ทำความรู้จักกับ 10 ร้านอาหารหน้าใหม่ เจ้าของรางวัลมิชลินสตาร์ประจำปี 2562

Published on November 14, 2018

สิ้นสุดการรอคอย สำหรับงานประกาศรางวัลมิชลินสตาร์ประจำปี 2562 หรือ Thailand's MICHELIN Star Revelation 2019 ที่ทุกคนต่างตั้งตารอคอยกับการแจกดาวให้กับร้านอาหารที่ผ่านมาตรฐานในแบบมิชลิน รวมร้านอาหารที่ดีที่สุดของกรุงเทพฯ ภูเก็ต และพังงา เพื่อเฟ้นหาสุดยอดร้านอาหารที่โดดเด่นและผ่านหลักเกณฑ์ของมิชลินว่าควรค่าแก่การเดินทางไปชิมและคัดเลือกลงในคู่มือ ‘มิชลิน ไกด์ กรุงเทพมหานคร ภูเก็ต และพังงา ประจำปี 2562' ซึ่งเป็นคู่มือฉบับที่ 2 ของประเทศไทย และเป็นฉบับแรกที่ครอบคลุมพื้นที่นอกเขตกรุงเทพฯ ได้แก่ ภูเก็ต พังงา และจังหวัดในเขตปริมณฑล เล่มล่าสุดนี้มีการบรรจุรายชื่อร้านอาหารที่ผ่านการคัดสรรวมทั้งสิ้น 217 แห่ง โดยมีร้านอาหารที่ได้รับรางวัล 2 ดาวมิชลิน จำนวน 4 ร้าน (เป็นร้านอาหารใหม่ 1 ร้าน) และ 1 ดาวมิชลิน จำนวน 23 ร้าน (เป็นร้านอาหารใหม่ 10 ร้าน), ร้านอาหารประเภท Bib Gourmand และโรงแรมต่าง ๆ 


หลักเกณฑ์การพิจารณาร้านอาหาร ประกอบไปด้วย 1.วัตถุดิบที่นำมาใช้ปรุงอาหาร 2.เทคนิคการปรุงอาหารและรสชาติ 3.ความคุ้มค่าคุ้มราคา 4.บุคลิกภาพของเชฟ และ 5.ความคงที่ของอาหาร


สำหรับร้านอาหารที่ได้รับเลือกในปีนี้ นอกจากจะสะท้อนให้เห็นถึงประสบการณ์ด้านอาหารที่หลากหลาย ทั้งในและนอกเขตกรุงเทพฯ แล้ว ในปีนี้ยังมีร้านอาหารไทยที่ได้รับมิชลินสตาร์ถึง 50% ของทั้งหมด สื่อถึงวัฒนธรรมอาหารไทยอันเป็นเอกลักษณ์ และยังได้เห็นแนวโน้มความนิยมในการให้เชฟเป็นผู้กำหนดเมนูครบคอร์ส เพื่อให้ผู้ทานอาหารได้รับความประทับใจในการทานอาหารที่สมบูรณ์แบบที่สุด

 

ร่วมถ่ายภาพความประทับใจ (Photo by Michelin Guide)

ร้านที่ผ่านการคัดสสรรรให้ได้รับรางวัล 2 ดาวมิชลิน ในปีก่อนยังคงรักษาสถานะดาวมิชลินเอาไว้ได้เช่นเดิม ได้แก่ Gaggan, Le Normandie และ Mezzaluna โดยมี Sühring เป็นร้านอาหารเพียงร้านเดียวที่มีรายชื่อเพิ่มเข้ามาในปีนี้ โดยเลื่อนระดับจาก 1 ดาวมิชลิน เป็น 2 ดาวมิชลิน 


