Published on October 07, 2020

Chareonkrung, The Charming Neighbourhood

'เจริญกรุง' หนึ่งในย่านเก่าแก่ของกรุงเทพมหานครที่เต็มไปด้วยการรวมตัวของหลากหลายวัฒนธรรม ไม่ว่าจะเป็นไทย จีน หรือฝรั่ง ในอดีตย่านนี้ยังเคยเป็นที่ตั้งของสถานฑูตต่าง ๆ ทำให้เป็นย่านที่เต็มไปด้วยเสน่ห์อันเป็นเอกลักษณ์ โดยร้าน พระนคร ร้านอาหารไทยบรรยากาศสบาย ๆ หนึ่งเดียวใน Capella Bangkok โรงแรมสุดหรูในย่านเจริญกรุง ได้หยิบยกแรงบันดาลใจจากวิถีชีวิตของผู้คนในย่านนี้ มาถ่ายทอดเรื่องราวผ่านอาหารของที่นี่ พร้อมคอยต้อนรับให้ทุกคนได้มาลิ้มลองกัน

 

ตัวร้านถูกรายล้อมด้วยสวนสีเขียวและวิวของแม่น้ำเจ้าพระยา

The Beautiful Surroundings

หลังจากที่เดินเข้ามาภายในร้าน จะพบกับครัวเปิดที่เต็มไปด้วยเครื่องปรุงสำหรับอาหารครัวไทยมากมายหลายอย่างถูกจัดวางอย่างเป็นระเบียบ รวมถึงเหล่าเชฟที่กำลังขะมักเขม้นปรุงอาหารแบบสด ๆ โซนที่นั่งของที่นี่จะมีทั้งห้องไพรเวทที่รองรับแขกที่ต้องการความเป็นส่วนตัวหรือมาเป็นกลุ่มใหญ่, โซนที่นั่งสำหรับใครที่มาเป็นกลุ่มเล็ก และโซนที่นั่งเอาต์ดอร์ที่ล้อมรอบไปด้วยวิวสวนสีเขียวและแม่น้ำเจ้าพระยา 

ตัวร้านถูกตกแต่งในสไตล์คอมเทมโพรารีที่ดูโปร่งโล่ง เน้นใช้สีไม้และสีเทาอ่อนดูสะอาดตา แฝงด้วยความรู้สึกอบอุ่น ตอบรับกับกระจกใสบานใหญ่ที่เปิดรับแสงธรรมชาติให้ส่องเข้ามาอย่างเต็มที่ ทำให้ภายในร้านมีบรรยากาศสบาย ๆ มากขึ้น

 

มุมครัวเปิดของทางร้าน

 

บรรยากาศภายในร้านดูโปร่งสบาย

 

มุมที่นั่งด้านนอกร้าน

 

บรรยากาศวิวแม่น้ำเจ้าพระยาช่วงเย็น (Photo by Capella Bangkok)

Warm Welcome

อาหารไทยของที่นี่ ได้ทีมเชฟมากฝีมือมาครีเอตเมนูให้ ซึ่งจะเน้นเมนูอาหารไทยต้นตำรับที่ได้รับแรงบันดาลใจจากวัฒนธรรมอาหารในย่านเจริญกรุง ผ่านเทคนิคการปรุงแบบสมัยก่อนและสมัยใหม่ พร้อมกับหลากหลายวัตถุดิบที่คัดสรรมาเป็นอย่างดี ร่วมกับความตั้งใจที่ต้องการให้ร้านแห่งนี้แตกต่างจากร้านอาหารในโรงแรมทั่วไป ให้ทุกคนที่ได้มาสัมผัสได้ถึงความอบอุ่นคล้ายกับการทานอาหารที่บ้านได้ที่นี่

ทางร้านพร้อมเสิร์ฟทั้งเมนูแบบ a la carte หรือเมนูแบบคอร์ส โดยที่มีทั้งแบบ สำรับ (2,500++ บาท / ท่าน) แบบมังสวิรัติ ชีวจิต (1,800++ บาท / ท่าน) และคอร์สอาหารกลางวัน ชุดเมนูลองชิมอีสานและลองชิมปักษ์ใต้ (2,800++ บาท / 2 ท่าน) นอกจากนี้ ยังมีเมนูอาหารตะวันตก รวมถึงเครื่องดื่มอย่างชา กาแฟ ค็อกเทล ไวน์ และเบียร์ ให้เลือกสั่งอีกด้วย


