Published on March 01, 2017

หากพูดถึงร้านอาหารไทยรุ่นใหญ่ในย่านทองหล่อ คงจะต้องมีชื่อร้าน Patara (ภัทรา) อยู่ในอันดับต้น ๆ ในลิสต์ด้วยเสมอ ซึ่งร้าน Patara นี้อยู่คู่ย่านทองหล่อมานานกว่า 8 ปี และยังกวาดรางวัลเป็นร้านอาหารไทยยอดเยี่ยมจากหลากที่ อาทิ Thailand Tatler Best 2015 ซึ่งการันตีทั้งคุณภาพอาหารและการบริการได้เป็นอย่างดี เหมาะแก่การแวะมาทานกับครอบครัวกันในใจกลางเมืองสำหรับโอกาสพิเศษ

 

Impressive Thainess

ภายในตัวร้านโทนสีแดงของร้านภัทราตกแต่งแฝงกลิ่นอายของความเป็นไทยอยู่ทุกมุม ตั้งแต่เฟอร์นิเจอร์ไม้แกะสลัก เครื่องแก้วจานชามเบญจรงค์ กรงนก พวงมาลัย ผ้าทอลายไทย เครื่องจักรสาน และจุดเทียนดวงเล็กตามมุมต่าง ๆ ให้บรรยากาศแบบหรูหรา สวยงาม แฝงความโมเดิร์นอยู่นิด ๆ กับโซนบาร์สีม่วงสีสดใสและเก้าอี้เคาน์เตอร์ตัวสูง

 

ส่วนชั้นสองเป็นห้องอาหารแบบส่วนตัวจำนวน 3 ห้อง ที่ตกแต่งได้อย่างเป็นทางการขึ้นมาเล็กน้อย เน้นใช้แสงไฟสลัวจากระแนงไม้ที่กรองแสงให้ส่องผ่านออกมาตามผนัง เพิ่มบรรยากาศอบอุ่นและผ่อนคลายมากขึ้น (มีค่าบริการเพิ่ม 1,000 บาทหรือฟรีเมื่อยอดใบเสร็จรวม 15,000 บาทขึ้นไป) ส่วนโซนเอาท์ดอร์บนชั้นสอง มีระเบียงให้ออกมาพักสูบบุหรี่ หรือจะนั่งรับลมเย็น ๆ แล้วสั่งดริ๊งก์เบา ๆ มานั่งดื่มระหว่างรอเพื่อนก็ได้

 

Thai Twist

จุดเริ่มต้นของ Patara อยู่ที่ลอนดอน ประเทศอังกฤษ ก่อนจะขยับขยายออกไปยังสาขาอื่น ๆ และสาขาในประเทศไทย เมนูของที่นี่จึงมีทวิสต์อยู่บ้าง แต่ยังเน้นรสชาติจัดจ้านแบบไทย เพียงแต่ลดความเผ็ดลงเพื่อคนต่างชาติจะได้ลองทานง่ายขึ้น

 

Authentic Thai

 แนะนำจานแรก  ยำมะเขือย่างเนื้อปูไข่คาร์เวียร์ (290 บาท) เป็นมะเขือย่างหั่นมาเป็นชิ้นพอดีคำ จัดจานมาคล้ายอาหารสไตล์ยุโรป ท็อปด้วยเนื้อปูนึ่งและคาร์เวียร์ แต่งจานด้วยไข่ต้มแบบเกล็ดที่มีความกรอบนิด ๆ 

 

ยำมะเขือย่างเนื้อปูไข่คาร์เวียร์ (290 บาท)

ต่อด้วยเมนูที่หาทานยากอย่าง แสร้งว่ากุ้งใหญ่ (390 บาท) ใช้กุ้งย่างก่อน น้ำยำคล้ายพล่ากุ้ง แต่ใส่กะปิที่นำไปย่างบนใบตองจนหอมก่อนนำมาใส่น้ำยำ

 

แสร้งว่ากุ้งใหญ่ (390 บาท)

และ  เนื้อต้มกะทิทรงเครื่อง (350 บาท) ที่ใช้เนื้อน่องลายหมักสมุนไพร แล้วนำไปเคี่ยวในน้ำกะทิจะเข้าเนื้อ ปรุงรสให้จัดจ้านขึ้นด้วยมะนาวฝานชิ้นเล็ก ตะไคร้และพริกชี้ฟ้าซอย 

 

เนื้อต้มกะทิทรงเครื่อง (350 บาท)

ปิดท้ายด้วยเมนูของหวานยอดนิยมอย่างกล้วยไข่คาราเมล (160 บาท) ที่แนะนำว่าเสิร์ฟแล้วต้องรีบทานเพราะคาราเมลจะแข็งและเสียรสชาติง่าย

 

กล้วยไข่คาราเมล (160 บาท)

นอกจากทานอาหารรสจัดจ้านแบบไทย ๆ แนะนำเป็นดริ๊งก์ที่รสชาติเข้ากัน อย่าง Thai Mojito (200บาท) ที่ค็อกเทลที่ใช้เหล้ารัมแม่โขงเป็นเบส ใบโหระพา น้ำมะนาว Spicy Mango Syrup และ Ginger Ale ด้วยรสหวาน ๆ เปรี้ยว ๆ ทำให้ถูกปากใครหลาย ๆ คน

 

Thai Mojito (200 บาท)

Info
Hours
Everyday : 11:30AM - 2:30PM
6PM - 11PM
Price

฿฿฿฿ 501-1,000 บาทต่อคน

Address
375 ซอยสุขุมวิท 55 (ซอยทองหล่อ 19) ถนนสุขุมวิท แขวงคลองตันเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพมหานคร
Map
Mass Transit

BTS ทองหล่อ

Facilities
Suggest an Edit