Published on January 25, 2018

Time For Thai Food

At-Ta-Rote ร้านอาหารไทยโบราณตำรับชาววังโดย คุณกัญจนิดา ตันติสุนทร ที่อยากแนะนำรสชาติของอาหารไทยให้คนรุ่นหลังได้ลิ้มรสและสัมผัสถึงรสต้นตำรับแท้ ๆ จึงเกิดเป็นร้านนี้ขึ้นมา ตัวร้านตั้งอยู่ในซอยสุขุมวิท 39 ที่นอกจากจะเสิร์ฟอาหารไทยโบราณแล้ว ยังมีเครื่องดื่มเย็น ๆ คอยเสิร์ฟให้ชื่นใจด้วย

 

Local Thai Elements

ส่วนภายในร้าน ตกแต่งโดยเลือกใช้ของใช้ต่าง ๆ ที่สื่อถึงความเป็นไทย เช่น ชะลอม เครื่องถ้วยสังกะสี ที่ดักจับปลา ตะกร้าสาน และหมอนอิงจากผ้าขาวม้า เป็นต้น พร้อมทั้งยังมีเคาน์เตอร์บาร์ที่เสิร์ฟเครื่องดื่มต่าง ๆ ด้วย

 

ส่วนการตกแต่งถูกออกแบบโดยดีไซเนอร์ทีมเดียวกับร้าน Casa Lapin ที่ล้อมด้วยกระจกใสมองทะลุเห็นด้านในร้าน และยังรายล้อมด้วยต้นไม้ต่าง ๆ ที่ให้ความร่มรื่นและช่วยเบือนความสนใจจากด้านนอกได้ดี
 

Royal Thai Recipes

อาหารของทางร้านส่วนใหญ่จะเป็นสูตรชาววังของ อาจารย์ศรีสมร คงพันธุ์ ผู้สอนอาหารชาววังที่วิทยาลัยในวังหญิง ซึ่งเคยทำถวาย พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 มาก่อนหน้านี้ด้วย และหลังจากที่ คุณกัญจนิดา ตันติสุนทร เจ้าของร้าน ได้ไปเรียนที่นั่น จึงนำสูตรของท่านมาใช้ที่ร้านนี้ เมนูแรกที่อยากแนะนำ เมี่ยงคำบัวหลวง (185 บาท) เมนูสูตรโบราณแบบชาววัง โดยมีน้ำเมี่ยงคำที่ทำจากมะพร้าวคั่ว หอมแดง น้ำตาลปี๊บ และกะปิ เอาไปตำแล้วเคี่ยวจนเหนียว เสิร์ฟกับเครื่องเมี่ยงคำที่จัดวางมาเป็นคำ ๆ บนใบชะพลูและกลีบบัว เหมาะจะทานรองท้องเป็นอาหารว่างระหว่างวัน

 

เมี่ยงคำบัวหลวง (185 บาท)

ใครที่ต้องการสั่งกับข้าวง่าย ๆ สักจาน ทางร้านแนะนำ ผัดพริกขิงปลาช่อนเสวย (210 บาท) ปลาช่อนผัดกับพริกแกงไทยที่ตำเอง รสชาติค่อนข้างจัด ทานกับข้าวสวยร้อน ๆ จะพอดี และยังเป็นเมนูที่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ทรงโปรดเสวย 
 

ผัดพริกขิงปลาช่อนเสวย (210 บาท)

Rare Thai Menus

ส่วนเมนูน้ำพริกสูตรโบราณนั้น ทางร้านแนะนำ น้ำพริกมะม่วงทวาย (210 บาท) ที่นำมะม่วงทวายไปขูด ก่อนจะนำไปตำกับกะปิและกระเทียมเจียว เสิร์ฟกับผักพื้นบ้านต่าง ๆ อาทิ กระเจี๊ยบ แตงกวา มะเขือ ถั่วฝักยาว ขิง และดอกโสน

 

น้ำพริกมะม่วงทวาย (210 บาท)

หรือลองสั่งเมนูซิกเนเจอร์ของทางร้านอย่าง ผัดไทยกุ้งแม่น้ำ (1,350 บาท) ผัดไทยเส้นจันท์ผัดคลุกเคล้ากับน้ำผัดไทสูตรเฉพาะรสกลมกล่อม เสิร์ฟกับกุ้งแม่น้ำไซส์ใหญ่จากจังหวัดอยุธยา หัวปลีซอย มะนาว คื่นช่าย และถั่วงอก เสิร์ฟมาจานใหญ่ เหมาะจะแบ่งกันทาน
 

ผัดไทยกุ้งแม่น้ำ (1,350 บาท)

Authentic Thai Dessert

สำหรับขนมหวานเป็นขนมที่คนไทยทุกคนคุ้นเคย กล้วยบวชชี-กล้วยบวชเถร (95 บาท) สองเมนูใน 1 เซ็ต ได้แก่ กล้วยบวชชีในน้ำกะทิ ใส่น้ำตาลอ้อยช่วยให้รสหวานมัน และกล้วยบวชเถรในน้ำกะทิ ใส่น้ำตาลโตนดสูตรแบบโบราณ เป็นสองเมนูที่หาทานยาก

 

กล้วยบวชชี-กล้วยบวชเถร (95 บาท)

Info
Hours
Everyday : 11:30AM - 10PM
Price

฿฿฿ 301-500 บาทต่อคน

Address
ซอยสุขุมวิท 39 แขวงคลองตัน เขตวัฒนา กรุงเทพมหานคร
Map
Mass Transit

BTS พร้อมพงษ์

Facilities
Suggest an Edit