ตามหา ‘คราม’ รัก กับ 7 แบรนด์คราฟท์ไทยสไตล์ครามที่น่าจับตามอง

Published on October 02, 2018

‘ผ้าย้อมคราม’ ภูมิปัญญาท้องถิ่นของการใช้สีย้อมจากพืชพรรณธรรมชาติที่ถูกถ่ายทอดกันมาจากรุ่นสู่รุ่น เปลี่ยนรูปแบบจากการใช้เพียงในครัวเรือน พัฒนามาเป็นรูปแบบต่าง ๆ ตามยุคสมัย สามารถประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันได้อย่างมีสไตล์ไม่แพ้คราฟท์แบรนด์ดังจากต่างประเทศเลยทีเดียว และสำหรับใครที่หลงใหลในโทนสีของคราม ชื่นชอบผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวกับครามแล้วล่ะก็ BKK ได้รวบรวมแบรนด์ครามฝีมือคนไทยมาให้ตามไปช้อปด้วย ส่วนจะเป็นแบรนด์ไหน มีดีไซน์สวย แปลกใหม่ ชวนให้ตกหลุมรักอย่างไรบ้าง ไปติดตามพร้อม ๆ กันเลย

1

ภูคราม (Bhukram)

 

แพทเทิร์นลายดอกไม้สุดน่ารักอันเป็นสัญลักษณ์ของแบรนด์ (Photo by ภูคราม)

ร้านผ้าครามที่ปักด้วยดอกไม้และความตั้งใจของผู้หญิงภูพาน จังหวัดสกลนคร โดยเริ่มต้นจากการเป็นแบรนด์ผ้าพันคอและเสื้อผ้าลายดอกไม้ของ คุณมะเหมี่ยว-ปิลันธน์ ไทยสรวง ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากดอกไม้ในป่าภูพาน เป็นแบรนด์เล็ก ๆ ที่เลือกใช้กรรมวิธีตามแบบอย่างที่ชาวภูพานทำเองทุกกระบวนการ ตั้งแต่ปลูกและทอฝ้าย ย้อมสีธรรมชาติ ไปจนถึงปักลวดลายและตัดเย็บเป็นเสื้อผ้า จุดเด่นของแบรนด์คือลายดอกไม้เล็ก ๆ ที่ถูกถ่ายทอดแรงบันดาลใจจากอุทยานแห่งชาติภูพาน ภูเขาบ้านเกิดมาปักเป็นลวดลายสวยงาม ตัดกับสีฟ้าคราม น้ำเงินคราม ในรูปแบบที่ไม่เหมือนใคร

 

หน้าตาของคราม (Photo by ภูคราม)

 

หลังจากทำการมัดย้อมเสร็จเรียบร้อยก็นำผ้าย้อมครามไปผึ่งแดด (Photo by ภูคราม)

 

แฟชั่นเสื้อย้อมครามพร้อมลายปัก (Photo by ภูคราม)

ผลิตภัณฑ์ทุกชิ้นล้วนมีอิสระในการดีไซน์ เป็นงานแฮนด์คราฟท์ล้วน ๆ ที่ทุกคนลงมือปัก ร่วมพัฒนาลวดลายด้วยกัน ออกมาเป็นผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ เสื้อผ้าซึ่งสามารถใช้ได้ทั้งสองด้าน ได้ความน่ารัก อ่อนหวาน ซ่อนความเป็นธรรมชาติไว้ทุกฝีเข็ม ส่วนใครที่ชื่นชอบแบรนด์นี้สามารถสั่งซื้อ พร้อมติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมในการออกร้านตามงานอีเวนต์ต่าง ๆ ได้จากเพจของทางแบรนด์


ภูคราม (Bhukram)
www.facebook.com/Bhukram

2

Blue Nails

 

เนื้อผ้าคัตติ้งคุณภาพ (Photo by Blue Nails)

แบรนด์เสื้อผ้าฝีมือคนไทยที่ใช้ผ้าย้อมครามเป็นวัสดุหลัก Blue Nails เกิดจากความรักในสีฟ้าและความมุ่งมั่นในการสร้างสรรค์เสื้อผ้าที่มีคุณภาพจากวัสดุธรรมชาติ โดยได้แรงบันดาลใจมาจากประวัติศาสตร์อันยาวนานของการย้อมครามธรรมชาติจากหลากหลายทวีปทั่วโลก ผ่านการศึกษาค้นคว้าอย่างจริงจังให้ได้การย้อมครามของไทย ย้อมด้วยมือแบบวิธีธรรมชาติ หรือที่เรียกว่า Natural Blue เหมาะกับการสร้างสรรค์ผลงานในแบบของแบรนด์เอง 

