กระทรวงการคั่ว

Published on March 22, 2021

Welcome to Ministry of Roasters

ชวนมาดื่มด่ำหลากหลายเมนู Specialty Coffee ที่ กระทรวงการคั่ว Ministry of Roasters ร้านกาแฟและโรงคั่วที่คัดสรรหลากหลายเมล็ดกาแฟคุณภาพดีจากทั่วโลก พร้อมเสิร์ฟความอร่อยด้วยฝีมือจากทีมแชมป์บาริสต้าหลากหลายเวที โดยมีจุดเริ่มต้นมาจากความหลงใหลในกาแฟของเจ้าของร้าน และอยากเเชร์ความรู้ต่าง ๆ เกี่ยวกับกาแฟตั้งแต่ต้นน้ำสู่ปลายน้ำ จึงเป็นที่มาการตั้งชื่อร้าน ‘กระทรวงการคั่ว’ ที่มีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร

 

ร้านกาแฟและโรงคั่วที่คัดสรรหลากหลายเมล็ดกาแฟคุณภาพดีจากทั่วโลกมาพร้อมเสิร์ฟ

Simple Style and Cozy Vibes

บรรยากาศของร้านให้ความรู้สึกสบายตาด้วยการตกแต่งในโทนสีขาว เมื่อก้าวเข้ามาจะสัมผัสได้ถึงกลิ่นหอมกรุ่นของเมล็ดกาแฟที่อบอวลอยู่ทั่วร้าน ผสานความอบอุ่นด้วยการต้อนรับจากทีมบาริสต้าฝีมือดี โดยแบ่งมุมที่นั่งและบาร์กาแฟออกเป็นหลากหลายโซน อาทิ โซนพื้นที่เคาน์เตอร์ Espresso Bar พร้อมเสิร์ฟหลากหลายเมนูเครื่องดื่ม Signature ของทางร้าน

 

หน้าร้านที่ตกแต่งด้วยโทนสีขาว

ส่วนอีกด้านหนึ่งจะพบกับพื้นที่ของ Slow Bar ที่ตกแต่งออกมาสไตล์เรียบง่ายแต่อบอุ่นด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้สีน้ำตาลอ่อน พร้อมเปิดพื้นที่ให้โปร่งโล่งด้วยกระจกใส ช่วยให้แสงธรรมชาติสาดส่องเข้ามาระหว่างวันได้เป็นอย่างดี และในระหว่างที่คุณดื่มด่ำกาแฟดริปอยู่นั้น ก็จะได้ร่วมพูดคุยกับบาริสต้าได้อย่างเป็นกันเอง

 

เปิดพื้นที่ให้โปร่งโล่งด้วยกระจกใส เพื่อให้แสงสาดส่องเข้ามาภายในร้าน

อีกหนึ่งโซนที่น่าสนใจไม่แพ้กัน คือ Roasting พื้นที่ของโรงคั่วกาแฟ ที่ทางร้านคัดสรรเมล็ดกาแฟหลากหลายสายพันธุ์ทั้งจากไทยและต่างประเทศมาอย่างใส่ใจ นำมาคั่วเองอย่างพิถีพิถันเพื่อให้ได้กลิ่นหอมอันเป็นเอกลักษณ์ตามสูตรเฉพาะของทางร้าน โดยนอกจากนี้ยังแบ่งพื้นที่ให้เป็นในส่วนของการ Cupping เพื่อชิม วิเคราะห์ และแยกแยะรสชาติของเมล็ดกาแฟที่คั่วโดยทีมผู้เชี่ยวชาญจากทางร้านอีกด้วย

 

