Published on February 11, 2018

House of Vietnamese Food

Maison Saigon ร้านอาหารเวียดนามจากเจ้าของเดียวกับ Lao Maison เกิดจากหุ้นส่วนทั้ง 3 คน ได้มีโอกาสท่องเที่ยวไปประเทศเวียดนามบ่อย จึงนำสูตรอาหารเวียดนามที่เป็นออริจินัลแท้ ๆ ไม่ดัดแปลง มาเปิดเป็นร้านเล็ก ๆ ให้คนที่แวะมาทานอาหารได้สัมผัสได้ถึงกลิ่นอายของเวียดนามได้อย่างแท้จริง

 

The Colors of Hoi An

ทางร้านได้รับแรงบันดาลใจมาจากเมืองฮอยอันของเวียดนามที่ปลูกต้นเฟื่องฟ้าอยู่ทั่วเมือง ทางร้านจึงนำมาปลูกด้านนอกร้านด้วยเช่นกัน ส่วนภายในร้านตกแต่งโดยผสมผสานความเป็นเวียดนามกับสไตล์มินิมอลเข้าไว้ด้วยกัน เนื่องจากร้านไม่ได้กว้างขวางมากนัก จึงเลือกใช้กระจกใสผสมกับต้นไม้มาช่วยเสริมทำให้ตัวร้านดูไม่อึดอัด เน้นใช้หินอ่อนสีขาวทั้งโต๊ะกลมและเคาน์เตอร์บาร์ วางประดับด้วยดอกโบตั๋นสีชมพูและติดภาพพิมพ์ลายไลฟ์สไตล์ของชาวเวียดนาม นอกจากนี้ยังเสริมด้วยโคมไฟจากฮอยอันลายดอกไม้ให้ความรู้สึกอบอุ่นอีกด้วย จะเลือกนั่งที่โซฟาหนังสีดำด้านข้างที่ตกแต่งและแขวนต้นไม้บนโครงเหล็กสีดำ หรือเลือกมุมที่เคาน์เตอร์บาร์ก็ได้

 

Authentic Vietnamese Food

ทางร้านได้เชฟจากประเทศเวียดนามมาครีเอทเมนูให้ โดยยังคงรสชาติสไตล์เวียดนามไว้อย่างเดิม แนะนำเมนูกินเล่นอย่าง ปอเปี๊ยะไซ่ง่อน (120 บาท) แป้งปอเปี๊ยะห่อหมู กุ้ง และเห็ดหูหนู เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มรสเปรี้ยวที่มีส่วนผสมของแครอท น้ำปลา และมะละกอดิบที่หมักกับน้ำส้มสายชู ช่วยเสริมให้รสชาติเข้ากันมากขึ้น 

 

ปอเปี๊ยะไซ่ง่อน (120 บาท)

หรือลองสั่ง เต้าหู้ทอดแม่พอลลี่ (80 บาท) โดยเจ้าของร้านได้สูตรนี้มาจากคุณแม่พอลลี่ของเพื่อนที่เวียดนาม สูตรนี้จะนำต้นหอมไปรวนกับน้ำมันและน้ำปลา จากนั้นราดบนเต้าหู้ทอดร้อน ๆ จะช่วยให้รสเค็ม ๆ มัน ๆ ซึมเข้าเต้าหู้มากขึ้น 

 

เต้าหู้ทอดแม่พอลลี่ (80 บาท)

Hanoi's Noodles

อีกหนึ่งเมนูที่ควรลองสั่ง ก๋วยเตี๋ยวฮานอย (200 บาท) เมนูที่รวมเครื่องเคียงดั้งเดิมของประเทศเวียดนามไว้ในเซ็ตเดียว ทั้งเส้นขนมจีน ทอดมันหมู หมูแผ่น เต้าหู้ทอด ทานคู่กับผักกาดแก้ว โหระพา สระแหน่ และใบบัวบก พร้อมน้ำจิ้มกะปิที่ปรุงรสด้วยส้มจี๊ดเวียดนาม พริก น้ำปลา เกลือ และน้ำตาล ตีรวมจนเข้ากันดี มีรสชาติคล้ายกะปิบ้านเราแต่กลิ่นจะแรงกว่า ใครที่ชอบกินกะปิอยู่แล้วจะต้องถูกใจในกลิ่นและรสชาติ

 

ก๋วยเตี๋ยวฮานอย (200 บาท)

Sweet Time

มาตบท้ายกันที่ของหวานขึ้นชื่อของเวียดนามกันบ้าง ชื่อเมนูคนไทยอาจจะไม่ค้นหูมากนัก แต่รับรองว่าถูกปากแน่นอน ลองสั่ง พุดดิ้งไซ่ง่อน (80 บาท) พุดดิ้งรสวานิลลาและชาเขียวใส่มาในน้ำเชื่อมลำไย โรยอัลมอนด์ฝานบาง ๆ เพิ่มความกรุบกรอบ หวานเย็น ดับร้อนได้ดี

 

พุดดิ้งไซ่ง่อน (80 บาท)

ใครที่อยากลองดื่มกาแฟเวียดนามแท้ ๆ ต้องแวะมาที่ร้านนี้ ทางร้านใช้เมล็ดกาแฟจากประเทศเวียดนามที่ขึ้นชื่อเรื่องกาแฟมาเป็นอันดับต้น ๆ ของโลก เพราะส่วนใหญ่ดินที่ปลูกมีส่วนผสมของดินภูเขาไฟ ซึ่งมีแร่ธาตุหลายชนิด ส่งผลให้กาแฟมีรสชาติดี นอกจากนี้ประเทศเวียดนามยังส่งออกกาแฟเป็นอันดับ 1 ของโลก ใครที่ชอบดื่มกาแฟอยู่แล้วน่าจะถูกใจในรสที่เข้มข้นกว่าเมล็ดกาแฟทั่วไป ลองสั่ง กาแฟเย็นเวียดนาม (80 บาท) กาแฟเย็นตามแบบฉบับของชาวเวียดนาม จะดื่มแบบร้อนหรือเย็นกลิ่นและรสชาติก็ยังคงไม่หายไป

 

กาแฟเย็นเวียดนาม (80 บาท)

Info
Hours
Today : Closed
Mon : Closed
Tue : 11AM - 10PM
Wed : 11AM - 10PM
Thu : 11AM - 10PM
Fri : 11AM - 10PM
Sat : 11AM - 10PM
Sun : 11AM - 10PM
Price

฿฿฿ 301-500 บาทต่อคน
(Cash Only)

Address
117/7 หมู่ 3 ตำบลบางขุนกอง บางกรวย นนทบุรี
Map
Facilities
Suggest an Edit