สัมผัสเสน่ห์ย่านเมืองเก่า เดินเล่นชมสถาปัตยกรรมสุดคลาสสิกในเมืองภูเก็ต

Published on November 14, 2018

Welcome to The South Side

ภูเก็ต เป็นอีกหนึ่งจังหวัดขึ้นชื่อทางภาคใต้ของไทย ที่เต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติอันสวยงาม ไม่ว่าจะเป็นชายหาดสวย น้ำใส และแหล่งประการังสวยงามที่มีชื่อเสียงไปไกลทั่วโลก และยังเต็มไปด้วยความงามทางวัฒนธรรมที่ซ่อนไว้ในสถาปัตยกรรมชิโนโปรตุกีส และวิถีชีวิตดั้งเดิมที่ยังคงพบเห็นได้ในย่านเมืองเก่า ครั้งนี้ BKK. ขอพาไปเที่ยวในย่านเมืองเก่าภูเก็ต ที่เต็มไปด้วยตรอกซอกซอย ตึกเก่าแก่และสตรีทอาร์ตตลอดทาง รวมทั้งร้านอาหาร และคาเฟ่ชิค ๆ ที่บอกเล่าเรื่องราวของวัฒนธรรม ความเป็นอยู่และวิถีชีวิตของคนภูเก็ตไว้ได้อย่างดี เที่ยวทะเลให้คลื่นซัดจนหนำใจแล้วไปดูกันว่าย่านเมืองเก่าแห่งนี้มีอะไรน่าค้นหาและน่าสนใจบ้าง

 

ย่านเมืองเก่าภูเก็ต

ย่านเมืองเก่าภูเก็ต เป็นอีกหนึ่งแลนด์มาร์คท่องเที่ยวสำคัญในจังหวัดภูเก็ต ที่ให้เราดื่มด่ำไปกับความสวยงามของอาคารสไตล์ชิโนโปรตุกีสที่ตั้งเด่นเป็นสง่าตลอดสองฝั่งถนน อาคารเก่าแก่เหล่านี้สร้างขึ้นเป็นครั้งแรกในปี พ.ศ. 2446 เมื่อย้อนกลับไปในอดีต ภูเก็ตเต็มไปด้วยทรัพยากรแร่ดีบุกที่มีราคาสูง เป็นเหตุผลให้ชาวตะวันตกและชาวจีนสนใจเข้ามาลงทุนซื้อขายแร่ดีบุกกันเป็นจำนวนมาก จึงเป็นช่วงเวลาสำคัญที่ผสมผสานระหว่างวัฒนธรรมตะวันตกและจีน สะท้อนผ่านสถาปัตยกรรมชิโนโปรตุกีสที่เห็นในปัจจุบัน และกลายเป็นแลนด์มาร์คที่มีเสน่ห์ดึงดูดให้ใครต่างก็อยากเข้ามาสัมผัส 

 

แยกถนนกระบี่ และถนนเยาวราช

คำว่าชิโน (Sino) แปลว่าจีน ส่วนโปรตุกีส คือ ประเทศโปรตุเกสในทวีปยุโรป รวมกันเป็นสถาปัตยกรรมชิโนโปรตุกีสที่ผสมผสานระหว่างความอ่อนช้อยแบบจีนกับโครงสร้างแบบยุโรปได้อย่างลงตัว ลักษณะอาคารที่พบเห็นมักเป็นตึกลึกยาว 2 - 3 ชั้น โดดเด่นด้วยซุ้มประตูโค้งด้านหน้า งดงามด้วยลวดลายประดับที่ผสมผสานระหว่างสองวัฒนธรรม ทั้งบานหน้าต่าง ประตู และหน้าจั่ว บางหลังได้รับการปรับปรุงทาสีใหม่สดใสทั้ง สีฟ้า ชมพู เขียว เหลือง และยังถูกดัดแปลงเป็นร้านหนังสือ ร้านขนมน่ารัก ๆ ช่วยเพิ่มสีสันให้กับการเดินสำรวจย่านเมืองเก่าภูเก็ต และเป็นอีกหนึ่งโลเคชั่นชวนถ่ายรูปของนักท่องเที่ยวอีกด้วย

 