พื้นที่ของ Roasting และ Cupping

Taste of Ministry of Roasters

กระทรวงการคั่วเน้นเสิร์ฟความหอมอร่อยของเครื่องดื่ม Signature ด้วยเมล็ดกาแฟหลักของทางร้านที่มีให้เลือกถึง 5 ตัวด้วยกัน คือ ‘ประชาชน’ เมล็ดกาแฟเบลนด์ไทยลาวคั่วระดับกลาง ตามด้วย ‘ข้าราชการ’ เมล็ดกาแฟบราซิลที่ผ่านกรรมวิธีการแบบ Natural Process ให้รสชาติหวานและบาลานซ์กันอย่างลงตัว ส่วนใครที่ชื่นชอบเมล็ดกาแฟไทย ต้องลองชิม ‘ปลัด’ เมล็ดกาแฟดอยช้างจากจังหวัดเชียงราย ให้รสชาติเข้มข้นสไตล์ไทย หรือหากใครชอบกลิ่นหอมโทนดอกไม้ แนะนำ ‘ภริยาปลัด’ เมล็ดกาแฟ Costa Rica ที่มาพร้อมความหอมของกลิ่นฟรุ๊ตตี้เบา ๆ และสุดท้าย ‘รัฐมนตรี’ ที่ทางร้านเลือกใช้เป็นเมล็ดกาแฟจากเอธิโอเปีย

 

เมล็ดกาแฟที่คั่วเองแบบสดใหม่

นอกจากนี้ สำหรับใครที่ต้องการอยากนำเมล็ดกาแฟไปดริปเองที่บ้าน ทางร้านก็มีเมล็ดกาแฟให้เลือกกว่า 30 รสชาติ พร้อมด้วยอุปกรณ์ชงกาแฟต่าง ๆ ที่มีให้เลือกช้อปอย่างครบครับ

 

หลากหลายเมล็ดกาแฟที่สามารถนำไปดริปเองที่บ้าน

 

อุปกรณ์ชงกาแฟต่าง ๆ

Signature Drinks

สัมผัสกลิ่นหอมกรุ่นของกาแฟแก้วแรกกับ Single Origin ​Filter Coffee Hot (120-350 บาท) กาแฟดริปที่ทางร้านมีให้เลือกกว่า 30 รสชาติด้วยกัน โดยราคาจะขึ้นอยู่กับเมล็ดกาแฟและอุปกรณ์ที่เลือกใช้ เสิร์ฟมาในแก้วทรงไวน์ เพื่อให้ได้รสชาติเข้มข้นและกลิ่นหอมอโรมาของกาแฟที่ชัดเจน

 

Single Origin ​Filter Coffee Hot (120-350 บาท)

ส่วนใครที่อยากสัมผัสรสชาติกาแฟดริปแบบสดชื่น ต้องลอง Single Origin​ Filter Coffee Drip on Ice (120-350 บาท) ที่ทางร้านเลือกใช้เมล็ดกาแฟแบบ Natural Process เพราะจะได้รสชาติหวานและบาลานซ์กันอย่างลงตัว โดยราคาจะขึ้นอยู่กับเมล็ดกาแฟและอุปกรณ์ที่เลือกใช้ เมนูนี้ใช้วิธีการดริปแล้วนำมา Cool Down ด้วยการแช่เย็นในถัง ก่อนจะนำมาเสิร์ฟด้วยแก้วไวน์สแตนเลส ช่วยให้รู้สึกสดชื่นทุกครั้งเวลาที่ดื่ม

 

Single Origin​ Filter Coffee Drip on Ice (120-350 บาท)

อีกหนึ่งเมนูสุดสดชื่นที่อยากแนะนำให้ลองดื่มคือ Coconut Cold Brew (120 บาท) กาแฟ Cold Brew เข้มข้นผสมน้ำมะพร้าว ที่คุณจะได้สัมผัสความหอมหวานแบบธรรมชาติเพราะทางร้านไม่ใส่น้ำตาล ส่วนใครอยากสัมผัสมิติรสชาติที่นุ่มนวลขึ้น แนะนำให้ลองใส่นมสด จะได้ความอร่อยไปอีกแบบ

 

Coconut Cold Brew (120 บาท)

