The Wine Ayudhya

Published on April 26, 2018

Relaxing By the River

โครงการ The Wine Ayudhya ตั้งอยู่ในพื้นที่เดียวกันกับร้าน Grand Chaopraya เป็นร้านอาหารริมแม่น้ำที่จำหน่ายอาหารและไวน์ ซึ่งแตกต่างออกไปจากร้านอาหารริมน้ำอื่น ๆ ในอยุธยา ที่นี่นำเสนอความมีสไตล์ของสถาปัตยกรรมแบบทันสมัย พิถีพิถันในการปรุงอาหารและไวน์เพื่อเสิร์ฟความแปลกใหม่ให้กับลูกค้า 

 

บรรยากาศสบาย ๆ ท่ามกลางสวนสวยและริมแม่น้ำ

 

บรรยากาศด้านนอก

Wine Not?

เพราะคอนเซ็ปต์ของร้านคือการนำเสนอไวน์ทุกรูปแบบให้คนทั่วไปได้ลิ้มลองทำให้สอดคล้องมาถึงการออกแบบสถาปัตยกรรมของร้านที่ชูความทันสมัยและความเก๋แบบคนรุ่นใหม่เอาไว้ด้วยกัน ภายในแบ่งออกเป็นหลายโซน เพิ่มลูกเล่นให้ตัวร้านด้วยบันไดวนลักษณะคล้ายที่เปิดไวน์เป็นทางเดินขึ้นไปสู่ที่นั่งโซนต่าง ๆ ส่วนการเลือกใช้วัสดุทางร้านเลือกนำไม้อัดยางมาทำเป็นโครงสร้างทั้งหลัง เพื่อเป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับไม้อัดและใช้พีวีชีทแทนกระจกที่สามารถเห็นบรรยากาศภายนอกภายในได้อย่างไม่ทะลุปรุโปร่งเท่าไหร่นัก แต่ให้ความรู้สึกน่าค้นหามากขึ้น  

 

ด้านในตกแต่งแบบมีสไตล์เน้นการใช้สีน้ำตาลและสีดำ

Selected Ingredients

ในส่วนของเมนูอาหารที่นี่ก็ใส่ใจและพิถีพิถันในขั้นตอนการปรุงไม่แพ้กัน โดยแต่ละเมนูจะเน้นการชูรสชาติของวัตถุดิบเป็นหลัก เริ่มต้นกันที่เมนูกุ้งผัดหอมแดง (300 บาท) กุ้งสดคัดพิเศษไซส์ใหญ่กว่าปกติ เนื้อแน่นเต็มปากเต็มคำ  ให้รสชาติหวานกลมกล่อมออกหอมมันของหอมแดง

 

กุ้งหอมแดง (300 บาท)

ต่อกันที่เมนูกุ้งแม่น้ำเผา (เริ่มต้นที่ 600 บาท) กุ้งแม่น้ำอยุธยาไซส์จัมโบ้ ผ่าแบ่งเป็นสองซีกแล้วนำไปเผาในอุณภูมิที่พอเหมาะตามเทคนิคพิเศษของทางร้านทำให้ได้กุ้งเนื้อแน่น เด้ง และเนื้อหวานกำลังดี 

 

กุ้งแม่น้ำเผา (เริ่มต้นที่ 600 บาท)

 

กุ้งแม่น้ำเผา (เริ่มต้นที่ 600 บาท)

ต่อกันด้วยเมนูปลาอย่าง ปลากะพงทอดราดน้ำปลา (450 บาท) ปลากระพงชิ้นโตทอดในอุณหภูมิที่เหมาะสม ผ่าเป็นชิ้นช่วยให้เนื้อปลากรอบนอกนุ่มในช่วยให้ทานได้พอดีคำอีกด้วย เมนูนี้จะแตกต่างออกไปจากร้านอื่น ๆ คือไม่เสิร์ฟน้ำยำมะม่วงแต่จุดเด่นอยู่ที่น้ำปลาที่เอาไว้ราดที่ปรุงรสโดยน้ำเชื่อมและส่วนผสมพิเศษต่าง ๆ นำไปเคี่ยวจนได้รสชาติที่พอดี 

 