 

ใบคราม วัตถุดิบจากธรรมชาติ (Photo by Blue Nails)

Blue Nails ลงพื้นที่ศึกษาวิถีชีวิตความเป็นอยู่ วัฒนธรรม และอนุรักษ์วิถีการย้อมครามแบบดั้งเดิมของชาวบ้านในจังหวัดสกลนคร ซึ่งเป็นช่างฝีมือที่มีความชำนาญในด้านนี้โดยเฉพาะ ทำให้ผลงานทุกชิ้นเข้าถึงแก่นแท้ของความเป็นธรรมชาติ แต่ก็ผสมผสานความเป็นปัจจุบันได้อย่างลงตัว ยิ่งเมื่อบวกกับกระบวนการผลิตที่พิถีพิถัน เทคนิคการตัดเย็บที่ปราณีต จึงกลายเป็นเสื้อผ้าที่มีสไตล์ ร่วมสมัย สวมใส่ได้บ่อยตามต้องการ  

 

ภายในช็อป (Photo by Blue Nails)

งานดีไซน์ของแบรนด์นี้มาในสไตล์เรียบง่าย แต่ซ่อนรายละเอียดไว้ในทุกขั้นตอน เริ่มตั้งแต่การเลือกใช้วัสดุจากธรรมชาติที่คัดสรรมาอย่างดี ไม่ว่าจะป็นสีฟ้าจากธรรมชาติของไทยที่งดงามเป็นเอกลักษณ์ ใยฝ้ายจากอียิปต์ที่เก่าแก่และขึ้นชื่อเรื่องการดูดซับสีคราม กระดุมจากธรรมชาติ ไปจนถึงสร้างสรรค์การทอผ้า วิธีการย้อมแบบดั้งเดิม จึงทำให้ผ้าครามของ Blue Nails เป็นมากกว่าเสื้อผ้า นอกจากนี้สีสันยังสดใส สร้างเสน่ห์ให้ผู้สวมใส่หลงรักได้ไม่ยาก

 

รูปแบบเสื้อยืด (Photo by Blue Nails)

 

รูปแบบผ้ายีนส์และเสื้อเชิ้ต (Photo by Blue Nails)

ใครที่ชื่นชอบงานคราฟท์ สไตล์มินิมอลตามคอนเซ็ปต์ของแบรนด์ที่ว่า ‘ธรรมชาติคือความงามและความเรียบง่าย’ อย่าลืมมาสัมผัสกับความพิเศษด้วยตัวเองได้ที่ชั้น 1 สยามดิสคัฟเวอรี่, ศูนย์การค้าชั้นนำ และที่ LHONG 1919


Blue Nails
www.facebook.com/bluenailsco

3

Fulame’

 

สินค้าหลากหลายประเภท (Photo by Fulame’)

ผลิตภัณฑ์เครื่องหนังทำมือที่เย็บงานทุกชิ้นด้วยมืออย่างละเอียดและใส่ใจในทุก ๆ ขั้นตอนเพิ่มความน่าสนใจด้วยการเปลี่ยนสีสันและลวดลายของชิ้นงานต่าง ๆ ด้วยการย้อมครามจากผืนผ้ามาสู่แผ่นหนังด้วยเทคนิคที่ยังไม่มีใครในประเทศไทยสามารถทำได้

 

เครื่องหนังที่ดีไซน์เป็นกระเป๋าสตางค์และกระเป๋าใส่นามบัตร (Photo by Fulame’)

