Published on May 16, 2018

Mangkud's Story

"มังคุดคาเฟ่" โฮมคาเฟ่ที่เน้นเสิร์ฟอาหารไทยโบราณสูตรของครอบครัว โดยใช้ศิลปะบนจานอาหารในการบอกเล่าเรื่องราวต่าง ๆ เดิมทีร้านตั้งอยู่ใกล้กับวังสวนมังคุด จึงเป็นที่มาของชื่อร้าน เมื่อย้ายมาอยู่บริเวณราชพฤกษ์ก็ได้มาเปิดเป็นคาเฟ่เล็ก ๆ ในตัวบ้าน โดยจะมีเพียง 6-7 โต๊ะเท่านั้น การตกแต่งภายในร้านจะใช้สีน้ำเงินซึ่งเป็นสีของดอกอัญชันเป็นหลัก
 

คุมธีมสีน้ำเงินซึ่งเป็นสีของดอกอัญชัน

Homey and Cozy

ด้วยความที่ตัวคาเฟ่เป็นบ้านที่เจ้าของอยู่เองจริง ๆ  บรรยากาศจึงค่อนข้างสบาย ๆ และเป็นกันเอง โดยเจ้าของร้านจะเป็นคนมาต้อนรับแขกและทำอาหารให้ทานเอง โดยใช้ผักและดอกไม้ที่ปลูกเองในบริเวณบ้านเป็นส่วนประกอบ และไม่ใส่ผงชูรส ให้ความรู้สึกเหมือนนั่งทานอาหารอยู่ที่บ้าน

 

มีโต๊ะรองรับลูกค้าไม่มาก เพื่อให้ความรู้สึกเหมือนทานข้าวที่บ้านจริง ๆ

Art for All

เจ้าของร้าน "คุณรักษ์-อนุรักษ์" มีความตั้งใจที่อยากจะทำให้ศิลปะอยู่ในใจของทุกคนได้ จึงเริ่มนำงานศิลปะเข้ามาไว้ในร้าน โดยเปิดให้ชั้นสองเป็น Art Gallery เล็ก ๆ เพื่อให้ทุกคนที่มาทานข้าวสามารถมาชมงานศิลปะได้ ซึ่งงานศิลปะจะหมุนเวียนไปเรื่อย ๆ ไม่ซ้ำกันในแต่ละช่วง

 

ด้านบนชั้น 2 จะเป็น Art Gallery เล็ก ๆ

Grandma's Authentic Thai Recipes

อาหารไทยโบราณที่เสิร์ฟที่นี่จะเป็นสูตรของคุณย่าและคุณยาย มีการนำของที่มีอยู่รอบรั้วบ้านมาเป็นส่วนประกอบของอาหาร หากลองสังเกตจะเห็นได้ว่าเมนูส่วนใหญ่จะประกอบไปด้วยดอกอัญชันเป็นหลัก โดยแต่ละเมนูจะใช้ศิลปะบนจานอาหารในการบอกเล่าเรื่องราวต่าง ๆ อย่าง ปลาแห้งแตงโม (150 บาท) เป็นการนำเมนูโบราณมาสร้างสรรค์ใหม่เป็นศิลปะบนจานอาหาร มีที่มาจากโครงไม้ของซุ้มประตูแบบญี่ปุ่นที่วางขัดกัน เสิร์ฟบนจานเปลสีดำแบบญี่ปุ่น ความพิเศษของเมนูนี้อยู่ตรงที่ตัวปลาแห้ง ซึ่งทางร้านใช้เป็นปลาช่อนทะเลแห้งที่มีความเค็มอยู่ในตัว เมื่อผสมผสานกับน้ำตาลเกล็ดเล็ก หอมแดงเจียว และทานพร้อมแตงโมฉ่ำ ๆ ทำให้ได้รสชาติที่สดชื่นลงตัว

 

ปลาแห้งแตงโม (150 บาท)

ห่มรักในสวน (100 บาท) เมนูซิกเนเจอร์ของทางร้าน เป็นยำเส้นหมี่ ผัก และดอกไม้นานาชนิดที่จะเปลี่ยนไปตามฤดูกาล ห่อด้วยแป้งญวน ราดด้วยน้ำยำสูตรพิเศษของทางร้านรสชาติเผ็ดกำลังดี เมนูนี้มีที่มาจากวันวาเลนไทน์ที่ทางร้านทำขึ้นมาแล้วให้ลูกค้ามาห่อทานกันเอง จึงเป็นที่มาของชื่อเมนู "ห่มรักในสวน"

 

ห่มรักในสวน (100 บาท)

ผัดไทยล้านนา (155 บาท) เป็นการผสมผสานความชอบส่วนตัวกับความครีเอทีฟลงไปในเมนู ด้วยความที่คุณรักษ์ชอบทานผัดไทย จึงอยากนำเสนออกมาในรูปแบบที่ไม่เหมือนใคร ตัวผัดไทยกุ้งสดปรุงมาแบบครบรสทั้งเปรี้ยว หวาน เค็ม เผ็ด ด้านบนเป็นเส้นข้าวซอยทอดกรอบที่นำมาพันเป็นมวยผมนั้นมีที่มาจากวรรณคดีเรื่อง "สาวเครือฟ้า" และใช้ต้นกุยช่ายเป็นปิ่นปักผม ราดด้วยกะทิเล็กน้อย เปรียบเสมือนการประแป้งบนใบหน้า โดยทางร้านแนะนำให้ตักผัดไทยพร้อมเส้นข้าวซอยทอดมาแบบพอดีคำแล้วทานพร้อมกันเพื่อเพิ่มความอร่อย

 

ผัดไทยล้านนา (155 บาท)

Traditional Thai Dessert

นอกจากนี้ทางร้านยังมีขนมไทยโบราณสูตรคุณยายให้เลือกทานหลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น สำปันนี (120 บาท) ขนมไทยหาทานยาก เป็นแป้งมันคั่วกับกะทิ ซึ่งของที่นี่จะมีความหนึบและไม่ร่วน

 

สำปันนี (120 บาท)

หรือลูกชุบอบควันเทียน (120 บาท) ลูกชุบอบควันเทียนหอม ๆ ที่ทำเป็นรูปพืชผักสวนครัวแบบโบราณ ใช้ก้านและขั้วจริงทั้งหมด นอกจากนี้ยังมีตะกร้าเล็ก ๆ ไว้ให้ใส่ก้านอีกด้วย

 

ลูกชุบอบควันเทียน (120 บาท)

Must Read!
  • ในวันเสาร์-อาทิตย์แนะนำให้โทรจองล่วงหน้า ซึ่งทางร้านจะรับจองโต๊ะละไม่เกิน 8 คน และไม่รับปิดร้านเพื่อจัดงานสำหรับกลุ่มใหญ่
Info
Hours
Open : 11AM - 3PM
5PM - 8PM
Sun : 11AM - 3PM
5PM - 8PM
Mon : Closed
Tue : 11AM - 8:30PM
Wed : 11AM - 8:30PM
Thu : 11AM - 8:30PM
Fri : 11AM - 8:30PM
Sat : 11AM - 3PM
5PM - 8PM
Price

฿฿ 101-300 บาทต่อคน
(Cash Only)

Address
94/87 ราชพฤกษ์ 34 เขตตลิ่งชัน กรุงเทพมหานคร
Map
Facilities
Suggest an Edit