ย้อนวันวานและเรื่องราวในอดีตกับ 7 ตึกเก่าที่ส่งต่อความเก๋าสู่คาเฟ่คลาสสิก

Published on February 26, 2019

ย่านเมืองเก่าหลายแห่งทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด ต่างกลับมาคึกคักมีชีวิตชีวาอีกครั้ง ผ่านการอนุรักษ์บ้านเรือนและรีโนเวทอาคารเก่าแก่ให้เข้ากับยุคสมัยมากขึ้น ใครจะรู้ว่าตึกเก่าที่เราผ่านไปมากันอยู่บ่อย ๆ จะมีเรื่องราวความรุ่งเรืองที่ส่งต่อกันจากรุ่นสู่รุ่น และความงดงามของสถาปัตยกรรมตามยุคสมัยซ่อนอยู่ BKK. ขอเล่าเรื่องราวความเก๋าของตึกเก่าทั้ง 7 แห่ง ที่เปลี่ยนโฉมเป็นคาเฟ่คลาสสิก พร้อมพาคุณไปเปลี่ยนบรรยากาศ ร่วมย้อนเวลาไปกับตึกแถวอันทรงคุณค่าทันทีที่เปิดประตูเข้าไป 

 

Buddha & Pals

เริ่มกันที่โลเคชันแรกอย่าง Buddha & Pals คาเฟ่แอนทีคที่ซ่อนตัวอยู่ในตึกแถวโบราณย่านนางเลิ้งที่มีอายุกว่า 80 ปี ตกทอดความคลาสสิกผ่านประวัติและเรื่องเล่าของผู้เป็นเจ้าของจากรุ่นสู่รุ่น นับตั้งแต่ 'ท่านหลวงสิทธื์ โยธารักษ์' หมอยาที่มีชื่อเสียงในอดีต ผู้คิดค้นต้นกำเนิด 'ยาประสระนอแรด หรือน้ำมันมวย' ที่หลายคนอาจคุ้นหูหรือรู้จักกันเป็นดี เพราะที่นี่เคยเป็นโรงงานผลิตน้ำมันมวยมาก่อนนั่นเอง

FULL REVIEW
 

บริเวณด้านหน้าอาคารเก่าหลังงาม

ต่อมาอาคารหลังนี้ถูกเปลี่ยนกิจการไปหลายรูปแบบ ทั้งร้านสูท ร้านเครื่องประดับ จนกระทั่งถึงโอกาสอันดีที่ทายาทโรงงานน้ำมันมวยรุ่นที่ 4 และ คุณแมค - ภีระสิทธิ์ สีมูลเสถียร ได้สิทธิ์ทำการค้าจากสำนักทรัพย์สินฯ จึงร่วมกันสานต่อและอนุรักษ์ด้วยการรีโนเวทอาคารเก่าแก่ร่วม 80 ปีหลังนี้ให้กลายเป็นโฮสเทล Kanvela House และร้านกาแฟ Buddha & Pals ในปัจจุบัน 

 

กำแพงสูงถูกรีโนเวท ขยายพื้นที่ต่อกันเป็นห้องกว้าง

ใช้เวลากว่า 2 ปี ในการรีโนเวทอาคารหลังนี้ให้กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง ด้วยการขยายกำแพงให้มีพื้นที่ต่อกันเป็นห้องกว้าง พร้อมทั้งรื้อฝ้าเก่าออกให้เหลือเพียงพื้นไม้ชั้น 2 ช่วยให้เพดานดูสูงขึ้นและโปร่งโล่งเย็นสบายทันทีที่เข้ามาภายในร้าน พื้นไม้บางจุดบนชั้น 2 ถูกเจาะให้ต้นไม้ที่ปลูกจากด้านล่างโตขึ้นไปรับแสงตามธรรมชาติ โดยเฉพาะกระจกใสบานใหญ่หน้าร้านที่สะท้อนแสงไฟจากแชนเดอเลียร์โดดเด่น และสไตล์การตกแต่งแบบ Rustic ที่ผสมผสานเฟอร์นิเจอร์ Vintage แต่ละชิ้นออกมาได้อย่างลงตัว เปลี่ยนภาพให้ตึกเก่าย่านนางเลิ้งแห่งนี้มีชีวิตชีวาขึ้นมาทันที

 

เฟอร์นิเจอร์ Vintage เพิ่มบรรยากาศของคาเฟ่ให้เก่าแก่ได้อารมณ์เพิ่มขึ้นไปอีก

มาดื่มด่ำบรรยากาศไปพร้อมกับ Signature Drink สุดพิเศษอย่าง Karnvela 59 (130 บาท) ที่มอบความพิเศษของอเมริกาโนรสเข้มข้น กับความเปรี้ยวอมหวานของน้ำผึ้งและเลมอนได้อย่างเข้ากัน และอิ่มท้องกับเมนู Spaghetti Seafood With Homemade Tomato Sauce (240 บาท) สปาเก็ตตี้สไตล์อิตาเลียนที่เลือกใช้เส้นสปาเก็ตตี้นุ่มแบบโฮมเมด ผัดเข้ากับอาหารทะเลสดใหม่ และซอสมะเขือเทศครีมข้นที่ทำสดใหม่ทุกวัน
 