นอกจากนี้ ยังมีร้านอาหาร 23 ร้านที่ได้รับรางวัล 1 ดาวมิชลิน โดย Le Du และ GAA เป็นเพียง 2 ร้านที่ครองรางวัล 1 ดาวมิชลินด้วยการเลื่อนระดับมาจากรางวัล Plate ซึ่งมอบให้กับร้านอาหารที่นำเสนออาหารคุณภาพดีโดยใช้วัตถุดิบที่สดใหม่และสะท้อนความสามารถในการปรุงอาหารที่ดี  และในบรรดาร้านอาหาร 1 ดาวมิชลินที่ติดอับดับในคู่มือ ‘มิชลิน ไกด์’ ครั้งแรกจำนวน 8 ร้าน โดย 5 ร้านในจำนวนนี้อยู่ในเขตกรุงเทพฯ ได้แก่ Canvas ร้านที่ผสานอาหารและศิลปะเข้าไว้ด้วยกัน อาหารทุกจานเปรียบเสมือนผลงานชิ้นเอกที่เชฟบรรจงรังสรรค์ขึ้นจากวัตถุดิบท้องถิ่นระดับพรีเมียมโดยใช้เทคนิคประกอบอาหารที่หลากหลาย, เมธาวลัย ศรแดง ร้านที่โดดเด่นด้วยอาหารรสชาติเข้มข้นถึงเครื่องและปรุงขึ้นอย่างประณีต จนทำให้ลูกค้าแวะเวียนกลับมาตลอด 60 ปี, R-Haan ร้านที่นำเสนออาหารไทยสไตล์ต้นตำรับ ทั้งอาหารท้องถิ่นพื้นบ้านและอาหารชาววัง โดยใช้วัตถุดิบชั้นดีจากทั่วประเทศ, Sawaan ร้านอาหารที่นำเสนอเฉพาะเซ็ตเมนูอาหารไทย 10 คอร์ส ซึ่งรังสรรค์ขึ้นจากวัตถุดิบตามฤดูกาลที่คัดเลือกจากแหล่งชั้นดี ทุกจานมีรสชาติและรสสัมผัสที่ซับซ้อนแต่กลมกล่อมและลุ่มลึก และ ศรณ์ ร้านอาหารที่ได้ชื่อว่าคืนชีวิตให้แก่ศิลปะแห่งอาหารใต้ที่เคยสูญหายไปตามกาลเวลา โดยใช้วัตถุดิบจากกลุ่มเครือข่ายเกษตรกรและชาวประมง ผ่านการปรุงด้วยความรักและความใส่ใจอย่างละเมียดละไมในทุกขั้นตอน ในเขตปริมณฑล ได้แก่ เรือนปั้นหยา (จังหวัดสมุทรสาคร) ธุรกิจร้านอาหารของครอบครัวเล็กๆ แต่มีชื่อเสียงจากการบอกต่อกันปากต่อปากด้วยความอร่อยและคุณภาพที่เหนือชั้น และ สวนทิพย์ (จังหวัดนนทบุรี) ร้านอาหารท่ามกลางบรรยากาศร่มรื่นท่ามกลางแมกไม้เขียวขจีริมแม่น้ำที่นำเสนออาหารไทยโบราณแสนประณีตสไตล์ชาววัง และมีร้านอาหารแห่งเดียวในจังหวัดภูเก็ตที่ได้รับรางวัล 1 ดาว คือ PRU ร้านอาหารที่ตั้งอยู่ในรีสอร์ทสุดหรู นำเสนออาหารที่ปรุงอย่างพิถีพิถันและจัดแต่งอย่างประณีต 

 

บรรยากาศการแถลงข่าวภายในงาน (Photo by Michelin Guide)

ที่น่าสนใจก็คือ ร้านอาหาร 3 ร้าน ซึ่งได้รับรางวัล 1 ดาวมิชลิน ในปีที่ผ่านมา ได้แก่ Elements, Nahm และ เสน่ห์จันทน์ ยังคงสามารถรักษาสถานะดาวของตนเองไว้ได้ แม้จะมีการเปลี่ยนเชฟประจำร้านก็ตาม นอกจากนี้ร้านที่ยังคงรักษาดาวมิชลินไว้ได้ ยังมี Paste, Srabua By Kinn, Savelberg, J'aime, L'atelier de Joel Robuchon, Chim by Siam Wisdom, Upstairs by Mikkeller, Bo.Lan, Ginza Sushi Ichi และ เจ๊ไฝ

 

มร.เกว็นเดล พูเลเนค และโฉมหน้าเหล่าเชฟมิชลิน 2 ดาว (Photo by Michelin Guide)

 

มร.เกว็นเดล พูเลเนค และโฉมหน้าเหล่าเชฟมิชลิน 1 ดาว (Photo by Michelin Guide)

ผู้ที่สนใจสามารถคลิกดูรายชื่อและข้อมูลร้านอาหารทั้งหมดที่ได้รับคัดสรรและจัดอันดับอยู่ในคู่มือ ‘มิชลิน ไกด์ กรุงเทพมหานคร ภูเก็ตและพังงา’ ประจำปี 2562 ซึ่งจัดทำเป็น 2 ภาษา ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ ได้ทางเว็บไซต์ www.guide.michelin.com สำหรับคู่มือแบบรูปเล่มจะเริ่มวางจำหน่ายตามร้านหนังสือชั้นนำทั่วไป ในราคาเล่มละ 650 บาท ตั้งแต่วันที่ 16 พฤศจิกายน เป็นต้นไป


สำหรับใครที่ติดตามมิชลินสตาร์ตั้งแต่ปีที่แล้ว คงรู้จักร้านที่ได้รับดาวมิชลินปี 2018 กันแล้ว สำหรับปี 2019 นี้ BKK. ขอแนะนำ 10 ร้านหน้าใหม่ที่ได้รับมิชลินสตาร์ปีนี้มาให้ได้ทำความรู้จักพร้อม ๆ กันเลย