sra Bua By Kiin Kiin

Sra Bua By Kiin Kiin

J'AIME by Jean-Michel Lorain

J'AIME by Jean-Michel Lorain

Ginza Sushi Ichi

Ginza Sushi Ichi

โดยร้านอาหารที่รับมิชลินสตาร์ 1 ดาว มีทั้งหมดดังนี้ 

1. Bo.lan

ร้านอาหารไทยชื่อดังที่มุ่งเน้นการเลือกใช้วัตถุดิบของไทยเป็นหลักและยังสนับสนุนการทำเกษตรแบบยั่งยืนโดยเชฟโบและเชฟดีแลน ดูข้อมูลเพิ่มเติมที่ www.bolan.co.th

 

2. Chim by Siam Wisdom

ร้านอาหารไทยโดยเชฟหนุ่ม ธนินทร จันทรวรรณ เน้นเสิร์ฟอาหารไทยต้นตำหรับด้วยความประณีต ดูข้อมูลเพิ่มเติมที่ www.facebook.com/siamwisdomcuisine

 

3. Elements

ร้านอาหารญี่ปุ่นสุดหรูในโรงแรม Okura Prestige นำเสนอรสชาติแบบดั้งเดิมด้วยเทคนิคสมัยใหม่ ดูข้อมูลเพิ่มเติมที่ www.okurabangkok.com/en/restaurants-in-bangkok.html

 

4. Ginza Sushi Ichi

ร้านซูชิโอมากาเสะชื่อดังที่ได้รับมิชลินสตาร์มาแล้วกับสาขาที่ญี่ปุ่น ดูข้อมูลเพิ่มเติมที่ www.facebook.com/ginzasushiichiBKK

 

5. J'Aime By Jean Michel Lorain

ร้านอาหารจากเชฟชื่อดัง Jean - Michel Lorain ที่ได้รับ 1 ดาวจากสาขาในกรุงเทพฯ นี้เช่นกัน ดูข้อมูลเพิ่มเติมที่ www.jaime-bangkok.com

 

6. L' Atelier De Joel Robuchon

สาขาที่กรุงเทพฯ นี้ เป็นอีก 1 สาขาได้รับดาวมิชลิน โดยเชฟ Joel Robuchon ดูข้อมูลเพิ่มเติมที่ robuchon-bangkok.com

Upstairs At Mikkeller

Upstairs At Mikkeller

Elements

Elements

Suhring

Suhring

7. Nahm

ร้านอาหารไทยชื่อดังโดยเชฟ David Thompson หนึ่งในเชฟผู้เผยแพร่วัฒนธรรมอาหารไทยไปต่างประเทศ ดูข้อมูลเพิ่มเติมที่  www.comohotels.com/metropolitanbangkok/dining/nahm

 

8. Paste

ร้านอาหารไทยสุดพิถีพิถันที่ Gaysorn Village นำเสนอเมนูอาหารไทยโบราณที่ทั้งสวยงามและรสชาติดีเยี่ยม ดูข้อมูลเพิ่มเติมที่ pastebangkok.com

 

9. เสน่ห์จันทน์

อีกหนึ่งร้านอาหารไทยสไตล์ต้นตำรับที่ Glasshouse@Sindthorn ด้วยพรีเซนเทชั่นที่สวยงามและนำเสนอเอกลักษณ์อาหารไทยได้อย่างดีทำให้ได้ 1 ดาวไปครอง ดูข้อมูลเพิ่มเติมที่ www.facebook.com/sanehjaan

 

10. Savelberg 

สำหรับ Savelberg สาขากรุงเทพฯ​ ก็ได้รับดาวไปเช่นกัน ดูข้อมูลเพิ่มเติมที่  www.savelbergth.com

 

11. Sra bua by Kiin Kiin

ร้านอาหารไทยในโรงแรม Siam Kempinski โดยเชฟ Henrik Yde Andersen ที่มีจุดเด่นอยู่ที่การตีความและนำเสนอเมนูอาหารไทยในรูปแบบโมเดิร์น ดูข้อมูลเพิ่มเติมที่  www.kempinski.com/en/bangkok/siam-hotel/dining/sra-bua-by-kiin-kiin

เจ๊ไฝ

เจ๊ไฝ

13. เจ๊ไฝ 

ร้านที่หลายคนคุ้นกับชื่อร้านเจ๊ไฝ ประตูผี ที่มีเอกลักษณ์อยู่ที่เจ้าของร้านที่มักใส่แว่นประดาน้ำทำอาหารอยู่หน้าร้าน เป็นร้านสตรีทฟู้ดหนึ่งเดียวที่ได้รับดาวในปีนี้ ร้านเจ๊ไฝ ขึ้นชื่อเมนูซีฟู้ดที่ให้มาอย่างเต็มที่และรสชาติที่อร่อย ทำให้หลายคนติดใจจนต้องกลับไปกินบ่อย ๆ 

Bib Gourmands / Michelin Plate & Street Food

นอกจากร้านอาหารที่ได้รับมิชลินสตาร์แล้ว ยังมีร้านที่ได้อยู่ในหมวดของ Bib Gourmands หรือร้านอาหารแนะนำที่ราคาไม่เกิน 1,000 บาท  มีร้านที่ได้อยู่ในหมวดนี้อย่างเช่น ร้าน BAAN, บ้านผัดไทย, Err, เจ๊โอว, ปรายระย้า, สงวนศรี เป็นต้น สำหรับร้านอาหารในหมวด Michelin Plate เป็นร้านอาหารคุณภาพดี ใช้วัตถุดิบสดใหม่ ปรุงอย่างพิถีพิถัน ร้านที่อยู่ในหมวดนี้ อย่างเช่น Arroz, Bunker, Blue Elephant, ศิลาดล, Chef man (Sathorn), Cocotte, 80/20 เป็นต้น ปิดท้ายด้วยหมวด Street Food กับร้านที่ได้อยู่ในหมวดนี้ อย่างเช่น จ๊ากกี่, โจ๊กปริ๊นซ์, ลิ้มเหล่าโหงว, ไก่ทอดเจ๊กี, วัฒนาพานิช เป็นต้น สำหรับใครที่อยากทราบข้อมูลเพิ่มเติม ติดตามได้ที่ www.facebook.com/MichelinGuideThailand

Faster access

touch    and select "Add to Home Screen"