เอาใจคนรักกาแฟนมด้วยเมนู Dirty ที่ทางร้านมีให้เลือกถึง 3 แบบด้วยกัน คือ Dirty Original​ Coffee (120 บาท) กาแฟนมแช่เย็นสูตรออริจินัลของทางร้าน ที่ได้ความหอมหวานและรสนุ่มละมุนของกาแฟแบบพอดี ส่วนใครที่อยากสัมผัสความอร่อยแบบ 2 รสชาติในแก้วเดียว ต้องลอง Dirty Coffee Signature อย่าง Pla Kim Khai Tao (120 บาท) ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากขนมไทยอย่างปลากริมไข่เต่า โดยเพิ่มความพิเศษด้วยน้ำตาลทรายบนขอบแก้ว แล้วเสริมความหอมหวานด้วย Hazelnut Syrup ดื่มพร้อมกันจะได้ความหวานมันที่ลงตัว

 

Dirty Original​ Coffee (120 บาท) และ Pla Kim Khai Tao (120 บาท)

ตามด้วย Dirty​ Green​ Tea (120 บาท) ชาเขียวมัทฉะพรีเมียมนำเข้าจากประเทศญี่ปุ่น นำมาผสานความหอมละมุนด้วยชาเขียวของไทย พร้อมเสริมความกลมกล่อมด้วยนมแช่เย็น แล้วท็อปด้วยช็อกโกแลตและ Secreat Power เป็นการปิดท้าย ดื่มแล้วจะสัมผัสได้ถึงความหอมของชาเขียวไปพร้อมกับความเข้มข้นของช็อกโกแลตในคราวเดียวกัน

 

Dirty​ Green​ Tea (120 บาท)

เพื่อส่งต่อความรักให้กับคนรักกาแฟ ทางร้านได้ครีเอตเครื่องดื่มรสชาติใหม่ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากความหอมหวานของกาแฟยอดนิยมอย่าง Colombia Rose Valley สู่เมนู Rose Valley Soda (150 บาท) ที่นำความหอมของกลิ่นกุหลาบและพีช มาผสานรสชาติเปรี้ยวอมหวานของสตรอเบอร์รี ลิ้นจี่ เลมอน และวานิลลา ก่อนจะเพิ่มความซ่าสดชื่นด้วยโซดาและกาแฟ Nitro Cold Brew ปิดท้าย ได้ความสดชื่นไปเต็ม ๆ

 

Rose Valley Soda (150 บาท)

ปิดท้ายด้วยเมนูสุดพิเศษ ขอยกให้กับ Turkish Coffee (250 บาท) กาแฟตุรกีที่มีอารยธรรมเก่าแก่มาตั้งแต่ศตวรษที่ 16 โดดเด่นด้วยกรรมวิธีการชงกาแฟแบบดั้งเดิมโบราณด้วยทรายร้อน ผ่านอุปกรณ์ทองแดงลวดลายสวยงามที่เป็นเอกลักษณ์ตามแบบฉบับของประเทศตุรกี แก้วนี้ได้ทั้งความหอมพร้อมรสชาติเข้มข้นแบบเต็มคำ แนะนำให้ทานคู่กับขนมหวานอย่าง Turkish Delight ให้สัมผัสได้ถึงวัฒนธรรมการดื่มกาแฟของชาวตุรกีที่คุณอาจไม่เคยสัมผัสที่ไหนมาก่อน

 

การชงกาแฟแบบดั้งเดิมโบราณด้วยทรายร้อนของประเทศตุรกี

 

Turkish Coffee (250 บาท)

Info
Hours
Everyday : 8AM - 7PM
Price

฿฿ 101-300 บาทต่อคน

Address
1 ถนนสุขุมวิท 101/1 เขตพระโขนง กรุงเทพมหานคร
Map
Mass Transit

BTS ปุณณวิถี

BTS อุดมสุข

Facilities
Suggest an Edit