เรื่องราวของหนังและครามเกิดขึ้นจาก คุณจิ๊ก-ชูเกียรติ บุญเรือง และ คุณอุ๋ย-งามจิตร อุดมสุนทรสกุล หนุ่มแม่จันและสาวเยาวราชที่ชื่นชอบงานหนังตั้งแต่สมัยเรียนวิชาเครื่องหนังที่วิทยาลัยเพาะช่าง พวกเขาสนใจเสน่ห์ของครามเป็นพิเศษจึงศึกษาต่อว่าจะย้อมครามให้ติดหนังได้หรือไม่ ก่อนจะกลับมาทดลอง ลองผิด ลองถูก ซ้ำ ๆ ได้ผลลัพธ์เป็นเครื่องหนังย้อมครามคุณภาพดีสีครามสว่างใสไล่เฉดจากครามธรรมชาติ ผ่านการย้อมหนังด้วยครามธรรมชาติและทำมือเองทุกขั้นตอน จุดเด่นคือเป็นแบรนด์เครื่องหนังที่ย้อมด้วยครามธรรมชาติ ผนวกความคิดสร้างสรรค์เข้ากับภูมิปัญญา พร้อมพัฒนาเทคนิคย้อมครามให้เกิดลวดลายใหม่บนพื้นผิววัสดุที่แตกต่างกัน นับเป็นการขยายขีดจำกัดของการย้อมครามที่ไม่ได้มีเพียงแต่ผ้าธรรมชาติ แต่เป็นการนำเสนอครามในมุมมองใหม่เข้ากับไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่

 

เครื่องหนังที่ดีไซน์เข้ากับเครื่องเขียน (Photo by Fulame’)

สินค้าที่ทางแบรนด์จำหน่าย ได้แก่ กระเป๋าสตางค์ ที่พันสายชาร์จ เครื่องประดับ กระเป๋าใส่บัตร กระเป๋าเมโมรี่การ์ด เคสใส่พาสปอร์ต เป็นต้น แต่ละประเภทออกแบบอย่างเรียบง่ายเน้นฟังก์ชันการใช้งานและพยายามลดชิ้นส่วนต่าง ๆ ให้น้อยที่สุด เครื่องหนังแต่ละใบมีล้วนเสน่ห์เฉพาะตัว ตัดเย็บขึ้นรูปด้วยมือทุกขั้นตอน ส่วนการย้อมคราม แม้จะใช้เทคนิคเดียวกันแต่การย้อมแต่ละครั้งจะให้สีที่ต่างกันไป ทำให้เครื่องหนังของ Fulame’ ไม่มีใบไหนเหมือนกันร้อยเปอร์เซ็นต์ ทุกชิ้นล้วนมีจุดที่โดดเด่นแตกต่างกันออกไป สวยและมีสไตล์ไม่แพ้กัน

หากชื่นชอบงานของ Fulame’ สามารถติดตามผลงานพร้อมสั่งซื้อสินค้าได้จากเพจของทางแบรนด์


Fulame’
www.facebook.com/Fulame

4

Handi Made by Tila

 

กระเป๋าใส่นามบัตร (Photo by Handi Made by Tila)

แบรนด์ผ้าม่อฮ่อมที่เกิดจากความรักและความตั้งใจของ คุณหยง-ตปนีย์ ติลา สาวเหนือจากจังหวัดแพร่แพร่ ที่ผูกพันคลุกคลีกับผ้าม่อฮ่อมมาตั้งแต่เล็ก ๆ และหยิบเอาของดีในบ้านเกิดมาผสมผสานงานคราฟท์ในแบบที่ตัวเองชื่นชอบ จนออกมาเป็นงานแฮนด์เมดซึ่งผสานระหว่างความเป็นพื้นเมืองและความทันสมัยเข้าไว้ด้วยกันอย่างลงตัว

 

ผ้าคลุมไหล่ (Photo by Handi Made by Tila)

งานทุกชิ้นผ่านการมัดย้อมด้วยวิถีดั้งเดิมและใช้ส่วนประกอบของธรรมชาติ ก่อนจะนำเอาภูมิปัญญาประจำท้องถิ่นมาเพิ่มมูลค่า สร้างเป็นสินค้าแฟชั่นที่มีดีไซน์สวย เสริมฟังก์ชั่นการใช้งานให้เหมาะการใช้ในชีวิตประจำวันของคนรุ่นใหม่

 

กระเป๋าใ่ส่แท็บเล็ต (Photo by Handi Made by Tila)

