เทรนด์จีนกำลังมา! เช็คอินที่ 6 ร้านสไตล์จีนเปิดใหม่ก่อนใครได้แล้ววันนี้

Published on May 14, 2019

ก่อนหน้านี้เมื่อสองปีก่อน ร้านอาหารและคาเฟ่กลิ่นอาย Chinese Oriental เป็นกระแสนิยมที่แทบทุกคนจะต้องแวะเข้าไปเช็คอินกันก่อนใคร ล่าสุด นอกจากวัฒนธรรมการตกแต่งร้านแบบนี้จะเข้ามามีบทบาทในวงการอาหารมากขึ้นแล้ว เจ้าของร้านยังมีการปรับให้มีความโมเดิร์นเพื่อเข้ากับคนยุคใหม่มากขึ้น BKK. จึงรวบรวมร้านอาหารและคาเฟ่ทั้งหมด 6 ร้าน ที่เรียกว่าเป็นร้านใหม่ และมาพร้อมการตกแต่งสุดเก๋ให้ทุกคนได้ไปเช็คอินกันก่อนใคร จะมีร้านอะไรบ้าง ไปดูกันเลย

1

ยุ้งฉาง 穀倉

FULL REVIEW
 

ยุ้งฉาง 穀倉

นอกจากมณฑลอารีย์จะเป็นย่านที่รวมคาเฟ่เก๋ ๆ ให้สาย Hopping ได้ตามไปเช็คอินแล้ว ยังมีร้านอาหารจีนเปิดใหม่แต่อร่อยถูกใจให้เหล่าฟู้ดดี้ทั้งหลายได้ตามไปลิ้มลองอีกด้วย อย่าง ร้านอาหารยุ้งฉาง 穀倉 (Yoong Chang Restaurant) หนึ่งในร้านอาหารจีนที่หยิบจับวัตถุดิบและวัฒนธรรมการทานอาหารหลากหลายแบบของชาวจีนแต่ละมณฑลมาเล่าใหม่ ผ่านสไตล์ Neo Chinese เทคนิคเฉพาะของ เชฟแอ๋ - กุลพล สามเสน ซึ่งได้มีโอกาสเรียนรู้ตำรับความอร่อยมาจากฮ่องกง พร้อมรวมความใส่ใจในทุก ๆ รายละเอียดลงไปในเเต่ละเมนู

FULL REVIEW
 

ตกแต่งในแบบโรงเตี๊ยมสไตล์จีน

ภายในร้านตกแต่งในแบบโรงเตี๊ยมสไตล์จีน ผสมผสานเข้ากับความเรียบง่ายตามสไตล์ลอฟต์ โดดเด่นด้วยประตูไม้สีน้ำตาลขนาดใหญ่ และเฟอร์นิเจอร์ไม้เกือบทั้งหมด ก่อนจะประดับตกแต่งชั้นวางด้วยไหโบราณที่มาเพิ่มกลิ่นอายความเป็นจีนให้กับบรรยากาศของร้านมากยิ่งขึ้น

 

ใช้เฟอร์นิเจอร์ไม้เกือบทั้งหมด

ร้านอาหารยุ้งฉาง เสิร์ฟความอร่อยด้วยเมนูอาหารแบบจีนประยุกต์ โดยเลือกใช้วัตถุดิบที่ไม่ค่อยได้พบเห็นกันมากนัก อย่าง 'เปี๋ยง เปี๋ยง เมี่ยน' เส้นเปี๋ยงบะหมี่มือดึงชนิดหนึ่งที่ขึ้นชื่อในซีอาน ทำจากแป้งสาลี ให้เนื้อสัมผัสเหนียวนุ่มหนึบหนับกำลังดี โดยทางร้านแนะนำเมนู เปี๋ยงไข่หมักซีอิ๊วซอสน้ำมันงาและหอมเจียว (160 บาท) เมนูเส้นเปี๋ยงสุดคลาสสิกสูตรมังสวิรัติ ที่นำเสนอวัตถุดิบและวิธีทานแบบต้นตำรับของชาวจีน ซึ่งนิยมทานเพียงแป้งและเครื่องปรุงให้พออิ่มท้อง ส่วนความพิเศษของเส้นเปี๋ยงนั้นอยู่ที่การเลือกใช้ไข่แดงปลอดสารมาหมักในน้ำซอสและผิวเลมอน จนได้ความหอมมัน รสชาติอร่อยไม่เหมือนใคร

