The Local Canteen

Published on February 12, 2018

Silom 's Canteen

The Local Canteen ร้านอาหารไทยที่มาพร้อมคอนเซ็ปต์โรงอาหารสำหรับเอาใจหนุ่มสาวชาวออฟฟิศย่านสีลม - สาทร ร้านนี้เกิดจากความตั้งใจของคุณเยส ราชันย์ โชคนานา รวมถึงหุ้นส่วนคนสำคัญ ทั้ง คุณนก คุณเก้ง และคุณกิต ที่อยากเปิดร้านอาหารทานง่าย ๆ เหมาะกับไลฟ์สไตล์คนทำงานในละแวกนี้ จึงเกิดเป็นร้านอาหารไทยเล็ก ๆ ตั้งอยู่ในซอยพิพัฒน์ 2 ไม่ไกลจากสถานีรถไฟฟ้าช่องนนทรี

 

Keep It Simple

สำหรับการออกแบบตกแต่งร้าน คุณเยส เจ้าของร้านที่เป็นสถาปนิกเป็นผู้ออกแบบเองทั้งหมด โดยเน้นการตกแต่งแบบเรียบง่าย ใช้ไม้สีอ่อนและผนังสีขาวสะอาดตา บวกกับการใช้เพดานแบบ Sky Light ทำให้ร้านดูกว้างและได้แสงสว่างจากธรรมชาติ และยังเพิ่มความร่มรื่นให้กับตัวร้านด้วยการแขวนต้นไม้ห้อยระย้า ภายในร้านจะมีครัวอยู่ 2 ที่ ด้านหน้าเป็นครัวสำหรับก๋วยเตี๋ยวสูตรเก่าแก่ของทางร้าน ส่วนด้านหลังจะเป็นครัวสำหรับอาหารคาวและหวานอื่น ๆ

 

ด้านหน้าร้านมีชั้นวางเล็ก ๆ ที่รวบรวมทั้งถ้วย จาน ช้อน แก้ว โหล ปิ่นโต ฯลฯ สไตล์วินเทจให้เลือกซื้อกลับบ้านกันได้ ร้านจะเปิดให้บริการเป็น 2 ช่วง คือ ช่วงกลางวัน 11.00 - 15.00 น. และช่วงเย็น 17.30 - 21.00 น. เมนูก๋วยเตี๋ยวมีขายเฉพาะช่วงกลางวันเท่านั้น
 

Eat Like A Local

เพื่อตอบสนองไลฟ์สไตล์ของคนทำงานในย่านนี้ อาหารของที่นี่เลยจะเน้นเป็นอาหารจานเดียวหรือเซตเมนูเพื่อความรวดเร็วและอิ่มท้อง โดยจะเน้นเป็นอาหารไทยทานง่ายรสชาติถูกปาก ทางร้านแนะนำ แกงส้มดอกโสนกุ้ง (85 บาท) แกงส้มถึงเครื่องรสเข้มข้น ใส่กุ้งตัวใหญ่และดอกโสน เสิร์ฟพร้อมกับข้าวสวยร้อน ๆ ยำไข่ต้ม และหมูฝอย 

 

แกงส้มดอกโสนกุ้ง (85 บาท)

ส่วนอีกเซ็ตที่ทางร้านแนะนำ กุ้งกระเทียมพริกไทยราดข้าว (135 บาท) กุ้งทอดไซส์ใหญ่ โรยด้วยกระเทียมเจียวกรอบ ๆ ทานกับต้มยำเห็ดรสแซ่บ และหมูฝอย เป็นมื้อที่อิ่มได้ในเซ็ตเดียว
 

กุ้งกระเทียมพริกไทยราดข้าว (135 บาท)

หรือจะลองสั่ง พะแนงกุ้งทอดเนยราดข้าว (135 บาท) กุ้งทอดเนยหอม ๆ ราดซอสพะแนงรสกลมกล่อม เสิร์ฟพร้อมแกงจืดใบกระเพราร้อน ๆ ทำให้โล่งคอ ตัดรสมันของเครื่องพริกแกงได้