สินค้าของทางแบรนด์จึงมีการผสานผ้ามัดย้อมเข้ากับหนังวัวแท้ ออกแบบให้มีรูปแบบหลากหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นกระเป๋าผ้า ผ้าคลุม ผ้าเช็ดหน้า หมวก สมุดโน้ต ปลอกคอสัตว์เลี้ยง ฯลฯ ในราคาตั้งแต่ 290-1,790 บาท โดยมีจุดเด่นในแบบเดียวกันคือเป็นงานแฮนด์เมด 100 เปอร์เซ็นต์ ย้อมด้วยกระบวนการแบบดั้งเดิมแท้ ๆ พร้อมโชว์ลวดลายการมัดย้อมแบบญี่ปุ่น และแบบอื่น ๆ อีกมากมายให้ได้ลวดลายที่สวยงามน่าใช้มากขึ้น

 

สมุดทำมือ (Photo by Handi Made by Tila)

ปัจจุบันสินค้าจำหน่ายผ่านทางออนไลน์ และ ร้าน Another Story ณ ศูนย์การค้า The EmQuartier หากสนใจสามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ทางเพจ หรือโทร. 088-092-4645


Handi Made by Tila
www.facebook.com/handimadebytila

5

Jibberish

 

บรรยากาศภายในช็อปที่เชียงใหม่ (Photo by Jibberish)

ใครที่เป็นนักสะสมหรือหลงใหลของใช้กระจุกกระจิกสุดน่ารัก คงจะเคยผ่านตากับแบรนด์ Jibberish กันมาบ้างแล้ว แต่สําหรับคนที่ยังไม่รู้จัก Jibberish คือร้านขายของกระจุกกระจิกสไตล์ญี่ปุ่น หรือที่เรียกว่า Zakka Shop จากจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งมีท้ังของใช้ของแต่งบ้านชิ้นเล็กชิ้นน้อย เครื่องประดับทําจากเซรามิก ผ้าย้อมคราม และงานฝีมือต่าง ๆ บรรยากาศเหมือนบ้านหลังเล็กที่ถูกตกแต่งประดับประดาด้วยของน่ารักในบรรยากาศแสนอบอุ่น

 

สีสันของครามสไตล์ Jibberish (Photo by Jibberish)

ด้วยสินค้าที่มีเอกลักษณ์โดดเด่น และมีลักษณะเฉพาะตัวจริงทำให้ Jibberish กลายที่รู้จักของคนที่ชื่นชอบสินค้าทำมือ จากแนวคิดของ คุณนัด-ณัฐพร ดวงศรี เจ้าของแบรนด์ ที่นำเสนอสินค้าแฮนด์เมดหลากหลายประเภทไม่ว่าจะเป็นของตกแต่งในบ้าน เครื่องแต่งกาย เครื่องประดับ เครื่องเขียน และอื่น ๆ อีกมากมาย โดยเฉพาะในส่วนของสินค้าประเภทย้อมครามที่เป็นการวางแพทเทิร์นลายสไตล์ญี่ปุ่น พร้อมการย้อมครามในแบบธรรมชาติที่ทั้งน่ารักและน่าใช้ 

 

เสื้อย้อมคราม (Photo by Jibberish)

 

กระเป๋า Tote ย้อมคราม (Photo by Jibberish)

คนรักครามที่อยากมีไว้ในครอบครอง หากไม่สะดวกเดินทางไกลไปถึงเชียงใหม่ สามารถสั่งซื้อสินค้าแบบออนไลน์หรือติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เพจของทางแบรนด์


Jibberish
www.facebook.com/jibberish.chiangmai

6

Lhongmue

 

เนื้อผ้าคุณภาพ สีครามแบบธรรมชาติ (Photo by Lhongmue)

แบรนด์ผลิตภัณฑ์ย้อมครามที่เกิดจากแรงบันดาลใจ ความหลงใหลในงานคราฟท์หรือสินค้าทำมือ ‘หลงมือ’ คือแบรนด์ออนไลน์เล็ก ๆ ของสองเพื่อนซี้ คุณบลู-บุษราพรรณ ไพรทอง และ คุณอ้อ-สุทธาพร นารถมณี โดยทั้งคู่นั้นมีความหลงใหลในงานคราฟท์ สินค้าแฮนด์เมดทุกประเภท รวมเข้ากับความชอบที่มีต่อธรรมชาติของผ้าทอมือย้อมคราม ที่มองว่าด้านการออกแบบยังสามารถผลักดันให้ไปไกลสู่ความเป็นสากลได้ไม่ยาก ทำให้พวกเธอตกลงใจลงมือทำ ‘หลงมือ’ ด้วยกัน 

 