 

เปี๋ยงไข่หมักซีอิ๊วซอสน้ำมันงาและหอมเจียว (160 บาท)

เปี๋ยงหมูแดงรมควันในน้ำซุปกระดูกหมูโครงไก่ (215 บาท) เส้นเปี๋ยงที่มาพร้อมหมูแดงย่างฟืนชิ้นใหญ่ไม่ใส่สีผสมอาหาร ได้สีแดงแบบธรรมชาติซึ่งได้จากข้าวแดงในซอสหมักของทางร้าน และรมควันด้วยฟืนกว่า 3 ชั่วโมงจนได้กลิ่นหอมอย่างมีเอกลักษณ์ แล้วเสริมความอร่อย คล่องคอมากขึ้นด้วยน้ำซุปกระดูกหมูผสมโครงไก่ร้อน ๆ ที่นำไปเคี่ยวด้วยไฟแรงจนได้รสชาติกลมกล่อม

 

เปี๋ยงหมูแดงรมควันในน้ำซุปกระดูกหมูโครงไก่ (215 บาท)

อย่าลืมตบท้ายด้วยสุราล้างปากกันสักนิดกับ สุราลิ้นจี่ (ขวดน้ำเต้า 160 ml 180 บาท/ไห 1600ml 980 บาท) ค็อกเทลสไตล์จีน หอมกลิ่นลิ้นจี่ ซึ่งทางร้านเบสรสชาติด้วยโซจู เสิร์ฟมาในไห ดื่มแล้วให้ความรู้ร้อนวูบวาบเบา ๆ

 

สุราลิ้นจี่ (ขวดน้ำเต้า 160 ml 180 บาท/ไห 1600ml 980 บาท)

ยุ้งฉาง 穀倉
อารีย์สัมพันธ์ ซอย 6
เปิดวันพุธ - จันทร์ เวลา 11.30 - 14.30 น. และ 17.30 - 21.30 น. (หยุดวันอังคาร)
โทร. 09-0976-4686
www.facebook.com/ร้านอาหารยุ้งฉาง-穀倉-Yoong-Chang-Restaurant-243177113241179

 

CHU

บนชั้น 2 ของตึกแถวเก่าในซอยสุขุมวิท 49 มีร้านอาหารจีนเก๋ ๆ สไตล์ Chinese Homemade อย่างร้าน CHU ที่ให้รสชาติในแบบต้นตำรับ พร้อมเสิร์ฟความอร่อยให้เหล่านักชิมได้ลิ้มลอง ภายใต้บรรยากาศสุดคลาสสิกของตึกแถวฮ่องกงที่ผสมผสานการออกแบบทั้งรูปแบบเก่าและรูปแบบใหม่ให้เข้ากันได้อย่างลงตัว

FULL REVIEW
 

ร้านอาหารจีน แต่แฝงไว้ด้วยกลิ่นอายของความโมเดิร์น

ที่มาของคำว่า 'CHU (ฉู่)' นั้น มาจากชื่อของร้าน ที่แปลว่าตึกแถว ด้วยความที่อยากสร้างพื้นที่ตึกแถวตรงนี้ให้เป็นร้านอาหารจีนที่แฝงไว้ด้วยกลิ่นอายของความโมเดิร์น โดยได้รับความร่วมมือจากพาร์ทเนอร์หลายคนที่ล้วนเป็นเพื่อนกลุ่มเดียวกัน ก่อนจะสร้างห้องแถวที่เคยเป็นร้านบะกุ๊ดเต๋เจ้าโปรดของทุกคนในกลุ่ม ให้กลายมาเป็นพื้นที่เสิร์ฟความสุขด้วยมื้ออาหารแสนอร่อย

