Burapa Eastern Thai Cuisine & Bar By Sri Trat

Published on July 08, 2019

Train from Burapa

บูรพา คือเรื่องราวการเดินทางของอาหารจากภาคตะวันออก ต่อเนื่องมาจาก ศรีตราด ร้านอาหารไทยชื่อดังที่พร้อมเสิร์ฟความอร่อยด้วยเมนูอาหารไทยสูตรต้นตำรับของจังหวัดตราด สำหรับการเดินทางในภาคต่อครั้งนี้ ได้เพิ่มความพิเศษด้วยการนำเสนอเมนูอาหารที่ครอบคลุมไปถึงภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เป็นการเสิร์ฟอาหารอีสานระหว่างที่กำลังเดินทางเข้าสู่เมืองกรุง ถ่ายทอดความอร่อยผ่านเรื่องราวการเก็บเกี่ยววัตถุดิบชั้นดีระหว่างทาง มารังสรรค์เป็นจานสุดพิเศษที่มีรสชาติโดดเด่น พร้อมชูเรื่องวัตถุดิบจากภาคตะวันออกของไทยให้เหล่านักชิมได้สัมผัสถึงรสชาติอันเป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนที่ไหน ๆ ในบรรยากาศของโบกี้รถไฟสุดหรู

 

โซนนั่งทานอาหารบริเวณชั้น 2 ของร้าน ถูกจำลองบรรยากาศในธีมโบกี้รถไฟสุดหรู

“ที่บูรพาเราเสิร์ฟอาหารอีสานจากรสมือของคนภาคตะวันออกครับ ตามทิศการเดินทางของพระอาทิตย์ที่ขึ้นในฝั่งตะวันออกเสมอ ในเมื่อพระอาทิตย์ขึ้นทางทิศตะวันออก ด้านนี้เป็นตะวันออกอยู่แล้ว เราเลยรวมความเป็นตะวันออกไว้ด้วยกันทั้งหมดและเลือกใช้รถไฟเป็นสัญลักษณ์ของการเดินทางที่เคลื่อนตัวจากทิศบูรพาหรือทิศตะวันออกไปยังจุดหมายในครั้งนี้” 


เรื่องราวของรถไฟขบวนนี้ถูกถ่ายทอดออกมาผ่านน้ำเสียงนุ่ม ๆ และรอยยิ้มของ คุณแอ็ค-วงศ์วิชญ์ ศรีภิญโญ ผู้ขับเคลื่อนรถไฟจากทิศบูรพาขบวนนี้เข้าสู่เมืองกรุง 

 

ทางเข้าของร้านให้บรรยากาศคลาสสิก

ด้านการตกแต่ง คุณแอ็คตั้งใจเลือกใช้สี Pantone ของนกยูงมาเป็นกิมมิก แทนสัญลักษณ์ของตะวันออกอีกเช่นเดิม โดยแต่ละชั้นจะมีโทนสีที่ต่างกัน ได้แก่ สีเขียว สีม่วง และสีแดง ภายในร้านถูกแบ่งออกเป็นชั้น Business Class และชั้น First Class เต็มไปด้วยบรรยากาศของงานศิลปะยุค 1940 ตรงกับช่วงยุคสมัยสงครามโลก ซึ่งเป็นยุคที่รถไฟเฟื่องฟูที่สุด 

 

ทางร้านเน้นใช้โทนสีแดงและสีน้ำตาลเป็นหลัก พร้อมเพิ่มบรรยากาศอบอุ่นด้วยการเลือกใช้โคมไฟสีส้ม

 

บริเวณชั้น 3 ของร้าน ให้บรรยากาศหรูหราและค่อนข้างเป็นส่วนตัว

Along the Way

เรื่องของวัตถุดิบ ทางร้านตั้งใจชูวัตถุดิบที่ให้รสดั้งเดิมจากธรรมชาติและเป็นวัตถุดิบท้องถิ่นที่หาทานได้ยากในกรุงเทพฯ ทำให้แต่ละเมนูมีความน่าสนใจมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะเมนูไฮไลต์ที่จะกล่าวถึงเป็นจานแรกอย่าง ยำแหนมข้าวทอดแมงกะพรุน (220 บาท) ที่แปลงโฉมแหนมข้าวทอดแบบอีสาน ด้วยการเพิ่มสัมผัสกรุบกรอบและความหนึบหนับของแมงกะพรุน ให้เข้ากันกับหนังหมูซึ่งเป็นวัตถุดิบหลักของแหนมข้าวทอดแบบอีสาน เป็นเมนูเรียกน้ำย่อยที่ให้รสชาติกลมกล่อม ทานได้เพลิน ๆ 

 

ยำแหนมข้าวทอดแมงกะพรุน (220 บาท)