The Taste of Phra Nakhon

เริ่มมื้อนี้ด้วยจานยำที่หาทานไม่ง่ายนักอย่าง ยำหัวปลีไก่ฉีกกะทิและกุ้งแห้งอย่างดี หัวปลีสไลซ์เป็นเส้น ก่อนจะนำไปแช่น้ำมะนาวที่ช่วยลดรสฝาด นำไปคลุกเคล้ากับน้ำยำรสจัดจ้านที่มีส่วนผสมของน้ำพริกเผาและกะทิ เพิ่มรสสัมผัสด้วยเนื้อไก่ฉีกและกุ้งแห้งกรอบ ๆ ทานคู่กับไข่ต้มสุก สำหรับใครที่ชอบเมนูประเภทยำต้องลองสั่ง

ตามด้วยเมนูที่ผสมผสานวัฒนธรรมอาหารจีนอย่าง หมูกรอบผัดพริกเกลือ (520 บาท) ทางร้านเลือกใช้เนื้อหมูคุโรบุตะมาทำเป็นหมูกรอบ ได้สัดส่วนของเนื้อและมันกำลังดี เนื้อหมูนุ่มกรอบ ผัดกับพริกเกลือ ก่อนทานอย่าลืมบีบมะนาวลงไปเพื่อเพิ่มรสชาติให้อร่อยยิ่งขึ้น 

 

ยำหัวปลีไก่ฉีกกะทิและกุ้งแห้งอย่างดี

 

หมูกรอบผัดพริกเกลือ (520 บาท)

จานถัดมา แกงขี้เหล็กแก้มวัวตุ๋น (760 บาท) หนึ่งในแกงหาทานยาก ทางเชฟนำใบขี้เหล็กไปแกงรวมกับเนื้อส่วนแก้มวัวที่ผ่านการตุ๋นมาจนนุ่ม เพิ่มรสชาติด้วยเครื่องแกงทำเอง กะทิ และปลาเค็ม เหมาะทานพร้อมกับข้าวสวยร้อน ๆ

อีกหนึ่งเมนูต้ม ที่ทางร้านแนะนำ ต้มส้มไก่ใส่ใบมะขามอ่อนกับสารพัดเห็ด (390 บาท) เมนูต้มสไตล์อีสานที่รวมส่วนผสมหลักอย่างเนื้อไก่ ใบมะขามอ่อน และเห็ดหลากหลายชนิด ได้รสเปรี้ยวนำ เผ็ดตาม เป็นเมนูที่เหมาะทานในช่วงอากาศเย็น ๆ ช่วยอุ่นท้องได้ดี

 

แกงขี้เหล็กแก้มวัวตุ๋น (760 บาท)

 

ต้มส้มไก่ใส่ใบมะขามอ่อนกับสารพัดเห็ด (390 บาท)

ปิดท้ายด้วยจานปลาอย่าง ปลาประมงพื้นบ้านหมักน้ำปลาอบจิ้มตะไคร้ (860 บาท) ปลาตัวโตอบกับน้ำปลาหอม ๆ และสมุนไพรหลากหลายชนิดด้วยกรรมวิธีการอบแบบโบราณ ทานคู่กับน้ำจิ้มตะไคร้รสเปรี้ยวเผ็ด เนื้อปลานุ่ม ไม่ยุ่ย หอมกลิ่นสมุนไพร ยิ่งจิ้มกับน้ำจิ้มตะไคร้ ทำให้ได้รสชาติของเนื้อปลาชัดเจนยิ่งขึ้น เป็นจานที่เหมาะกับสั่งมาแบ่งกันทานหลาย ๆ คน 

 

ปลาประมงพื้นบ้านหมักน้ำปลาอบจิ้มตะไคร้ (860 บาท)

Info
Hours
Everyday : 11AM - 10PM
Price

฿฿฿฿฿ 1,001-2,000 บาทต่อคน

Address
Capella Bangkok, 300/2 ถนนเจริญกรุง เขตสาทร กรุงเทพมหานคร
Map
Facilities
Suggest an Edit