ต้นเครื่อง

Published on April 20, 2015

Heritage Hub

ร้านอาหารต้นเครื่องเป็นมรดกตกทอดมาตั้งแต่รุ่นคุณพ่อคุณแม่ของเจ้าของร้านมากว่า 30 ปี ล่าสุด ต้นเครื่องได้ย้ายไปอยู่ในซอยสุขุมวิท 49/13 ที่ไม่ไกลจากเดิม ร้านใหม่ที่กว้างขวางนี้มาพร้อมกับการตกแต่งแบบร่วมสมัยแต่ยังคงไว้ซึ่งกลิ่นอายที่เป็นสัญลักษณ์ของร้านดั้งเดิม อย่างป้ายชื่อกับฟ้อนท์เท่ ๆ หรือแม้แต่น้ำพุที่ชาวต่างชาติหลายคนชอบมาถ่ายรูปกัน โดยร้านต้นเครื่องนับเป็นร้านอาหารไทยร้านแรกในซอยทองหล่อ ซึ่งขึ้นชื่อเรื่องความอร่อยมายาวนาน เพราะได้สูตรอาหารมาจากรุ่นคุณทวดของเจ้าของร้านที่พัฒนาสูตรมาจากการศึกษาตำราต่าง ๆ ในวัง

 

ทางร้านพร้อมต้อนรับลูกค้าทุกท่านไม่ว่าจะมากันเป็นกลุ่มเล็กหรือกลุ่มใหญ่ ด้วยห้องอาหารที่จัดแบ่งไว้อย่างเป็นสัดเป็นส่วน มีหลายมุมให้เลือกนั่ง ชั้นหนึ่งดูโปร่งสบายมีบรรยากาศอบอุ่นเสมือนบ้าน ส่วนด้านบนมีห้องจัดเลี้ยง 4 ห้องที่มองเห็นบรรยากาศด้านนอก สำหรับใครที่ต้องการสูบบุหรี่ ลองเลือกนั่งที่โซนโอเพ่นแอร์มองเห็นครัวเปิดเพิ่มสีสันให้ร้านกันได้

 

 

Heavenly Homemade 

ส่วนเรื่องอาหารนั้น ที่นี่ยังคงให้ความสำคัญกับการปรุงที่ถึงเครื่องครบรส ตามสูตรอาหารไทยแท้ ๆ ที่ส่งผ่านกันมากว่าสามรุ่น โดยปัจจัยหลักที่ทำให้ร้านโดดเด่นไม่เหมือนร้านอาหารไทยหลายร้านคือวัตถุดิบที่มีคุณภาพ อย่างเช่น ทางร้านเลือกใช้แต่กะทิสด ไม่ใช้มะนาวเทียม หอยนางรมเกรดดีจากจังหวัดสุราษฎร์ธานี น้ำปลาจากจังหวัดสมุทรสงคราม และที่เป็นตัวเอก คือ พริกแกงโฮมเมดที่ไม่หวงเครื่อง

 

หลายคนต้องยกนิ้วให้กับจานคลาสสิคที่มีรสชาติกลมกล่อมอย่าง ห่อหมกขนมครก (170 บาท) กับเท็กซ์เจอร์เหนียวนุ่มจากการกวนเนื้อปลากรายล้วนกับพริกแกงให้เข้ากัน 

 

ห่อหมกขนมครก (170 บาท)

ส่วนจานอย่าง เนื้อย่างจิ้มแจ่ว (330 บาท) โชว์เทคนิคการปรุงที่เนื้อริบอายที่สุกกำลังพอดี 

 

เนื้อย่างจิ้มแจ่ว (330 บาท)

ต่อด้วย กุ้งแม่น้ำ (ขีดละ 230 บาท) ที่ย่างมาแบบดีเยี่ยมพร้อมมันกุ้งเยิ้ม ๆ ทำเอาหลายคนติดใจ ไม่ต้องขับรถไปไกลถึงอยุธยา เพราะนอกจากจะย่างมาพร้อมน้ำจิ้มซีฟู้ดรสจัดที่บดละเอียดเนียนเป็นเนื้อเดียวกันแล้ว ทางร้านยังยินดีปรุงกุ้งแม่น้ำในหลากหลายรูปแบบตามใจชอบอีกด้วย

 

กุ้งแม่น้ำ (ขีดละ 230 บาท)

Rare Items

ถึงแม้หลายคนจะรู้จักร้านต้นเครื่องเป็นอย่างดี แต่น้อยคนนักจะทราบว่าที่นี่มีหลายจานน่าลองที่หาทานได้ไม่ง่ายนักในกรุงเทพฯ อย่าง ขนมจีนซาวน้ำ (95 บาท) ยำทวาย (120 บาท) พระรามลงสรง (120 บาท) ม้าฮ่อ (100 บาท) แสร้งว่าผักชุด (140 บาท) และ ข้าวมันส้มตำ (95 บาท) 

 

ขนมจีนซาวน้ำ (95 บาท)

ที่สำคัญ อย่าลืมดับร้อนด้วย ข้าวแช่ (280 บาท) สูตรพิเศษกับหอมยัดไส้ปลาที่รับรองว่าไม่เหมือนใคร ส่วนใครที่อยู่ในชั่วโมงเร่งด่วน ลองสั่งอาหารจานเดียวอย่าง ก๋วยเตี๋ยวเนื้อสับ (95 บาท) โกยซีหมี่ (95 บาท) และหมี่กรอบ (110 บาท) ทานกันได้ ใครเป็นมังสวิรัติ ทางร้านก็มีเมนูเจให้เลือกมากมาย อย่าง ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์เจ (150 บาท) และฉู่ฉี่เจ (120 บาท)

 

ข้าวแช่ (280 บาท)

คอขนมก็เตรียมตัวตื่นเต้นกันได้กับขนมหวานมากมายให้เลือกกัน จับคู่ขนมอย่าง สโคน Hot Fudge Brownies  และ ขนมเค้กมาม่อน กับชาหลากหลายรสชาติกันได้ตั้งแต่วนิลลา สตรอว์เบอร์รี่ และกุหลาบ

 

สโคน Original และ Hot Fudge Brownies

 

ขนมเค้กมาม่อน

Info
Hours
Everyday : 11AM - 10:30PM
Price

฿฿฿ 301-500 บาทต่อคน

Address
ซอยสุขุมวิท 49/13 ถนนสุขุมวิท เขตวัฒนา กรุงเทพมหานคร
Map
Mass Transit

BTS ทองหล่อ

BTS พร้อมพงษ์

Facilities
Suggest an Edit