ชวนมาทำความรู้จักกับเหล่าต้นไม้ฟอร์มสวยที่ยังไม่ฮิต (มาก)

Published on May 25, 2020

เอาใจคนรักต้นไม้กันต่อด้วยหลากหลายต้นไม้ฟอร์มสวยที่ BKK. ขอชวนคุณมาทำความรู้จักกับต้นไม้สุดฮิปฟอร์มใหม่ ๆ พร้อมตกหลุมรักไปกับเสน่ห์เอกลักษณ์เฉพาะตัวของแต่ละต้น ถึงแม้ว่าตอนนี้จะยังไม่ฮิตมากนัก แต่เชื่อว่าหากเหล่า Planter ได้ลองรู้จักแล้วจะต้องเสาะหามาเป็นสมาชิกใหม่ประจำบ้านอย่างแน่นอน ส่วนจะเป็นต้นไหนที่มีฟอร์มสวย ดูแปลกตาโดนใจคนรักต้นไม้สายฮิปกันบ้าง ตามไปดูพร้อม ๆ กันเลย!

1

Sea Grape

 

Sea Grape (Photo by Pinterest)

เริ่มต้นกันที่ต้นไม้ใบกลมมนแสนน่ารักอย่าง Sea Grape หรือ 'ต้นองุ่นทะเล' ต้นไม้ทรงพุ่ม ใบหนารูปกลมมน โดยบางชนิดอาจมีเส้นสีแดงที่ใบ สามารถตัดแต่งให้เป็นรูปทรงต่าง ๆ ได้ ถือเป็นไม้ยืนต้นที่ทนต่อทุกสภาพอากาศ นอกจากนี้ยังมีดอกสีขาว กลิ่นหอม แถมผลสุกยังสามารถทานได้ นำมาทำแยม เยลลี่ หรือหมักเป็นไวน์ก็ได้ทั้งสิ้น

2

Red Butterfly Wing

 

Red Butterfly Wing (Photo by Pinterest)

ต่อกันที่ต้นไม้ซึ่งมีรูปใบไม่เหมือนใครอย่าง Red Butterfly Wing หรือที่ใครหลายคนอาจจะเคยได้ยินกันมาบ้างในชื่อของ 'ผีเสื้อราตรี' หรือ 'ปีกผีเสื้อ' ด้วยใบที่เป็นสีแดงและมีลักษณะเหมือนปีกของผีเสื้อกำลังโบยบิน ทำให้ต้นนี้ดูมีเสน่ห์ ดึงดูดใจคนรักต้นไม้ได้ไม่ยาก โดยนับเป็นไม้ล้มลุกที่เจริญเติบโตดีในที่ ๆ แสงแดดไม่จ้ามาก ดูแลง่าย มีฟอร์มที่สวยแปลกตาน่าสะสม

3

Alocasia Sanderiana Bull

 

Alocasia Sanderiana Bull

ส่วนใครที่ชอบต้นไม้ใบสีเข้มสวย ลายเส้นชัดเจน ต้องยกให้กับต้น 'แก้วสารพัดนึก' หรือชื่อสากลคือ Alocasia Sanderiana Bull พืชใบเดี่ยวที่มีลักษณะใบเป็นรูปหัวใจ โดยสีและลายแต่ละสายพันธุ์จะมีลวดลายไม่เหมือนกัน ไม่ว่าจะเลือกตั้งประดับไว้มุมไหนของบ้านก็สวยเก๋ แถมชื่อเรียกยังมีความหมายเป็นมงคลอีกด้วย!

4

Pilea Peperomioides

 

Pilea Peperomioides (Photo by Pinterest)

อีกหนึ่งต้นน่าสะสมเพราะมีใบกลม ๆ แสนน่ารัก อย่าง Pilea Peperomioides (ไพเลีย), 'Chinese Coin' หรือ 'ต้นเหรียญเงิน' เพราะใบของต้นนี้มีลักษณะกลมแบนคล้ายเหรียญเงินนั่นเอง สำหรับต้นนี้มีถิ่นกำเนิดมาจากเทือกเขาในมณฑลยูนนาน ก่อนที่มิชชันนารีจะนำเข้ามาแพร่หลายในประเทศนอร์เวย์ เมื่อปี 1946 จนกลายมาเป็นต้นไม้ฟอกอากาศที่เริ่มฮิต เลี้ยงง่าย จึงนิยมนำมาปลูกไว้ภายในบ้าน