 

ร้านกาแฟเล็ก ๆ บริเวณชั้น 1

ภายในร้าน CHU มีร้านกาแฟเล็ก ๆ บริเวณชั้น 1 ที่เปิดให้บริการตั้งแต่เช้า ส่วนอาหารเมนูต่าง ๆ นั้น จะเสิร์ฟตั้งแต่มื้อกลางวันไปจนถึงมื้อเย็น นอกจากนี้ยังให้บริการในส่วนของบาร์จนถึงช่วงดึกอีกด้วย เมื่อมาทานที่ร้าน ต้องไม่พลาดที่จะทานเซ็ตไฮไลต์อย่าง บักกุ๊ดเต๋ - ปาท่องโก๋ (280 บาท) ชุดบักกุ๊ดเต๋ จุดเริ่มต้นที่มาของทางร้าน โดยสูตรของที่นี่จะเน้นรสเผ็ดร้อนของพริกไทย เข้ากันดีกับรสชาติหวานหอมของน้ำซุปกระดูกซี่โครงหมูที่ตุ๋นจนเปื่อยพร้อมเครื่องในชิ้นใหญ่ เสิร์ฟร้อน ๆ เคียงมากับปาท่องโก๋ น้ำจิ้มรสพิเศษ 2 ชนิด เป็นซีอิ๊วดำ และพริกเหลือง

 

บักกุ๊ดเต๋ - ปาท่องโก๋ (280 บาท)

จากนั้นมาต่อกันที่เมนูทานกับข้าวอย่าง แขนงหมูกรอบ (170 บาท) ผักแขนงสดหวานกรอบ มาพร้อมกับหมูกรอบชิ้นโตเต็มคำ หอมกลิ่นกระเทียมและได้รสเผ็ดนิด ๆ ของพริกแดง ตามมาด้วย กุ้งผัดซอสเสฉวน (220 บาท) ที่ทางร้านเลือกกุ้งสดไซส์ใหญ่ ผัดมากับซอสเสฉวนที่ถูกปรับรสให้ได้รสชาติแบบไทย ๆ ไม่ว่าจะทานกับข้าวสวยหรือข้าวต้มก็เข้ากัน

 

แขนงหมูกรอบ (170 บาท) และกุ้งผัดซอสเสฉวน (220 บาท)

ส่วนเครื่องดื่มของที่นี่ก็มีให้เลือกหลากหลายเมนูอีกเช่นกัน หากชอบดื่มชาต้องสั่งเป็น ชาอู่หลงหอมหมื่นลี้ร้อน (150 บาท) เมนูนี้เสิร์ฟมาเป็นกาน้ำชาพร้อมชุดถ้วยชาแบบจีน เหมาะสำหรับคนชอบดื่มชาร้อน ส่วนใครที่อยากเติมความสดชื่นในบรรยากาศฮ่องกง ต้องสั่ง ชามะนาวฮ่องกงเย็น (60 บาท) แก้วนี้ที่โดดเด่นด้วยกลิ่นหอมสดชื่นของเลมอนชิ้นใหญ่ที่ฝานใส่มาในแก้วด้วย กลิ่นและรสชาติเข้ากันกับชา เป็นเครื่องดื่ม Refreshing ที่แนะนำว่าต้องลอง

 

ชาอู่หลงหอมหมื่นลี้ร้อน (150 บาท)

Chu
ซอยสุขุมวิท 49
เปิดทุกวัน เวลา 11.00 - 00.00 น.
โทร. 0-2120-4199
www.facebook.com/chuchinesebangkok

