Published on December 29, 2018

Keep Calm and Do Nothing

การพักผ่อนสำหรับใครหลาย ๆ คนอาจจะหมายถึงการนอนอยู่บ้านเฉย ๆ แบบไม่ต้องทำอะไร แต่จะดีแค่ไหนหากเราได้มานอนพักผ่อนในที่พักสุดชิลล์ใกล้ชิดธรรมชาติ ปล่อยตัวปล่อยใจไปกับบรรยากาศอันแสนสงบไร้ซึ่งมลพิษ แถมอยู่ไม่ไกลจากเมืองกรุง แค่คุ้งบางกระเจ้านี้เอง!

บ้านมะขาม บ้านพักแห่งใหม่ท่ามกลางสวนแสนสงบ ตั้งอยู่ในตำบลบางน้ำผึ้ง ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโอเอซิสใกล้กรุงอย่างบางกระเจ้า เหมาะแก่การมาพักผ่อนและใช้เวลาอยู่กับตัวเองเป็นอย่างยิ่ง บ้านไม้ที่ดูกลมกลืนกับธรรมชาติโดยรอบถูกยกสูงขึ้นอย่างตั้งใจเพื่อรักษาสภาพดั้งเดิมของท้องร่องเอาไว้ ทั้งหมดนี้เกิดจากแนวคิดของคุณเก๋ - สุวรรณะ สมสวัสดิ์ และคุณบุป - บุปผชาติ มีเจริญ ที่ต้องการสร้างที่พักโดยรบกวนธรรมชาติให้น้อยที่สุด

 

บ้านไม้ยกใต้ถุนสูง มีสะพานไม้เป็นทางเดินเชื่อมไปยังจุดต่าง ๆ

Nature-Friendly

คอนเซ็ปต์ดี ๆ ในการสร้างที่พักถูกสานต่อและนำเสนอโดยสตูดิโอมิติออกมาเป็นบ้านไม้น่ารัก ๆ 6 หลังที่ถูกสร้างให้มีความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกับธรรมชาติและสภาพแวดล้อมในพื้นที่ หากมองจากภายนอกจะไม่รู้เลยว่าที่นี่คือบ้านพัก ตัวบ้านมีการยกใต้ถุนสูงตามแบบฉบับไทยเดิมและมีสะพานไม้เป็นทางเดินเชื่อมต่อระหว่างที่พักไปยังจุดต่าง ๆ โดยแบ่งออกเป็นบ้านสำหรับสองท่านจำนวน 4 หลัง และบ้านสำหรับสี่ท่านจำนวน 2 หลัง  

 

บ้านไม้ยกใต้ถุนสูง มีสะพานไม้เป็นทางเดินเชื่อมไปยังจุดต่าง ๆ

 

ที่พักถูกออกแบบให้มีความกลมกลืนกับธรรมชาติและสภาพแวดล้อมในชุมชนโดยรอบ

หากท่านใดต้องการทานอาหารหรือขนม ให้นำมาทานที่ส่วนกลางของที่พักที่ได้จัดเตรียมไว้ให้ ด้านในมีทั้งตู้เย็น ไมโครเวฟ กาต้มน้ำร้อนไฟฟ้า และอ่างล้างจานไว้คอยบริการ

 

ส่วนกลางที่ให้ผู้เข้าพักสามารถนำอาหารหรือขนมที่ซื้อมานั่งทานได้

 

สิ่งอำนวยความสะดวกภายในส่วนกลาง

Homey and Cozy

การตกแต่งภายในบ้านพักจะเป็นสไตล์มินิมอล เน้นใช้เฟอร์นิเจอร์ไม้เป็นหลัก พร้อมด้วยผ้าม่านสีขาวสะอาดตา เมื่อแสงแดดอุ่น ๆ ลอดผ่านทำให้บรรยากาศภายในห้องมีความละมุนไม่น้อย หัวเตียงของบ้านแต่ละหลังจะถูกออกแบบให้หันเข้ากับต้นไม้ใหญ่ และหน้าต่างที่อยู่ในระดับเดียวกับหัวเตียงเพื่อให้สามารถชมวิวสวย ๆ ได้ในทันทีที่ตื่นนอน และความพิเศษของทุกห้องคือตรงโต๊ะนั่งเล่นจะมีไม้เกาหลัง ไม้ปัดแมลง และไม้ตีฟูกไว้บริการ สิ่งเหล่านี้ล้วนแล้วแต่เป็นภูมิปัญญาชาวบ้านทั้งสิ้น

 

 

ไม้ปัดแมลง ไม้ตีฟูก และไม้เกาหลังไว้บริการ

บ้านสำหรับสองท่าน (3,500 บาท) จะประกอบไปด้วยเตียง Double Bed หรือเตียง Twin Bed จำนวน 1 เตียง โซนนั่งเล่น ทีวี ตู้เย็น ตู้เซฟ และห้องน้ำที่ครบครันไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกไม่ต่างจากการนอนโรงแรม