Karnvela 59 (130 บาท)

 

Spaghetti Seafood With Homemade Tomato Sauce (240 บาท)

Buddha & Pals
ถนนกรุงเกษม (ใกล้วัดโสมนัสราชวรวิหาร)
เปิดทุกวันตั้งแต่ 09.00 - 18.00 น.
โทร. 06-1585-9283
www.facebook.com/buddhaandpals

2

M.T. Rollin Club

FULL REVIEW
 

M.T. Rollin Club ตึกโคโลเนียลอายุกว่าร้อยปี

อาคารสีเหลืองอ่อนสไตล์โคโลเนียลอายุร้อยกว่าปีหลังนี้ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ทรงมีพระราชดำริให้สร้างขึ้นเป็นย่านการค้าข้างวัดราชบพิธฯ และเป็นตึกเก่าที่ คุณเชน-ธีรเวทย์ อัศวเอกะวานิช ตกหลุมรักมานาน จนกระทั่งผ่านมาแล้วพบว่าเจ้าของเดิมเลิกกิจการโรงแรม จึงตัดสินใจอนุรักษ์ต่อและเปลี่ยนพื้นที่แห่งนี้ให้กลายเป็น M.T. Rollin Club ห้องจิบน้ำชาแสนพิเศษ

FULL REVIEW
 

ดอกไม้สดที่คุณเชนเป็นคนจัดเองในทุก ๆ วัน

คุณเชนตั้งใจให้ที่นี่มีความเป็นคลับแบบในต่างประเทศ พร้อมต้อนรับผู้คนที่มีรสนิยมและไลฟ์สไตล์แบบเดียวกันมาพบปะแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกัน โดยได้แรงบันดาลใจในการตกแต่งมาจากงานศิลปะและประสบการณ์ทำงานในชีวิตที่ผ่านมา เป็น 4 ห้อง 4 สไตล์ เริ่มตั้งแต่ห้องแรกที่ตกแต่งแบบคลาสสิกสไตล์หลุยส์ เน้นสีโอลด์โรสสดใสเข้ากันกับดอกไม้สดสะพรั่งอยู่กลางโต๊ะ ถัดไปเป็นห้อง Anna ห้อง High Tea ตกแต่งสไตล์วิคตอเรียนเน้นความหวาน สำหรับ Lady ทุกคน

 

ตกแต่งสไตล์วิคตอเรียหวาน ๆ แบบเจ้าหญิง

ถัดไปอีกเป็นห้อง Cigar Bar ห้องตัดสูทเข้มขรึมสไตล์ชายหนุ่ม ตกแต่งด้วยของสะสมที่มีเอกลักษณ์ไม่ซ้ำใคร หากใครสนใจอยากตัดสูท คุณเชนก็รับตัดด้วยตัวเองเช่นกัน ส่วนสุดท้ายคือด้านในที่เป็นบาร์สีเขียวหม่น เน้นบรรยากาศเป็นส่วนตัว ที่เสิร์ฟทั้งชา กาแฟ ค็อกเทลและวิสกี้คุณภาพจากบาร์เทนเดอร์อารมณ์ดี นอกจากทั้ง 4 ห้องยังมี Pedro Salon ซาลอนที่ช่วยดูแลการตัดแต่งทรงผมสำหรับคุณสุภาพบุรุษและสุภาพสตรีทุกคนอยู่ภายในร้านด้วย

 

ตกแต่งด้วยของสะสมต่าง ๆ มีเอกลักษณ์ไม่ซ้ำใคร

ที่นี่เสิร์ฟอาหารตะวันตกสไตล์ฟิวชั่น เน้นวัตถุดิบคุณภาพและความสดใหม่ รวมไปถึงจานชามเซรามิกแอนทีคและเฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ ในร้านล้วนบอกเล่าความสวยงามในอดีตได้เป็นอย่างดี เริ่มที่เมนูของทานเล่น Madam Sofia (460 บาท) Oyster ตัวโต เกรดพรีเมียมสดใหม่ที่คุณจะต้องติดใจ สำหรับเมนูเครื่องดื่มที่ไม่ควรพลาด ขอแนะนำ Tank Town Bump (350 บาท) ค็อกเทลที่ให้สัมผัสเข้ม ๆ ของกาแฟที่เป็นเบส ท็อปด้านบนด้วยครีมและฟองนมนุ่ม ๆ แต่งด้วยช็อกโกแลตแผ่นด้านบน