 

พะแนงกุ้งทอดเนยราดข้าว (135 บาท)

A Familiar Taste

หลายคนติดใจเมนูก๋วยเตี๋ยวขึ้นชื่อของทางร้านที่ถูกคิดค้นเมนูโดยร้าน แป๊ะจั๊ว (คลอง 7 ธัญบุรี) ร้านก๋วยเตี๋ยวดั้งเดิมที่เปิดมากว่า 80 ปี ลองสั่ง ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กหมูน้ำตก (50 บาท) ที่มีน้ำซุปรสชาติกลมกล่อม เพิ่มความหอมด้วยพริกตำ ทานได้แบบไม่ต้องปรุงเพิ่ม ส่วนเนื้อจะใช้เนื้อโคขุนสันนอกและเนื้อเปื่อยจากเนื้อน่องลาย เพื่อให้มีความนุ่ม เคี้ยวง่าย 

 

ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กหมูน้ำตก (50 บาท)

อีกหนึ่งเมนูที่ต้องลอง ยำปลาลุยสวน (135) เนื้อปลาดอลลี่ทอดแล้วนำไปคลุกเคล้ากับพริกแกง ตะไคร้ หอมแดง ใบมะกรูด ได้รสชาติเข้มข้นถึงเครื่องพริกแกงและได้กลิ่นหอมแบบยำไทย ๆ 

 

ยำปลาลุยสวน (135)

ส่วนใครที่นึกเมนูไม่ออก ลองสั่ง ข้าวไข่เจียว (85 บาท) เมนูสุดคลาสสิคที่ใช้ไข่เจียว 2 ฟอง ทอดในน้ำมันร้อน ๆ จนได้ความกรอบฟู เสิร์ฟพร้อมกับซอสพริกและข้าวสวย 

 

ข้าวไข่เจียว (85 บาท)

Classic Thai Desserts

ส่วนของหวานของทางร้าน ขอแนะนำเมนูที่ขึ้นชื่อและทำให้หลาย ๆ คนติดใจจนต้องแวะมาทานหลายครั้ง อย่าง ข้าวเหนียวมะม่วง (135 บาท) ข้าวเหนียวมูนหวาน ๆ ทานกับมะม่วงน้ำดอกไม้รสเปรี้ยวนิด ๆ ราดด้วยน้ำกะทิ แล้วเสิร์ฟมาในปิ่นโต หรือจะลอง ไอศกรีมกะทิ เครื่องรวมมิตร (40 บาท) ไอศกรีมมหาชัยโรยถั่วลิสง เสิร์ฟมากับท็อปปิ้งต่าง ๆ ทั้งข้าวโพด เม็ดบัว ลูกชิด และมันเทศเชื่อม หรืออยากทานกับมะม่วงก็สั่งได้เช่นกัน ไอศกรีมกะทิมะม่วง (85 บาท) ไอศกรีมกะทิโรยด้วยถั่วกระจกหวานกรอบ ทานกับมะม่วงน้ำดอกไม้รสเปรี้ยว ๆ หวาน ๆ เข้ากันกับไอศกรีมเย็น ๆ ดับร้อนได้ดี 

 

ข้าวเหนียวมะม่วง (135 บาท), ไอศกรีมกะทิ (40 บาท) และไอศกรีมกะทิมะม่วง (85 บาท)

Info
Hours
Open : 11AM - 3PM
5:30PM - 9PM
Tue : 11AM - 3PM
5:30PM - 9PM
Wed : 11AM - 3PM
5:30PM - 9PM
Thu : 11AM - 3PM
5:30PM - 9PM
Fri : 11AM - 3PM
5:30PM - 9PM
Sat : 5PM - 10PM
Sun : Closed
Mon : 11AM - 3PM
5:30PM - 9PM
Price

฿฿ 101-300 บาทต่อคน
(Cash Only)

Address
425 ซอยพิพัฒน์ 2 เขตบางรัก กรุงเทพมหานคร
Map
Mass Transit

BTS ช่องนนทรี

Facilities
Suggest an Edit