 

บ้านพักสำหรับสองท่าน (3,500 บาท)

 

เตียงแสนสบายที่สามารถมองเห็นวิวสวนได้ทันทีที่ตื่นนอน

 

โซนนั่งเล่นภายในห้องพัก

 

ห้องน้ำที่ครบครันไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกไม่ต่างจากโรงแรม

บ้านสำหรับสี่ท่าน (5,900 บาท) จะมีสไตล์การตกแต่งแบบเดียวกันกับบ้านสำหรับสองท่าน เพียงแต่มีการเพิ่มจำนวนเตียง Double Bed หรือเตียง Twin Bed เป็นจำนวน 2 เตียง

 

บ้านพักสำหรับสี่ท่าน (5,900 บาท)

 

 

สามารถเลือกเตียงเป็นแบบ Double Bed หรือ Twin Bed ได้ตามใจชอบ

Discover Bang Krachao

สำหรับผู้เข้าพักทุกคนจะได้รับเซ็ต Welcome จากของดีในชุมชนได้แก่ ม้าฮ่อ เมนูอาหารว่างตามแบบฉบับไทยโบราณและเป็นจานอร่อยของชุมชน สัปปะรดรสชาติเปรี้ยวหวาน ท็อปด้วยไส้หมู สดชื่นและกลมกล่อมในทุกคำที่ทาน และ มะขามมิ้นต์ เครื่องดื่มซิกเนเจอร์ของบ้านมะขาม เป็นการผสมผสานกันอย่างลงตัวของน้ำมะขามและใบสะระแหน่ เพิ่มความหอมด้วยไซรัปมิ้นต์เล็กน้อย เย็นสดชื่นเหมาะแก่การดื่มดับร้อนยามบ่าย

 

ม้าฮ่อ และมะขามมิ้นต์

สำหรับลูกค้าที่ไม่ได้เข้าพักที่บ้านมะขาม สามารถสั่งเมนูในเซ็ต Welcome แยกได้เช่นกัน โดยม้าฮ่อราคาจานละ 90 บาท และมะขามมิ้นต์ราคาแก้วละ 90 บาท

สำหรับอาหารของที่นี่เป็นอีกอย่างหนึ่งที่ไม่ควรพลาด เนื่องจากทุกเมนูจะใช้วัตถุดิบที่ขึ้นชื่อภายในท้องถิ่นหรือเป็นการซื้อจากชาวบ้านในชุมชนโดยตรง ส่วนผักสมุนไพรอื่น ๆ ก็เป็นการปลูกเองในบริเวณบ้านพัก และนำมาปรุงโดยคุณอุ้ม แม่ครัวฝีมือดีประจำบ้านมะขามที่มีความสุขกับการทำอาหารเป็นที่สุด ทำให้ความสุขของแม่ครัวส่งตรงไปถึงคนทานในทุก ๆ จาน

เมนูแนะนำเป็นลูกจากชุบแป้งทอดซอสตะลิงปลิง รสชาติและสัมผัสแปลกใหม่ไม่เหมือนใคร ซึ่งทั้งลูกจากและตะลิงปลิงต่างเป็นของที่หาได้ง่ายในบางกระเจ้าทั้งสิ้น แกงเลียงกุ้งสด หนึ่งในเมนูขายดีของทางร้านที่ใครได้ชิมเป็นต้องติดใจในรสชาติ และ น้ำพริกมะขาม น้ำพริกรสเด็ดจากชุมชน เสิร์ฟคู่กับผักออร์แกนิก และตบท้ายด้วยของหวานอย่างลูกจากลอยแก้ว ลูกจากลอยแก้วในน้ำอัญชัญเย็นชื่นใจ หอมกลิ่นใบเตยอ่อน ๆ ที่จะทำให้คุณปิดท้ายมื้ออาหารได้อย่างสมบูรณ์ที่สุด

 

สารพัดเมนูอาหารจานเด็ดจากของดีในชุมชน

 

ลูกจากลอยแก้วเย็นชื่นใจ

Must Read!
  • ลูกค้าบ้านมะขามสามารถนำรถมาจอดที่ลานจอดรถขนาดใหญ่ใกล้ ๆ กับตลาดบางน้ำผึ้งได้ จากนั้นเช่าจักรยานหรือเดินมาตามทางจักรยานรั้วสีเหลืองแดงประมาณ 600 เมตรจะถึงที่พัก
Info
Hours
Everyday : 10AM - 6PM
Price

฿฿฿฿฿ 1,001-2,000 บาทต่อคน
(Cash Only)

Address
38 หมู่ 2 พระประแดง สมุทรปราการ
Map
Facilities
Suggest an Edit