Published on June 08, 2018

Peace and Harmony in the Heart of Bangkok

ตามหาความสงบผ่อนคลายในแบบที่ชาว Bangkokian น้อยคนนักจะได้สัมผัสกันง่าย ๆ บนพื้นที่ใจกลางเมืองย่านสุขุมวิทแบบนี้กันที่ Ariyasom Villa โรงแรมสไตล์ไทยประยุกต์ที่นำเสนอความเป็นไทยและความร่มรื่นของธรรมชาติไว้ได้อย่างลงตัว ภายใต้คอนเซ็ปต์ของการอนุรักษ์โครงสร้างสถาปัตยกรรมแบบไทยไว้ให้คนรุ่นหลังได้เข้าพักและซึบซับวัฒนธรรม ความเป็นอยู่อย่างไทยไปพร้อม ๆ กัน

Ariyasom Villa มีที่มาจากคำว่า ‘อริย’ ที่แปลว่า ผู้รู้ และคำว่า ‘ศรม’ กร่อนเสียงมาจากอาศรม ที่แปลว่า ที่พักหรือที่อยู่อาศัย เพราะฉะนั้นโรงแรม-พื้นที่แห่งนี้จึงเปรียบเสมือนเป็นที่พักของเหล่านักปราชญ์หรือผู้รู้ที่แสวงหาความสงบผ่อนคลายอย่างแท้จริง
 

ความร่มรื่นของแมกไม้นานาพรรณที่ปลูกรอบ ๆ โรงแรม คืออีกหนึ่งความประทับใจที่สัมผัสได้ตั้งแต่แรกเห็น

แต่เดิมโรงแรมแห่งนี้เคยเป็นบ้านของ คุณพระเจริญวิศวกรรม (เจริญ เชนะกุล ขุนนางไทยลูกครึ่งเชื้อสายอังกฤษ ซึ่งดำรงตำแหน่งคณบดี คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยอย่างต่อเนื่องยาวนานถึง 27 ปี จนได้รับการขนานนามว่าเป็นบิดาแห่งวิศวกรไทยเลย) และ คุณอรุณ เชนะกุล โดยท่านทั้งสองมีศักดิ์เป็นคุณปู่และคุณย่าของ คุณแอร์-ปริย เชนะกุล ผู้เป็นทายาทหรือเจ้าของโรงแรมคนล่าสุดของ Ariyasom Villa นั่นเอง อีกทั้งปัจจุบันยังได้ Mr.David S.Lee นักสถาปนิกชาวอังกฤษผู้เป็นสามีของคุณปริยมาช่วยออกแบบและตกแต่งโรงแรมสุดคลาสสิกแห่งนี้ด้วยอีกแรงให้กลับมามีชีวิตชีวาน่าเข้าพักมากยิ่งขึ้น

 

มุมสบาย ๆ บรรยากาศดี ๆ ที่เหมาะแก่การมาพักผ่อน

Ariyasom Villa สร้างขึ้นเมื่อปีพ.ศ.2551 โดยรีโนเวทจากบ้านไม้ของคุณพระเจริญ วิศวกรรม ซึ่งมีอายุอานามกว่าร้อยปี สร้างขึ้นในช่วงสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ราว ๆ ปีพ.ศ.2484-2485 มีลักษณะเป็นบ้านไม้สไตล์ไทยประยุกต์ที่มีทั้งความเป็นไทยและความร่วมสมัยในคราวเดียว
 

ตัวอาคารบางหลังยังคงโครงสร้างของบ้านหลังเดิมของคุณพระเจริญ วิศวกรรมไว้ให้ได้ความรู้สึกเหมือนได้เข้าพักอยู่ในบ้านจริง ๆ

