Published on May 06, 2019

Modern Chinese

หากเอ่ยถึงร้านอาหารจีนแล้วหลายคนคงนึกถึงบรรยากาศที่เต็มไปด้วยสีแดงทอง การเสิร์ฟอาหารในจานดินเผา หรือลักษณะการนั่งรวมกันในโต๊ะกลม แต่สำหรับที่ DAI LOU (ไต่โหลว) ร้านอาหารจีนแนวร่วมสมัยที่ตั้งอยู่บนย่านอารีย์แห่งนี้แล้ว ได้ฉีกกฏของร้านอาหารจีนแบบเดิม ๆ ด้วยการเติมสีสันและบรรยากาศของความร่วมสมัยให้ตัวร้านอาหารน่าสนใจมากยิ่งขึ้น

 

โคมไฟด้านบนที่ทางร้านเลือกใช้ ถูกออกแบบมาเป็นพิเศษ

DAI LOU แปลว่า Big Boss มาพร้อมกับคอนเซ็ปต์ที่ทางร้านต้องการถ่ายทอดบรรยากาศออกมาเป็นบุคลิกลักษณะของผู้ทรงอิทธิพล หรือเจ้าพ่อ ทำให้ทุกอย่างต้องถูกปกปิดเป็นความลับ อำพรางความเป็นจีนในรูปแบบเดิม ๆ ไว้ แล้วปรับโฉม ปรับตัวตนใหม่ให้ทันสมัย การตกแต่งภายในร้านจึงคุมโทนด้วยสีน้ำเงิน ซึ่งทางร้านตั้งใจสื่อถึงความโมเดิร์น แทนสีแดงที่เป็นสีคลาสสิกแบบดั้งเดิม โดยโทนสีดังกล่าวนี้จะถูกนำมาใช้ประดับตกแต่งเพื่อเพิ่มกิมมิกให้กับตัวร้าน ไม่ว่าจะเป็นเฟอร์นิเจอร์ สีของจานชาม หลอดไฟ และของสะสมสไตล์เจ้าพ่อ อย่างต้นบอนไซ ไม้หายาก และก้อนหินหายาก ซึ่งนอกจากนี้แล้ว สีฟ้า-น้ำเงิน ยังถือเป็นสีแห่งสัญลักษณ์แทนความเป็นผู้ชาย เสริมสร้างบรรยากาศให้ดูเคร่งขรึมสมกับเป็นฐานลับของเจ้าพ่ออีกด้วย

 

หลากหลายมุมนั่งให้เลือกตามความชอบ

Delicious Chinese Dishes

ด้านอาหาร ทางร้านเพิ่มลูกเล่นในการเสิร์ฟเมนูต่าง ๆ ด้วยการร้อยเรียงจัดแต่งจานอาหารในสไตล์ของทาปาส ที่หน้าตาอาหารดูเรียบหรู อีกทั้งยังมีชื่อเรียกที่เก๋ไก๋ จากการนำเอาชื่อย่านต่าง ๆ ในฮ่องกงมาตั้งเป็นชื่อแต่ละเมนูตามความโดดเด่นของวัตถุดิบเฉพาะ

 

ภายในร้านเลือกใช้มู้ดแอนด์โทนสีฟ้าครามเป็นหลัก

เริ่มต้นกันที่เมนูแรกซึ่งถือเป็น Signature ของร้านอย่าง หมูกรอบวานไฉ (220 บาท) สูตรลับเฉพาะของเชฟ เป็นหมูกรอบสไตล์ฮ่องกง ที่สร้างความแตกต่างด้วยวิธีย่างแทนการทอดจนได้หนังกรอบที่ให้สัมผัสต่างจากหมูกรอบทั่วไป มีส่วนเนื้อที่นุ่ม เลเยอร์สวยงาม และมีส่วนหนังที่กรอบบางเป็นพิเศษ เสิร์ฟมาพร้อมน้ำจิ้มที่ทำจากน้ำผึ้งอินฟิวส์สูตรเฉพาะของทางร้าน

 

หมูกรอบวานไฉ (220 บาท)

ตามมาด้วย ปลาเก๋าเช็กแลปก๊อก (320 บาท) เนื้อปลาเก๋าชิ้นโตนึ่งซีอิ๊ว ที่ทางร้านพิถีพิถันตั้งแต่กระบวนการคัดสรรเนื้อปลาเฉพาะส่วนที่ดีที่สุดของปลาเก๋า จานนี้จึงได้รสหวานจากความสดของเนื้อปลา ที่เข้ากันดีกับเส้นกรอบที่เสิร์ฟมาให้ทานคู่กัน ได้รสชาติสุดกลมกล่อมซึ่งผสานความหอมของซีอิ๊วและสมุนไพรอย่างลงตัว ถูกใจคนชอบทานปลาแน่นอน

 

ปลาเก๋าเช็กแลปก๊อก (320 บาท)

หรือจะเป็น หอยเชลล์จอร์แดน (480 บาท) เป็นอีกเมนูที่ทางร้านภูมิใจนำเสนอ เพราะเมนูนี้มอบสัมผัสที่ลงตัวของเมนูหอยเชลล์เกรดพรีเมียมนำเข้าจากอเมริกามาเซียร์และเคล้ากับซอสสูตรเฉพาะที่มีส่วนผสมของซอสเสฉวน เสิร์ฟมาพร้อมนมสดทอด ผักกรีนฟิลเลย์เซ่ไอซ์เบิร์กสีเขียวและสีแดง ผักวอเตอร์เครส ผักร็อกเก็ต และผักโขมแดง

 

หอยเชลล์จอร์แดน (480 บาท)

อีกจานที่เสิร์ฟความเป็นจีนแบบโมเดิร์นได้ดีไม่แพ้กันก็คือ สลัดเป็ดย่างเซ็นทรัล (320 บาท) ที่เสิร์ฟเนื้ออกเป็ดหมักมากับสมุนไพรจีน ย่างจนได้ความหอมกรุ่น กรอบนอกนุ่มใน เสิร์ฟมาพร้อมกับน้ำสลัดนูเทลล่าผสมเมเปิ้ลไซรัปที่ให้ความหอมหวานเข้ากันดี

 

สลัดเป็ดย่างเซ็นทรัล (320 บาท)

Sweet and Tea

ปิดท้ายด้วยเครื่องดื่มและขนมหวานแบบจีน ๆ โดยทางร้านขอแนะนำเป็น Big Blossom Tea Pot (200 บาท) ชาดอกบัวหอม ๆ ที่เสิร์ฟมาในกาใสทรงสูง เผยให้เห็นดอกบัวทั้งดอกราวที่กำลังเบ่งบานอยู่ในกาน้ำชา แล้วอย่าลืมสั่งขนมหวานอย่าง เผือกหิมะไดนาสตี้ (180 บาท) ขนมหวานตามตำรับจีนแผ่นดินใหญ่มาลองทานคู่กัน ทางร้านเลือกใช้เผือกชิ้นพอดีคำนำมาเคลือบด้วยเกล็ดน้ำตาลสีขาวคล้ายหิมะ ได้รสหวานของน้ำตาลที่เข้ากันพอดีกับความหอมมันของเผือก 

 

Big Blossom Tea Pot (200 บาท) และ เผือกหิมะไดนาสตี้ (180 บาท)

Info
Hours
Everyday : 11AM - 9PM
Price

฿฿฿฿฿ 1,001-2,000 บาทต่อคน
(Cash Only)

Address
ซอยพหลโยธิน 5 เขตพญาไท กรุงเทพมหานคร
Map
Mass Transit

BTS อารีย์ ทางออก 1

Facilities
Suggest an Edit