 

Madam Sofia (460 บาท)

 

Tank Town Bump (350 บาท)

M.T. Rollin’ Club
วัดราชบพิธฯ แขวงวังบูรพาภิรมย์
เปิดทุกวันอังคาร - อาทิตย์ เวลา 10.00 น. - 18.00 น.
โทร.080-919-2224
www.facebook.com/MTRollinclub 

 

Ha Tien Cafe

Ha Tien Cafe แอนทีคคาเฟ่บรรยากาศดีที่ตั้งอยู่ในซอยประตูนกยูง ย่านท่าเตียน ย่านประวัติศาสตร์สำคัญและชุมชนเก่าแก่บนเกาะรัตนโกสินทร์ ที่มาของชื่อมาจากตำนานเรื่องเล่าของ 'ฮาเตียน’ เมืองท่าทางตอนใต้ของประเทศเวียดนาม ในช่วงต้นกรุงรัตนโกสินทร์บริเวณนี้เคยเป็นที่อยู่อาศัยของชาวญวนที่อพยพหนีภัยสงครามจากเว้ กระจายอยู่ทั้งในพระนครและธนบุรี ชาวญวนจึงเรียกชื่อถิ่นฐานนี้ว่าฮาเตียน เนื่องจากภูมิประเทศคล้ายคลึงกัน และเพี้ยนมาเป็นท่าเตียนในที่สุด

FULL REVIEW
 

กระเป๋าโบราณ ชะลอมและของสะสมที่ย้อนให้คิดถึงชาวญวนที่อพยพเข้ามา

จากตำนานเกิดเป็นแรงบันดาลใจเปลี่ยนตึกแถวเก่าย่านท่าเตียนที่เจ้าของเก่าเคยอาศัยอยู่จริง มาตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้และของตกแต่งแอนทีคของ คุณเบิร์ด - เอกภพ โกมลชาติ ที่สะสมมาตลอดสิบปี โดยยังคงไว้ด้วยโครงสร้างเก่าแบบโบราณทั้งส่วนคานและผนังตึก เพียงแต่ปรับให้ดูโปร่งและเต็มไปด้วยเรื่องราวที่เชื่อมโยงกับท่าเตียนมากยิ่งขึ้น


บริเวณชั้นหนึ่งตกแต่งให้มีกลิ่นอาย Oriental แบบจีนพร้อมมุมของสะสม เช่น กระเป๋าโบราณ ชะลอมที่ดูเหมือนครั้งหนึ่งชาวญวนได้แวะมาเยี่ยมเยือนสถานที่แห่งนี้ ด้านหน้ามีเคาน์เตอร์บาร์ให้สั่งเมนูถูกใจแล้วหามุมที่นั่งได้ตามอัธยาศัย

 

บริเวณชั้นสองของร้าน

ชั้นสองถูกเปลี่ยนแนวให้อารมณ์ของความฝรั่งมากขึ้น ด้วยกรอบรูปโบราณที่เก็บภาพประวัติศาสตร์ไว้บนผนังไม้เก่า และมุมผนังสีเขียววางตู้โบราณและสัตว์สตัฟฟ์ไว้เพิ่มความมีชีวิตชีวา ทำให้มุมนี้กลายเป็นมุมซิกเนเจอร์ประจำร้านที่ใครมาก็ต้องจับจองเพื่อจิบเครื่องดื่มเย็น ๆ ไปพร้อมบรรยากาศสุนทรีย์ หากขึ้นบันไดวนขึ้นไปยังชั้นสาม จะพบความโล่งโปร่งสไตล์ Glass House และสวนเล็ก ๆ บนดาดฟ้าให้หลบมุมหลีกหนีความวุ่นวาย

 

มุมซิกเนเจอร์ของร้าน

เบเกอรี่และเครื่องดื่มของร้านเน้นเมนูทานง่าย แต่ต้องเข้ามาสัมผัสความอร่อยที่นี่ โดยเฉพาะ Raspberry Chocolate Cake, Cheese Cake และ Carrot Cake (180 บาท) เบเกอรี่ที่เน้นครีมชีสและผลไม้เพื่อสุขภาพ และ Yuzu Splash (95 บาท) อีกหนึ่งเมนูขายดี ที่นำส้มยูซุไปผสมกับน้ำเลมอนและปั่นกับน้ำแข็ง แล้วเสิร์ฟพร้อมน้ำแข็งเพื่อเพิ่มความสดชื่นท่ามกลางอากาศร้อน ๆ

 

Raspberry Chocolate Cake, Cheese Cake และ Carrot Cake (180 บาท)

 

Yuzu Splash (95 บาท)

Ha Tien Cafe
ซอยประตูนกยูง ท่าเตียน
เปิดทุกวัน 09.00 - 21.00 น.
โทร. 08-1302-0651
www.facebook.com/hatiencafebkk