จากนั้นมาต่อกันที่เมนู หมกไก่ไข่อ่อน (250 บาท) ที่ให้กลิ่นอายของความเป็นอีสานอย่างชัดเจน เป็นหมกไก่ที่เสิร์ฟมาในลักษณะของหมกน้ำ โดยมีส่วนผสมของกระวาน สมุนไพรขึ้นชื่อของทางภาคตะวันออก ซึ่งถูกนำมาใส่ไว้ในหมกเพื่อให้ได้รสชาติและกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์ เข้ากับเนื้อไก่นุ่ม ๆ และเครื่องเทศ ผ่านกระบวนการหมกน้ำจนได้เนื้อไก่ที่มีรสเข้มข้น

 

หมกไก่ไข่อ่อน (250 บาท)

Mom's Recipe

ส่วนอีกหนึ่งเมนูที่คุณแอ็คภูมิใจนำเสนอคือชุด ข้าวผัดรถไฟ (250 บาท) ที่เสิร์ฟมาแบบเป็นเซ็ต พร้อมกับแพกุ้งทอดและแกงเขียวหวานไก่ โดยไอเดียของจานนี้มาจากประเภทอาหารที่ชาวบ้านมักนำมาหาบขาย ณ จุดพักประจำชานชาลาต่าง ๆ ซึ่งทางคุณแอ็คเองเคยได้ทานเมื่อครั้งยังเด็ก ๆ ความอร่อยของเมนูนี้อยู่ที่ข้าวซึ่งนำไปผัดเข้ากับ ผงอังคัก จนกระทั่งได้เม็ดข้าวที่มีสีชมพูสวย แล้วราดตามด้วยน้ำอาจาด ก่อนจะเสิร์ฟให้ทานคู่กันกับแพกุ้งทอดกรอบและแกงเขียวหวานไก่รสเข้มข้นที่ให้รสชาติเข้ากันได้อย่างลงตัว

 

ข้าวผัดรถไฟ (250 บาท)

อีกเมนูที่หาทานยากและอยากให้ลองทานคือ ต้มเปรต (250 บาท) เมนูอาหารไทยโบราณที่มีรสชาติเผ็ดร้อน โดดเด่นด้วยความหอมของเครื่องเทศหลากหลายชนิด โดยปกติแล้วจะนำเนื้อปลาไหลมาใช้ในการทำต้มเปรต แต่ทางร้านเปลี่ยนวัตถุดิบมาเป็นส่วนหางวัวแทน โดยมีที่มาจากการที่ระหว่างทาง บังเอิญผ่านหมู่บ้านมุสลิม ซึ่งชาวมุสลิมเขานิยมทานซุปหางวัวกันเป็นส่วนใหญ่ จึงนำหางวัวมาดัดแปลงเป็นวัตถุดิบหลักของต้มเปรตสูตรเฉพาะของที่นี่ 

 

ต้มเปรต (250 บาท)

ปิดท้ายกันที่เมนูของหวาน ซึ่งทางร้านได้นำเอาของดีประจำท้องถิ่นมาให้ได้ทานกันอย่างเมนู เรื่องกล้วย ๆ (250 บาท) เซ็ตของหวานที่รวมสารพัดเมนูขนมไทย ทั้งกล้วยปิ้ง หนุมานคลุกฝุ่น และกล้วยเชื่อม มาเสิร์ฟลงในเซ็ตตะกร้าหาบสุดน่ารัก โดยกล้วยส่วนใหญ่ที่ใช้ ล้วนเป็นกล้วยสายพันธุ์ที่ขึ้นชื่อของทางภาคตะวันออกทั้งสิ้น ก่อนจะนำมาดัดแปลงเป็นเมนูกล้วยปิ้งที่มาพร้อมกับน้ำอ้อยที่เคี่ยวจนได้เป็นซอสคาราเมลหวาน ๆ ตัดกับรสเค็มนิด ๆ ของเกลือทะเล ตามด้วยเมนูหนุมานคลุกฝุ่นที่นำกล้วยน้ำว้ามาคลุกเคล้ากับมะพร้าวทึนทึก น้ำตาลทรายแดง น้ำอ้อย และกล้วยไข่ที่นำมาเชื่อมกับน้ำตาลทรายแดง เรียกว่าเป็นการเสิร์ฟความอร่อยด้วยกล้วยสารพัดชนิด สมชื่อเมนู 'เรื่องกล้วย ๆ' จริง ๆ   

 

เรื่องกล้วย ๆ (250 บาท)

Info
Hours
Open : 6PM - 1AM
Sun : 6PM - 1AM
Mon : Closed
Tue : 6PM - 1AM
Wed : 6PM - 1AM
Thu : 6PM - 1AM
Fri : 6PM - 1AM
Sat : 6PM - 1AM
Price

฿฿฿฿ 501-1,000 บาทต่อคน

Address
สุขุมวิท ซอย 11 เขตวัฒนา กรุงเทพมหานคร
Map
Mass Transit

BTS นานา

Facilities
Suggest an Edit