ปลากะพงทอดราดน้ำปลา (450 บาท)

หรือใครชอบทานอาหารรสจัดจ้านแบบไทย ๆ ลองสั่งฉู่ฉี่ปลาเนื้ออ่อน (420 บาท) เมนูเก่าแก่คู่คนไทย ที่ทางร้านโชว์เสน่ห์ของการโขลกพริกแกงเองที่จะทำให้น้ำมันเครื่องเทศหลั่งออกมา ให้กลิ่นหอมน่าทาน คลุกเคล้าเข้ากับปลาเนื้ออ่อน ให้รสชาติแบบฉู่ฉี่ดั้งเดิมถึงเครื่องรสเข้ม 

 

ฉู่ฉี่ปลาเนื้ออ่อน (420 บาท)

ปิดท้ายด้วยแกงขาวเนื้อ (290 บาท) หรือที่ชาวบ้านมักเรียกกันว่าแกงหลอกเพราะหน้าตาคล้ายต้มข่าไก่ เมนูเป็นการนำพริกแกงและสมุนไพรโขลกรวมกันและชูรสของวัตถุดิบต่าง ๆ แบบสูตรโบราณปรุงโดยใช้ความเปรี้ยวของหน่อไม้และใช้ความเค็มจากเนื้อหรือหมูแดดเดียว เสิร์ฟคู่กับปลาสลิดทอดกรอบเคียงกันช่วยแก้เลี่ยนได้ดี

 

แกงขาวเนื้อ (290 บาท)

Drinking Wine and Enjoy the View

ในส่วนของเครื่องดื่มชื่อร้าน The Wine Ayudhya ก็บ่งบอกได้ชัดเจนอยู่แล้วว่าที่นี่ค่อนข้างนำเสนอเสน่ห์ของไวน์อยู่ไม่น้อย อันดับแรกคือไวน์เป็นเครื่องดื่มเพียงชนิดเดียวที่ช่วยเสริมรสชาติอาหารให้อร่อยขึ้น อีกทั้งทางร้านยังต้องการเปลี่ยนทัศนคติของคนทั่วไปที่มีต่อไวน์ ว่าไม่ใช่เครื่องดื่มสำหรับไฮโซเท่านั้นแต่คนทั่วไปก็สามารถดื่มได้เช่นกัน ทางร้านคัดไวน์มาให้อย่างครอบคลุมทั้งไวน์โลกเก่า โลกใหม่ บอดี้ความเข้มมีทุกระดับ ราคาตั้งแต่หลักร้อยจนถึงสองพันกว่าบาท

แต่ถ้าหากใครไม่ถนัดดื่มไวน์เครื่องดื่มอื่น ๆ ของที่ร้านก็น่าสนใจไม่แพ้กัน ลองสั่ง Strawberry Saimai (80 บาท) น้ำสตรอเบอร์รีท็อปด้วยสายไหมอยุธยาแนะนำให้ลองดื่มโดยไม่คนสายไหมด้านบนลงไปก่อน จากนั้นค่อยคนสายไหมให้ละลายผสมกับน้ำสตรอเบอร์รี จะสัมผัสได้ถึงรสชาติการเปลี่ยนแปลงที่สายไหมจะช่วยเปลี่ยนรสชาติให้กลายเป็นหวานอมเปรี้ยวได้ดียิ่งขึ้น  

 

Strawberry Saimai (80 บาท)

หรือใครที่กำลังมองหาเครื่องดื่มเพิ่มความสดชื่นลองสั่ง Strawberry Italian Soda (80 บาท) อิตาเลียนโซดารสสตรอเบอรีให้รสหวานอมเปรี้ยวซ่า ช่วยให้สดชื่นได้ดียิ่งขึ้น ปิดท้ายกันที่เมนู Jade Jasmine (80 บาท) น้ำกีวีรสเปรี้ยวแต่ให้กลิ่นหอมมะลิช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายมากขึ้นเมื่อได้ลองดื่ม 

 

Jade Jasmine (80 บาท)

Info
Hours
Everyday : 11AM - 10PM
Price

฿฿฿ 301-500 บาทต่อคน

Address
ม.4 พระนครศรีอยุธยา พระนครศรีอยุธยา
Map
Suggest an Edit