6 มิวเซียมนอกกระแสที่เราอยากชวนคุณไปทำความรู้จัก

Published on April 26, 2018

หากใครคิดไม่ออกว่าวันหยุดนี้จะไปเที่ยวที่ไหนดี ลองเปลี่ยนบรรยากาศไปเดินเล่นชมพิพิธภัณฑ์ ซึมซับกลิ่นของประวัติศาสตร์ในย่านเมืองเก่าแสนคลาสสิก ที่นอกจากจะได้ชมเรื่องราวที่น่าสนใจ ได้ภาพถ่ายมุมเก๋ ๆ แล้ว ยังได้ความรู้แถมไปพร้อม ๆ กันอีกด้วย กับลิสต์มิวเซียมเหล่านี้ ที่คุณอาจไม่เคยรู้จักมาก่อน

1

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ศิลป์ พีระศรี อนุสรณ์

 

ผลงานประติมากรรมชิ้นสำคัญต่าง ๆ

เสียงเพลงคลาสสิกแว่วมาให้ได้ยินเป็นการต้อนรับเข้าสู่ห้องเก็บเรื่องราวของศาสตราจารย์ คอร์ราโด เฟโรจี หรือที่ภายหลังเปลี่ยนเป็น ศิลป์ พีระศรี ช่างปั้นคนสำคัญของกรมศิลป์ ผู้มีความรู้ทางด้านศิลปะตะวันตกเป็นอย่างดี และนำความรู้เหล่านี้มาวางรากฐานกลายเป็นศิลปะสมัยใหม่ในประเทศไทย โดยได้รังสรรค์ผลงานสำคัญ อย่างพระบรมรูปพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก พระบรมรูปสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช อนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี และพระบรมรูปสมเด็จพระนเรศวรมหาราช 
 

โต๊ะทำงานจำลอง

ภายในพิพิธภัณฑ์ถูกแบ่งออกเป็นสองส่วน คือส่วนจัดแสดงผลงานประติมากรรมชิ้นสำคัญ และส่วนของห้องเรียนที่เป็นที่สอนนักศึกษารุ่นแรก ๆ มีเครื่องใช้ส่วนตัวรวมถึงเสื้อผ้าและอุปกรณ์การสอนต่าง ๆ อีกด้วย ด้วยความสามารถเหล่านี้ ท่าจึงได้ชื่อว่าเป็น “บิดาแห่งศิลปะสมัยใหม่ของไทย”


พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ศิลป์ พีระศรี อนุสรณ์
กรมศิลปากร ถนนหน้าพระธาตุ เขตพระนคร
เปิดทุกวันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 8.30 - 16.30 น.
ไม่มีค่าเข้าชม
โทร. 0-2223-6162
www.museumthailand.com/Silp_Bhirasri_National_Museum

2

บำรุงชาติสาสนายาไทย

 

บ้านหมอหวาน

บำรุงชาติสาสนายาไทย หรือ “บ้านหมอหวาน” ที่ในตอนนี้กลายเป็นพิพิธภัณฑ์เล็ก ๆ และที่สำหรับปรุงยาสมุนไพรแผนโบราณที่มีชื่อเสียงมายาวนานกว่า 4 ช่วงอายุคน ที่นี่เต็มไปด้วยวัตถุดิบโบราณหลากหลายแขนงที่ยังรอทำความรู้จักกับเหล่าคนรุ่นใหม่อยู่ บ้านหมอหวานซ่อนตัวอยู่ในอาคารทรงโคโลเนียลแสนคลาสสิกใกล้เสาชิงช้า ทำเลแสนคลาสสิกในย่านเมืองเก่า

 

ส่วนผสมโบราณแขนงต่าง ๆ

 

ด้านหน้าบ้านหมอหวาน

หากได้มีโอกาสมาเยือนนั้น สิ่งที่พลาดไม่ได้เลยคือต้องลองชิม “ยาหอม” สูตรโบราณของที่นี่ นอกจากนี้ยังมียาแผนโบราณอย่างยาดมน้ำ ยาดมหอม น้ำมันทาเส้น ที่อยู่คู่กับวิถีชีวิตของชาวไทยมาเนิ่นนานให้คนรุ่นใหม่ได้ศึกษาดังสโลแกนของที่นี่ว่า "มรดกทางภูมิปัญญา คือสิ่งที่คนในอดีตสร้างไว้ หน้าที่ของคนในปัจจุบันก็คือ ดูแล เพื่อจะส่งต่อให้คนในรุ่นอนาคตรักษาต่อไป” หากมาเยี่ยมชมเป็นคณะสามารถติดต่อขอรับชมการสาธิตทำยาได้


บำรุงชาติสาสนายาไทย
ถนนบำรุงเมือง - ซอยเทศา แขวงวัดราชบพิตร เขต พระนคร
เปิดให้เข้าชม วันเสาร์ - อาทิตย์ 9.00 - 17.00 น.
ไม่มีค่าเข้าชม
โทร. 0-2221-8070
www.mowaan.com


3

ห้างขายยาเบอร์ลิน

 

แม้ชื่อ “ห้างขายยา” จะฟังดูไม่คุ้นหูสักเท่าไหร่สำหรับคนสมัยนี้ แต่ก็สามารถหอบเอาบรรยากาศเก่า ๆ แสนคลาสสิกกลับมาได้ ห้างขายยาเบอร์ลิน เป็นอีกหนึ่งหลักฐานที่ยืนยันความเป็นอยู่ของผู้คนในอดีตเกี่ยวกับการรักษาแผนตะวันตกได้อย่างดี ที่นี่ถือเป็นคลินิกยุคบุกเบิกของย่านเจริญกรุง 

 

ในโถงแสดงเรื่องราวของหมอเบอร์ลิน

 

ห้องทำงานของคุณหมอที่ถูกจำลองเสมือนจริง

เมื่อหลบความวุ่นวายภายนอกผ่านประตูเข้ามาที่นี่ จะพบกับความเย็นสงบด้านใน โถงยาวที่อัดแน่นไปด้วยเรื่องราวเต็มทั้งสองฝั่งผนังบอกเล่าความเป็นมาของคุณหมอชัย ไชยนุวัติ (ไช่ แซ่ตั้ง) หรือที่คนแถบนี้รู้จักกันในชื่อคุณหมอแป๊ะลิ้ม มีห้องตรวจคนไข้ที่ถูกจำลองตามแบบเดิมพร้อมอุปกรณ์ที่คุณหมอเป็นผู้ใช้จริง ๆ จัดแสดงไว้ให้ชม มีห้องจ่ายยา พร้อมทั้งยาสูตรต่าง ๆ พร้อมอุปกรณ์ที่คุณหมอคิดค้นขึ้น การเปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัยถูกอธิบายไว้ในวิดีโอด้านใน ด้านข้างยังเปิดเป็นร้านขายยาให้ผู้ที่สนใจได้แวะชม


ห้างขายยาเบอร์ลิน
อาคารเลขที่ 359 ถนนเจริญกรุง แขวงป้อมปราบ เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย
เปิดวันอังคาร - อาทิตย์ เวลา  9.00 - 17.00 น.
มีค่าเข้าชมคนละ 40 บาท
โทรศัพท์ 02-225-4700
www.facebook.com/BerlinPharmaceuticalMuseumBangkok