5

Watermelon Peperomia

 

Watermelon Peperomia (Photo by Pinterest)

อีกหนึ่งต้นไม้ใบสวยต้องยกให้กับ Watermalon Peperomia หรือ 'ต้นกระสัง' ซึ่งเหมาะอย่างมากกับการปลูกไว้ภายในบ้าน เพราะไม่มียางพิษและไม่เป็นอันตรายต่อสัตว์เลี้ยง พืชตระกูลนี้มีทั้งหมดกว่า 1,000 สายพันธุ์ แต่ที่นิยมปลูกกันคือสายพันธุ์ Watermelon Peperomia ซึ่งโดดเด่นด้วยลวดลายของใบสีขาวเขียวนั่นเอง

6

Cycas Revoluta

 

Cycas Revoluta (Photo by Pinterest)

'ปรงญี่ปุ่น' หรือชื่อสากลคือ Cycas Revoluta เป็นอีกหนึ่งต้นที่เริ่มเป็นที่นิยมแล้วในปัจจุบัน ด้วยรูปทรงของใบที่ละเอียดจัดเรียงสวยงาม จะจัดวางมุมไหนก็น่ามอง ช่วยเพิ่มมิติให้กับห้องต่าง ๆ ภายในบ้าน อีกทั้งยังดูแลไม่ยาก ทนทานต่อการขาดน้ำได้เป็นอย่างดี 
7

Zamia Furfuracea

 

Zamia Furfuracea (Photo by Pinterest)

ต้นไม้ตระกูลปรงที่มีฟอร์มสวยน่าสะสมจริง ๆ สำหรับ Zamia Furfuracea หรือ 'ปรงเม็กซิโก' โดดเด่นด้วยเส้นใบที่เรียงกันเป็นทรงสวย โดยลักษณะใบจะใหญ่กว่าปรงญี่ปุ่นและมีการกระจายของใบที่ไม่ถี่จนเกินไป ลำต้นสั้นเป็นสีน้ำตาล ไม่ว่าจะนำไปวางมุมไหนของบ้านก็ดูดีขึ้นทันตา

8

Alocasia Black Velvet

 

Alocasia Black Velvet (Photo by Pinterest)

Alocasia Black Velvet เป็น Alocasia อีกหนึ่งสายพันธุ์ที่มีความจำเพาะของผิวใบ โดดเด่นด้วยเนื้อสัมผัสด้าน มีขนกำมะหยี่บาง ๆ อันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะ โดยมีถิ่นกำเนิดมาจากแถบประเทศมาเลเซีย สามารถปลูกไว้ภายในบ้านได้ แต่ต้องอยู่ในที่ที่มีแสงอาทิตย์ส่องถึง

9

Phyllanthus Mirabilis

 

Phyllanthus Mirabilis (Photo by Pinterest)

อีกต้นไม้ฟอร์มสวยที่ไม่ควรพลาดก็คือ Phyllanthus Mirabilis หรือ 'มะยมเงินมะยมทอง' ต้นไม้ตระกูลโขดที่ใครหลายคนหลงรัก ด้วยรูปทรงที่น่ารักและโดดเด่นไม่เหมือนใคร ปลูกง่ายไม่ยุ่งยาก โดยตามความเชื่อแล้ว 'มะยมเงินมะยมทอง' เป็นไม้มงคล ปลูกแล้วช่วยเรื่องโชคลาภไปในตัวอีกด้วย

10

Fishbone Cactus

 

Fishbone Cactus (Photo by Pinterest)

ปิดท้ายด้วยต้นไม้ฟอร์มแปลกแสนน่ารักอย่าง Fishbone Cactus หรือ 'ต้นตะบองเพชรก้างปลา' ที่น่ารักด้วยรูปทรงเกลียวโค้งคล้ายกระดูกส่วนกลางของตัวปลา ปลูกง่ายเพราะเป็นพืชในร่ม ไม่ชอบแดดจัด จึงนิยมปลูกไว้ภายในบ้าน