ตึกสไตล์ชิโนโปรตุกีส

หากสังเกตทางเดินที่เป็นช่องหน้าต่างโค้งหน้าบ้านทุกหลัง จะเห็นว่าเป็นทางเดินเท้ากว้างประมาณ 5 ฟุต ต่อเนื่องกันเป็นระยะที่เรียกว่า 'อาเขต' (arcade) หรือภาษาจีนฮกเกี้ยนเรียกว่า 'หง่อคาขี่' เอกลักษณ์โดดเด่นของสถาปัตยกรรมชิโนโปรตุกีส ที่ช่วยกันแดดกันฝน รวมทั้งให้คนสัญจรเดินต่อกันได้ตลอดแนว การชมบ้านเมืองเก่าสไตล์ชิโนโปรตุกีส นิยมเดินเที่ยวได้ทั้ง ถนนถลาง กระบี่ ดีบุก เยาวราช และซอยรมณีย์ เนื่องจากเป็นย่านที่มีบ้านเรือนแบบชิโนโปรตุกีสอยู่อย่างหนาแน่น และยังสามารถแวะทานอาหารพื้นเมืองรสเด็ด และจิบกาแฟในคาเฟ่ชิค ๆ ระหว่างทางได้อีกด้วย


 

ทางเดิน 'อาเขต' หรือที่ภาษาจีนฮกเกี้ยนเรียกว่า 'หง่อคาขี่'

Art is All Around

อีกหนึ่งสีสันของภูเก็ตที่รอให้เราไปเยือน คือการตามไปชมภาพสตรีทอาร์ตบนถนนสายศิลปะที่มีอยู่ทั่วทุกมุมถนน ด้วยแนวคิดของศิลปินทั้งไทยและต่างชาติที่บอกเล่าเรื่องราวของภูเก็ตผ่านฝีเเปรงออกมาเป็นภาพน่าประทับใจ และกลายเป็นผนังที่มีชีวิต อย่างภาพ Mardi ใส่ชุดขนมเต่าสีแดงที่สร้างสรรค์โดย Alex Face กราฟฟิตี้ชื่อดัง ที่มีความหมายถึงความอายุยืน และสัญลักษณ์สำคัญของเทศกาลพ้อต่อ และภาพนกอินทรีย์ โดยศิลปิน Rukkit ที่ซ่อนสัญลักษณ์และสีสันของขนมต่าง ๆ เอาไว้ รวมทั้งแพทเทิร์นที่คุ้นตาของรถโพถ้องหรือรถประจำทางในภูเก็ต

 

ผลงานสตรีทอาร์ตโดย Alex Face และ Rukkit บริเวณซอยรมณีย์

 

สตรีทอาร์ตบนถนนดีบุก

 

สตรีทอาร์ตสีสันสวยงาม

Let's Explore Phuket

การเดินทางในเมืองเก่าภูเก็ต มักเป็นถนนเชื่อมต่อกันเป็นซอยต่าง ๆ รวมทั้งโรงแรมที่ตั้งอยู่บริเวณรอบ ๆ ไม่ไกลจากย่านเมืองเก่าภูเก็ตมากนัก มาเพิ่มความสะดวกสบายด้วยการจองรถผ่านแอปพลิเคชั่น Rent Connected ที่ง่ายและคุ้มค่าทุกการเดินทาง และประหยัดเวลาในการค้นหารถเช่า เพราะได้รวบรวมรถยนต์หลากหลายรูปแบบให้เลือกได้ตามความต้องการ ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์หลากหลายขนาด รถหรู รถสปอร์ต รถตู้ และรถบัส ไม่มีค่าธรรมเนียมการจองหรือยกเลิก สามารถรับรถได้เลยที่สนามบิน รวมทั้งสามารถเลือกได้ว่าจะขับเองหรือเช่าพร้อมคนขับ

 

Application Rent Connected

เพียงดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่น Rent Connected (For IOS และ For Andriod) แล้วล็อคอินเข้าสู่ระบบ ทำการจองรถโดยเลือกรุ่นรถที่ต้องการเช่า สถานที่ และวันเวลาที่ต้องการใช้รถและคืนรถ รวมถึงบริการเสริม เช่น ประกันภัยเต็มรูปแบบ หรือขอที่อยู่ใบเสร็จรับเงิน และกรอกรหัสโปรโมชั่นส่วนลด ก็เลือกชำระเงินได้หลากหลายช่องทางทั้งบัตรเครดิต PayPal หรือ Internet Banking เท่านี้ก็เรียบร้อย เดินทางไปรับรถที่สนามบิน และออกเดินทางแวะเที่ยวจุดต่าง ๆ ในย่านเก่าเมืองภูเก็ตได้เลย

 

เลือกรุ่นรถที่ต้องการเช่า สถานที่ และวันเวลาที่ต้องการใช้รถและคืนรถ รวมถึงบริการเสริมเท่านี้ก็เรียบร้อย

 

จองและรับรถง่าย ๆ ที่สนามบินด้วยแอปพลิเคชั่น Rent Connected