แม้ทำเลที่ตั้งจะอยู่ในย่านสุขุมวิทโซนกรุงเทพฯ ชั้นใน แต่ที่นี่กลับเป็นอีกหนึ่ง Hidden Place ที่ซ่อนตัวอยู่ใจกลางเมือง ใครได้เข้าไปพักจะรู้สึกเหมือนหลุดไปอยู่อีกโลกหนึ่งที่มีแต่ความร่มรื่นและเงียบสงบอย่างมาก ไม่ว่าจะเดินลัดเลาะไปมุมสระว่ายน้ำกลางแจ้งที่อยู่ติดกับริมคลองแสนแสบ ห้องอาหาร ห้องสมุด หรือมุมไหน ๆ ก็เขียวชอุ่มไปด้วยต้นไม้ ดอกไม้ สนามหญ้าให้ได้พักผ่อนหย่อนใจอย่างเต็มที่ 

 

มุมสระว่ายน้ำกลางแจ้ง

Pure Luxury Thai Design

ความคลาสสิกของตัวบ้านนี้เองที่ทำให้ คุณแอร์-ปริย เชนะกุล ที่ร่ำเรียนภูมิสถาปนิกจากมหาวิทยาลัย Harvard ตัดสินใจอนุรักษ์บ้านหลังนี้เอาไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้คนรุ่นหลังได้ศึกษาเรียนรู้ทั้งด้านสถาปัตยกรรม วิศวกรรม และภูมิสถาปัตยกรรมที่ผสมผสานกลมกลืนกันไปอย่างงดงามผ่านการเข้าพัก ใช้ช่วงเวลาดี ๆ ในพื้นที่แห่งนี้

 

ความกว้างขวางของพื้นที่ภายในห้องพักประเภท Executive Suite Room

พื้นที่บางส่วนยังยึดโครงสร้างเดิมไว้ให้ผู้เข้าพักได้สัมผัสถึงความคลาสสิกของบ้านไม้และอาคารคอนกรีตเสริมเหล็กสูง 3 ชั้น ซึ่งผสานความเป็นตะวันตกเข้ามาด้วยนิดหน่อย และบางส่วนถูกปรับปรุงให้ออกมาในสไตล์ไทยประยุกต์ มีการยกหน้าบรรณ ภาพจิตรกรรมฝาผนัง เฟอร์นิเจอร์ไม้ งานศิลปะแบบดั้งเดิม และของตกแต่งแนววินเทจมาใช้ด้วย โดยเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ไม้ เครื่องนอนผ้าไหมไทย ของตกแต่งสไตล์วินเทจเป็นหลัก เน้นมู้ดแอนด์โทนที่อบอุ่นเหมือนอยู่บ้าน นำเสนอความเป็นไทย และสอดรับกับธรรมชาติไปในตัว

 

มีมุมโต๊ะทำงานให้ได้นั่งทำงานแบบชิลล์ ๆ

Elegant Design with Cool Function

Ariyasom Villa มีห้องพักมีทั้งหมด 4 ประเภท จำนวน 24 ห้อง ทุกห้องตกแต่งแบบเดียวกันเพียงแต่ฟังก์ชันการใช้งานและขนาดห้องถูกดีไซน์ให้แตกต่างกันออกไป เริ่มต้นจาก Executive Suite Room (14,000 บาท) ห้องพักสุดหรูขนาด 70 ตารางเมตร แบ่งพื้นที่ออกเป็น 2 ชั้น ชั้นล่างประกอบด้วยพื้นที่ห้องนั่งเล่น ห้องทานอาหาร ห้องรับแขก ห้องน้ำและห้องอาบน้ำที่แยกเป็นสัดส่วน 

 

แบ่งแยกห้องน้ำและห้องอาบน้ำอย่างเป็นสัดส่วน

ภายในห้องพักไม่ว่าจะเป็นพื้นห้อง ประตู หน้าต่าง ช่องลม ล้วนฉลุลวดลายที่ทำจากไม้สักทั้งสิ้น อีกทั้งยังออกแบบเพดานให้สูงโปร่งขึ้นไป 2 ชั้นแบบ Double Volume ไปยังชั้นบนที่เป็นห้องนอน พรั่งพร้อมด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกแบบครบครัน 

