Published on June 24, 2021

Factory to Cafe

จากโรงงานผลิตแก้วบูรพา ที่ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 1955 พัฒนาสู่คาเฟ่และร้านแก้วทำมือสไตล์คราฟต์ที่อบอวลไปด้วยบรรยากาศแบบ Real Industry Loft อย่าง Eastern Glass เกิดขึ้นจากความตั้งใจของ คุณปีเตอร์-พีรัท จงอัศญากุล ทายาทของตระกูลที่รับไม้ต่อจากรุ่นคุณพ่อคุณแม่ มาพลิกโฉมโรงงานอายุกว่า 70 ปี ให้กลายมาเป็นพื้นที่สุดชิคและชิลล์ที่สุดในย่านบางแค

 

บรรยากาศด้านหน้าร้านที่เต็มไปด้วยความคลาสสิกของโรงงานเก่า

“แก้วที่นี่เราถือเป็นงานคราฟต์มากนะครับ เพราะเป็นแก้วแบบ Customize ที่ช่างเป่าทีละใบ เรารับผลิตมาเรื่อย ๆ จนเข้าสู่ช่วงโควิด เราจึงตัดสินใจที่จะเปลี่ยนธุรกิจให้เป็นแบบขายปลีกมากยิ่งขึ้นด้วยการเอาแก้วที่เรามีมา Display ให้ลูกค้าคนไทยมากขึ้น จากที่เราส่งออกไปแต่อังกฤษ ยุโรป และแถบสแกนดิเนเวียครับ” เรื่องราวความเป็นมาของ Eastern Glass ถูกบอกเล่าผ่านน้ำเสียงสบาย ๆ ของคุณปีเตอร์

 

ด้านในร้านถูกตกแต่งให้เต็มไปด้วยบรรยากาศแบบ Industrial Loft

Real Industrial Loft

นอกจากจะตัดสินใจรีโนเวทตัวโรงงานให้เป็นร้านขายแก้วทำมือที่คนไทยเริ่มให้ความสนใจกันแล้ว ส่วนของออฟฟิศเก่ายังถูกเนรมิตให้กลายเป็นคาเฟ่สุดชิค พร้อมเปิดต้อนรับทุกคนที่แวะเวียนมาอีกด้วย

“หลัง ๆ มาคนไทยเริ่มให้ความสนใจในงานคราฟต์ ผมจึงคิดว่านี่เป็นเทรนด์ที่เหมาะพอดี ที่เราจะแนะนำสินค้าของเราให้คนรู้จักมากขึ้นครับ ผมตั้งใจสร้างส่วนของคาเฟ่ให้เปลี่ยนแปลงไปจากสภาพของโรงงานน้อยที่สุด เพราะตั้งใจให้คนได้เข้าถึงความเป็นโรงงานเก่าจริง ๆ”

 

มุมที่นั่งสบาย ๆ ให้เลือกจับจอง

Premium Ingredient

ในเรื่องของเมนูขนมและเครื่องดื่ม ทางร้านก็ให้ความใส่ใจไม่แพ้กัน ทั้งการเลือกสรรวัตถุดิบที่ดีและมีคุณภาพ รวมไปถึงการเลือกเมล็ดกาแฟมาครีเอตเป็น House Blend ของทางร้าน โดยผ่านขั้นตอนการเลือกและชิมอย่างพิถีพิถัน ส่วนของขนมที่เสิร์ฟอยู่นั้นเป็นขนมโฮมเมดที่อบกันสดใหม่ทุกวัน พร้อมเสิร์ฟให้ทุกคนได้ชิมคู่กับเครื่องดื่มแก้วโปรด

 

ส่วนของเบเกอรีโฮมเมดที่ทำสดใหม่ทุกวัน

มาถึงเมนูที่ทางร้านอยากแนะนำเป็นพิเศษ อย่าง Lindt Hazelate Latte (160 บาท) เอสเพรสโซช็อตหอมกรุ่นที่ผสานเข้ากับความหอมหวานของช็อกโกแลต แต่งเติมด้วยกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์ของ Hazelnut ออกมาเป็นแก้วพิเศษที่เข้มข้นแต่นุ่มนวล

 

Lindt Hazelate Latte (160 บาท)

ใครไม่ดื่มกาแฟ ทางร้านแนะนำให้ลอง Black Cocoa (100 บาท) แบล็กโกโก้รสชาติเข้มข้นจากกาน่า ที่ให้สีดำตัดเลเยอร์กับนมสด ช่วยเพิ่มความนุ่มละมุนพร้อมเสิร์ฟให้ดื่มได้เพลิน ๆ 

 

Black Cocoa (100 บาท)

หากใครชอบเมนูโซดา อย่าพลาดกับ Ume Yuzu (100 บาท) น้ำบ๊วยและยุซุที่ผสมผสานเข้ากันอย่างลงตัว ท็อปด้วยโซดาเพิ่มความสดชื่น พร้อมช่วยรีเฟรชวันของคุณให้สดใสไปกับรสชาติหวานเปรี้ยวพอดี หรือจะเป็นแก้วสีสวย อย่าง Berry Squeeze (100 บาท) ที่รวมเอาเหล่าเบอร์รีมาเสิร์ฟพร้อมกันในแก้วเดียว เข้ากันเป็นอย่างดีกับน้ำโซดาซ่า ๆ รสหวานเปรี้ยวพอดีเคล้ากับกลิ่นเบอร์รีหอม ๆ ออกมาเป็นแก้วสุดประทับใจ

 

Ume Yuzu (100 บาท) และ Berry Squeeze (100 บาท)

ปิดท้ายกันที่ขนมโฮมเมดสดใหม่อย่าง Chocolate Croissant (90 บาท) ครัวซองต์หอมกรุ่นที่สอดไส้ช็อกโกแลตมาเต็ม ๆ คำ แป้งบางนุ่ม รสชาติละมุนลิ้น เพิ่มสัมผัสความหอมหวานจากช็อกโกแลตด้านใน จะทานคู่กับเครื่องดื่มแก้วไหน ๆ ก็เข้ากัน

 

Chocolate Croissant (90 บาท)

Info
Hours
Everyday : 8:30AM - 5PM
Price

฿฿ 101-300 บาทต่อคน
(Cash Only)

Address
480 ถนนเพชรเกษม เขตบางแค กรุงเทพมหานคร
Map
Mass Transit

MRT หลักสอง

Facilities
Suggest an Edit