เดินส่องสตรีทอาร์ต ชมสถาปัตยกรรมแดนมังกรที่สะท้อนวัฒธรรมจีนในย่านตลาดน้อย

Published on August 02, 2018
 

Wandering Around the Old Town

ตลาดน้อย หรือ ตะลักเกียะ ย่านการค้าเก่าแก่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาที่มีความคึกคักรองลงมาจากเยาวราช ย่านสำคัญที่เต็มไปด้วยเรื่องราวของชุมชนชาวจีนที่เข้ามาตั้งรกรากตั้งแต่สมัยรัตนโกสินทร์ ปัจจุบันแม้กาลเวลาจะผ่านไป ก็ยังคงทิ้งร่องรอยของวัฒนธรรม การใช้ชีวิต ความเชื่อ ผ่านสถานที่เคารพบูชาทั้งศาลเจ้า และสถาปัตยกรรมบ้านรูปทรงแบบจีน 

 

เมื่อเดินไปตามตรอกซอกซอยยังคงเห็นร่องรอยการอยู่อาศัยของชาวจีนสมัยก่อน

 

บ้านบางหลังมีอายุกว่าร้อยปี นับเป็นย่านที่มีคุณค่าด้านสถาปัตยกรรมอย่างมาก

นอกจากนี้ยังเต็มไปด้วยสีสันของงานศิลปะที่ถ่ายทอดเรื่องราวของตลาดน้อยได้อย่างมีชีวิตชีวา มาดูกันว่าตลาดน้อยจะมีมุมไหนให้เราได้สัมผัสบรรยากาศเก่า ๆ กันบ้าง

1

โบสถ์กาลหว่าร์

 

โบสถ์กาลหว่าร์

หรือที่เรียกกันว่าวัดพระแม่ลูกประคำ หนึ่งในโบสถ์คริสต์นิกายโรมันคาทอลิกเก่าแก่ของประเทศไทยที่ยังคงรักษาความสวยงามมานานกว่า 120 ปี และยังเป็นวัดคาทอลิกแห่งแรกของกรุงรัตนโกสินทร์อีกด้วย แม้จะเดินทางมาร่วมศตวรรษแต่ยังรักษาคุณค่าทางประวัติศาสตร์ผ่านสถาปัตยกรรมแบบกอธิกสูงชะลูดได้สมบูรณ์

 

ภายในโอ่อ่า และเต็มไปด้วยความสงบ

 

ประดับประดาไปด้วยกระจกช่องสีสวยงาม

เมื่อเดินเข้ามาด้านใน จะเจอกับเพดานโค้ง ที่ปลายทางมีจั่วครึ่งวงกลม และกำแพงที่ประดับประดาไปด้วยกระจกช่องสีแสงสวยงามที่สะท้อนเรื่องราวในพระคัมภีร์ ทุก ๆ วันอาทิตย์จะเต็มไปด้วยบรรดาคริสตศาสนิกชนที่มาร่วมประกอบพิธิมิซซาภายในวัดแห่งนี้ด้วย


โบสถ์กาลหว่าร์
ซอยวานิช 2 ตลาดน้อย
เปิดทุกวันเวลา 7.00 - 17.00 น.
 

2

ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาตลาดน้อย

 

นอกจากเป็นธนาคารที่ยังเปิดให้ใช้บริการปกติแล้ว ยังเปิดให้เราเข้าไปดูความสวยงามประณีตของสถาปัตยกรรม

อีกหนึ่งแลนด์มาร์กสำคัญของตลาดน้อยคือ อาคารธนาคารไทยพาณิชย์สีเหลืองหลังใหญ่ เป็นธนาคารแห่งแรกของประเทศไทยที่มีความสวยงามโอ่อ่าด้วยสถาปัตยกรรมตะวันตก ผสมผสานกับนีโอคลาสสิก ภายในตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์แบบย้อนยุค ที่ชวนให้เราเข้าไปดูความปราณีตของ ปูนปั้น หัวเสา ลาดบัวได้อย่างใกล้ชิด ปัจจุบันก็ยังคงเปิดให้ใช้งานปกติท่ามกลางบรรยากาศร่มรื่นที่โอบล้อมด้วยต้นไม้ใหญ่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา


ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาตลาดน้อย
เปิดทุกวันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 8.30 - 15.30 น. (ยกเว้นวันหยุดธนาคาร)


 

รถคันเก่าที่จอดทิ้งไว้ กลายเป็นสัญลักษณ์ของย่านตลาดน้อย

เมื่อเดินทะลุผ่านตรอกซอกซอยภายในย่านตลาดน้อย นอกจากจะยังคงเห็นร่องรอยในอดีตผ่านผนังอิฐและหลังคาทรงจีน รวมถึงเครื่องรางที่ชาวจีนติดไว้เหนือประตูบ้านก็สะท้อนวิถีความเป็นอยู่ของคนจีนในชุมชนได้เป็นอย่างดี รวมถึงสตรีทอาร์ทที่ถูกวาดขึ้นจากงงานเทศกาลเมืองศิลปะ 2016 บุกรุก ครั้งที่ 2 ที่ได้ศิลปินไทยและต่างประเทศมาสร้างสรรค์ไว้ตามตรอกซอกซอย

 

มุมสตรีทอาร์ตที่ใครผ่านไปก็ต้องแวะถ่ายรูป

 

ผลงานศิลปะที่ได้แรงบันดาลใจและช่วยบอกเล่าเรื่องราวของตลาดน้อย

นอกจากนี้ยังมีศิลปินอื่น ๆ ที่ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันเข้ามาสร้างงานศิลปะสมัยใหม่ก็ช่วยสร้างสีสันให้ตลาดน้อยเป็นย่านที่น่าค้นหามากขึ้น

 

ผนังสีเหลืองที่ใครผ่านไปย่านตลาดน้อยก็ต้องคุ้นตา

4

เป็ดตุ๋นเจ้าท่า

 

ร้านเป็ดตุ๋นเจ้าท่า

ความอร่อยแบบดั้งเดิมย่านตลาดน้อยที่เปิดคู่กับตลาดน้อยมานานกว่า 40 ปี ถ้ามาแถวนี้แล้วห้ามพลาดไปชิม ความพิเศษของเป็ดตุ๋นเจ้าท่าคือเลือกใช้ เป็ดโป๊ยฉ่าย เป็ดตัวโตที่มีต้นกำเนิดการเลี้ยงมาจากประเทศจีน เนื้อจะนุ่มเป็นพิเศษ ยิ่งนำมาทำเป็ดตุ๋นยิ่งอร่อยถูกใจ

 

ข้าวหน้าเป็ด (70 บาท) และบะหมี่น้ำเป็ดตุ๋น (70 บาท)

แนะนำให้ลองสั่ง ข้าวหน้าเป็ด (70 บาท) เมนูที่เพิ่มความหอมด้วยกระเทียมเจียวลงบนเนื้อเป็ดเหนียวนุ่ม ให้ทานคู่กับน้ำจิ้มสูตรเด็ด และเมนูบะหมี่น้ำเป็ดตุ๋น (70 บาท) ที่มาพร้อมเส้นหมี่เหนียวนุ่ม เนื้อเป็ดชิ้นใหญ่ และน้ำซุปรสชาติเข้มข้นที่ซดแล้วต้องอยากสั่งเพิ่ม


เป็ดตุ๋นเจ้าท่า
ซอยวานิช 2 ตลาดน้อย
โทร. 081823216
เปิดทุกวันจันทร์ - เสาร์ เวลา 9:30 –15.00 น.