 

บรรยากาศภายในห้องนอน Executive Suite Room

ตามมาด้วย Executive Deluxe Room (10,600 บาท) ห้องพักขนาด 60 ตารางเมตร การดีไซน์ตกแต่งภายใน เครื่องนอน สัดส่วนของห้องถูกออกแบบให้มีลักษณะคล้ายคลึงกันกับห้องสวีทเพียงแต่ไม่มีชั้น 2 และเสริมระเบียงให้เป็นมุมพักผ่อนสำหรับออกไปชมสวน รับลมเย็น ๆ ระหว่างเข้าพัก 

 

มีมุมระเบียงภายนอกห้องพักให้ได้ชมสวน นั่งรับลมเย็นสบาย ๆ อีกด้วย

 

บรรยากาศภายในห้องพักประเภท Executive Deluxe Room

ถัดมาที่ Deluxe Room (9,700 บาท) ห้องพักขนาด 42 ตารางเมตร ห้องพักสุดส่วนตัวที่มีมุมด้านนอกให้ออกนั่งพักผ่อนชมสวนด้านล่างอีกเช่นเดียวกัน ส่วนภายในห้องพักมีที่นอน พร้อมห้องนั่งเล่นขนาดย่อมในตัว  

 

เฟอร์นิเจอร์ เครื่องนอนของทุกห้องพักมาในธีมเดียวกัน ด้วยมู้ดแอนด์โทนอบอุ่นและคงคอนเซ็ปต์ไทยประยุกต์ไว้ได้เป็นอย่างดี

และประเภทสุดท้าย Studio Room (6,700 บาท) ห้องพักขนาด 34 ตารางเมตร ห้องพักขนาดมาตรฐานของทางโรงแรมซึ่งประกอบไปด้วยห้องนอน ห้องน้ำในตัว และพื้นที่ระเบียงหน้าห้องโซนชั้นล่างซึ่งสามารถมองเห็นสวนสุดร่มรื่นสบายตาอย่างเต็มที่

นอกจากการเข้าพักอย่างเหนือระดับแล้ว ภายใน Ariyasom Villa ยังเปิดให้บริการห้องอาหารไทย-ประเภทซีฟู้ดและมังสวิวัติ บริการสปานวดผ่อนคลาย ทั้งแบบนวดไทยบริเวณศาลา นวดอโรมาแบบเป็นส่วนตัว พร้อมรองรับการออกกำลังกายอย่างเต็มรูปแบบทั้งสระว่ายน้ำกลางแจ้ง ห้องออกกำลังกาย ห้องสมุดและกิจกรรมอื่น ๆ อีกมากมายไว้คอยให้บริการด้วย
 

บรรยากาศภายในห้องพักประเภท Studio Room

 

ด้านนอกห้องพัก Studio Room มีมุมระเบียงเล็ก ๆ ให้ได้นั่งชมสวนแบบเพลิน ๆ

จะมีสักกี่แห่งในกรุงเทพฯ ที่พร้อมเติมเต็มวันหยุดสุดสัปดาห์ให้กับคุณและครอบครัวได้มากขนาดนี้ หากจุดมุ่งหมายของการพักผ่อนครั้งหน้าคือการหลีกหนีความวุ่นวายต่าง ๆ ในเมือง เชื่อเหลือเกินว่าการมาพักที่อาศรมสุดสงบหลังนี้จะมอบช่วงเวลาดี ๆ ให้ผู้ที่มีโอกาสมาเยือนได้อย่างแน่นอน

Info
Hours

24 hr.

Price

฿฿฿฿฿฿ มากกว่า 2,000 บาทต่อคน

Address
65 สุขุมวิทซอย 1 ถนนสุขุมวิท เขตวัฒนา กรุงเทพมหานคร
Map
Mass Transit

BTS เพลินจิต

Facilities
Suggest an Edit