ลิสต์อุปกรณ์สำหรับการออกแบบลายผ้าย้อมคราม (Photo by Lhongmue)

เริ่มต้นด้วยการไปเลือกหาผ้าย้อมครามด้วยตัวเองจากเชียงใหม่ จนเจอชนิดผ้าที่ถูกใจแล้วนำมาออกแบบ โดยส่วนใหญ่เน้นแพทเทิร์นแบบตรงไปตรงมาที่ใส่ได้ทั้งชายหญิง ตัดต่อผ้าที่มีเฉดสีต่างกันมาผสมในหนึ่งตัว และเพิ่มรายละเอียดด้วยการปักผ้าที่ใช้เทคนิค Sashiko (ซาชิโกะ) ของญี่ปุ่น ซึ่งเป็นการเนาถี่เป็นเส้นตรง หรือลวดลายเรียบง่าย ด้วยเส้นด้ายสีขาวขนาดใหญ่เพื่อให้ขึ้นลายชัดเจน

 

แพทเทิร์นลาย (Photo by Lhongmue)

สำหรับขั้นตอนการปักแบบซาชิโกะนี้ คุณบลูและคุณอ้อลงมือช่วยกันปักทีละฝีเข็มด้วยมือทุกชิ้น เป็นงานที่ต้องใช้เวลาในการทำมากจึงทำให้ผลิตได้ในจำนวนจำกัด รวมไปถึงผ้าอินดิโกที่ได้มาในแต่ละครั้งนอกจากจะไม่ซ้ำกันแล้ว จำนวนที่ได้อาจจะมากน้อยไม่เท่ากันอีกด้วย ซึ่งทั้งคู่ก็จะคอยดูและเลือกออกแบบให้เข้ากับผ้าแต่ละผืนไป ทั้งหมดนี้อาจดูเหมือนเป็นข้อจำกัดในการผลิตสินค้าของ ‘หลงมือ’ แต่นี่เองที่คุณบลูและคุณอ้อเห็นตรงกันว่าเป็นเสน่ห์ของผ้าทอมือ ย้อมมือ และทำมืออย่างแท้จริง 

 

ตัวอย่างเซ็ตแฟชั่นเสื้อผ้าของแบรนด์หลงมือ (Photo by Lhongmue)

เห็นทำมือกันชิ้นต่อชิ้นอย่างนี้ ราคาเริ่มต้นของเสื้อพื้นแบบไม่มีรายปักอยู่ที่ 1,000 บาทเท่านั้น ส่วนแบบที่มีลายปักจะอยู่ที่ประมาณ 2,500 บาท ใครที่สนใจสามารถสั่งซื้อทางออนไลน์ได้ที่โทร. 083-988-7721 หรือติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ทางเพจของแบรนด์


Lhongmue
www.facebook.com/Lhongmue

7

Seeker & Retriever

 

เซ็ตเสื้อคลุมใส่สบาย ดีไซน์สวย (Photo by Seeker & Retriever)

แบรนด์ผ้าไทยที่น่าจับตามองกับราคาที่จับต้องได้ มาพร้อมสไตล์ที่เรียบง่ายที่หยิบผ้าฝ้ายมาถักทอด้วยเทคนิคเฉพาะ ส่งตรงจากจังหวัดลำปาง และดีไซน์ออกมาในไตล์ Minimal ที่ดูดีไม่น่าเบื่อ และที่พิเศษไปกว่านั้นคือการใช้สีย้อมจากธรรมชาติ โดยมีการออกดีไซน์ที่ไม่ได้คำนึงถึงซีซั่นในโลกแฟชั่นเป็นหลัก โดดเด่นด้วยความเรียบเท่ เพื่อให้ใส่ได้ง่ายและใส่ได้ทุกโอกาส

 

เซ็ตแฟชั่นเท่ ๆ ของผู้หญิง (Photo by Seeker & Retriever)

 

เซ็ตแฟชั่นเท่ ๆ ของผู้ชาย (Photo by Seeker & Retriever)

 

เซ็ตแฟชั่นแบบเดรส (Photo by Seeker & Retriever)

เหล่าแฟชั่นนิสต้าคนไหนที่สนใจ สามารถสั่งซื้อผ่านทางออนไลน์ได้เว็บไซต์และเพจของทางแบรนด์ 


Seeker & Retriever
www.seekerxretriever.com
www.facebook.com/seekerxretriever