 

เพราะคุ้นเคยกับย่านเจริญกรุงเป็นอย่างดี ในฐานะที่เคยอยู่อาศัยในย่านนี้ อีกทั้งยังเป็นศิษย์เก่าโรงเรียนในละแวกดังกล่าว ประกอบกับความถนัดในการทำอาหารคั่ว ที่มักจะทำให้คุณหม่งต้องรับบทบาทพ่อครัวประจำของก๊วนเพื่อนอยู่เสมอ จนทำให้หลายคนติดใจในรสมือของเขา และเมื่อมีโอกาสดี ๆ จึงทำให้ คุณหม่ง-ธีรพัฒน์, คุณฟ่ง-วรูน และ คุณเอก-เอกวิทย์ ตัดสินใจเปิดร้าน KUA (คั่ว) ร้านอาหารไทยสไตล์จีน ที่พร้อมเสิร์ฟสารพัดเมนูคั่ว หอมกลิ่นเตาถ่านแบบดั้งเดิม ให้หลายคนที่ผ่านไปผ่านมาได้แวะมาลิ้มลองความอร่อยกัน

FULL REVIEW
 

ตัวร้านดัดแปลงมาจากอาคารหลังเก่า ติดถนนใหญ่ โดยทางร้านยังคงเอกลักษณ์และสีสันแบบคลาสสิกที่ชวนคิดถึงเอาไว้ ไม่ว่าจะเป็นผนัง บานประตูหรือบานหน้าต่าง ตกแต่งภายในด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้ และของตกแต่งกระจุกกระจิกที่ให้กลิ่นอายของความเป็นจีนผสมผสานกับความเป็นไทย ราวกับได้จำลองวัฒนธรรมและวิถีชีวิตของผู้คนในย่านเจริญกรุงแห่งนี้เอาไว้

 

เริ่มต้นกันที่เมนูขายดีอย่าง คั่วไก่ (89 บาท) ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ ที่นำไปคั่วกับไก่และไข่ บนเตาถ่าน จนส่งกลิ่นหอมน่าลิ้มลอง สามารถเพิ่มท็อปปิงได้ตามใจชอบ ซึ่งทุก ๆ เมนูจะเสิร์ฟมาพร้อมกับซุปมะนาวดองรสเข้มแบบไม่อั้นในทุก ๆ จาน ซึ่งซุปร้อน ๆ ถ้วยนี้จะช่วยเสริมรสชาติของอาหารให้ดียิ่งขึ้น

 

แต่สำหรับใครที่ชอบเมนูคั่วแต่ไม่ชอบกินเส้นทางร้านก็ยังมีเมนูเกาเหลาไว้รองรับ ซึ่งทางร้านแนะนำให้ลอง เกาเหลาคั่วไข่ปลาหมึก (139 บาท) ไข่ปลาหมึกคั่วกับไข่จนหอม กรอบเล็กน้อย ทานคู่กับซุปมะนาวดอง หรือสั่งมาทานเพิ่มเติมกับเมนูจานหลักก็ดีไม่แพ้กัน

 

นอกจากนี้ทางร้านยังมีเมนูทานเล่นอีกมากมายให้ได้ลอง ไม่ว่าจะเป็น หมั่นโถว (29 บาท) ซาลาเปาไข่เค็มลาวา (39 บาท) ซาลาเปาไส้ครีมมินิ (69 บาท) ถุงทอง (89 บาท) และเกี๊ยวกุ้งทอด (69 บาท) ที่จะมอบกลิ่นอายของอาหารสไตล์จีนให้ทุกคนได้อิ่มท้องพร้อมรับความสุขก่อนกลับถึงบ้านในเย็นวันนี้

 

KUA
เจริญกรุง 73
เปิดทุกวัน เวลา 17.30 - 23.30 น.
โทร. 09-8819-7974
www.facebook.com/KUABKK